Biên chế đã khủng lắm rồi, đừng phình ra nữa!

Thời sự | Nguyễn Duy Xuân | 14:38 19/06/2017

LDNA+ Tranh luận về Dự thảo Luật Cảnh vệ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội chiều 6/6 một số ý kiến cho rằng cần mở rộng đối tượng được bảo vệ đặc biệt như Chánh án TAND Tối cao và lập luận: “Vì toà án là cơ quan bảo vệ công dân, Chánh án có vị trí rất quan trọng”; “người đứng đầu cơ quan tư pháp mà không được coi trọng bằng một cấp phó ở cơ quan hành pháp sao? Nếu thế thì không tương xứng với quy định về 3 nhánh quyền lực”.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt dẫn chứng, sau sự việc nghiêm trọng tại một tỉnh khiến lãnh đạo cao nhất của địa phương thiệt mạng, nhiều nơi đề xuất cả bí thư, chủ tịch tỉnh cũng cần được bảo vệ đặc biệt.
Chẳng hay các vị đại biểu khi đề xuất ý kiến như vậy đã suy nghĩ kỹ hay chưa bởi nếu Chánh án TAND Tối cao có cảnh vệ thì liệu ông Viện trưởng VKSND Tối cao có chịu lép vế? Bí thư, chủ tịch tỉnh có cảnh vệ còn hàng trăm chức vụ tương đương như bộ trưởng, thứ trưởng, trưởng phó các ban ngành trung ương thì sao?
Trước những đề xuất này, dư luận cảm thấy lo lắng cho gánh nặng biên chế không những không giảm mà ngày càng phình to, trái ngược với tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Chính trị và Quyết định 2218/QĐ-TTg về kế hoạch của Chính phủ thực hiện nghị quyết này.
Nếu chỉ vin vào vụ Yên Bái năm ngoái mà cho rằng bí thư, chủ tịch tỉnh cần có cảnh vệ thì hoàn toàn không có sức thuyết phục.
Một đại biểu đang công tác trong ngành công an, ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 8/6, cho rằng không thể lấy một trường hợp hy hữu ở địa phương đặt vào tổng thể quốc gia.
“Cảnh vệ càng nhiều thì xã hội càng bất ổn. Đến giai đoạn nào đó, không cần ai bảo vệ mới là văn minh. Dân mình rất tốt, không ai làm gì đâu”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói.
Nhớ lại ngày xưa khi chưa giành được chính quyền hay trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, cán bộ “ba cùng” với dân, dân nuôi, dân che chở chẳng thằng giặc nào động được tới cái lông chân. Bây giờ có chính quyền trong tay, đất nước hòa bình, ổn định, thì không có lý gì lãnh đạo đi đâu cũng kè kè vài anh bảo vệ bên mình, với tinh thần cảnh giác cao độ, nhìn đâu cũng thấy… kẻ thù. Như thế thì làm sao mà gần dân, hiểu dân được?
Xin hãy học tập đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh bằng hành động, bằng việc làm thiết thực có lợi cho dân cho nước.
Xin hãy cứ tận tâm vì dân vì nước thì sẽ luôn được nhân dân ủng hộ, chở che.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO