Bình yên là một giá trị sống

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:37 26/08/2019

LDNA+ Khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, 3 thanh niên trên xe 4 chỗ xuống lao vào tấn công cảnh sát giao thông thuộc Đội cảnh sát giao thông số 12 - Công an Hà Nội đêm 20/8.

Một chiến sĩ cảnh sát giao thông bị thương, 3 thanh niên bị khống chế đưa về trụ sở.

Trước đó, ngày 18/8, Công an huyện Long Thành - Đồng Nai tạm giữ hình sự hai thanh niên để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ. Đây cũng là vụ bị công an đo độ cồn nên đối tượng hung hăng tấn công.

Gần đây, liên tục xảy ra nhiều vụ tấn công cảnh sát giao thông, điển hình như vụ ở An lão, Hải Phòng, thanh niên đi xe máy húc chiến sĩ cảnh sát giao thông bay thằng đứng lên không trung như xiếc. Vụ xe chở gỗ lậu đâm thẳng vào xe của cảnh sát giao thông ở Gia Lai...

Con người ngày càng hung dữ, coi thường pháp luật, coi mạng người như cỏ rác.
Không chỉ cảnh sát giao thông, giang hồ Đồng Nai còn công khai bao vây xe chở công an nhiều giờ liền.
Trước lực lượng cảnh sát, công an, người ta còn dám ngang nhiên chống đối, tấn công, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra với dân thường lương thiện.
Vì vậy, có quá nhiều vụ giang hồ tấn công vào nhà dân. Côn đồ bảo kê nhà hàng, cho vay nặng lãi, tự cho mình quyền quản lý địa bàn, dùng mã tấu và dao búa để duy trì trật tự.
Một xã hội mà côn đồ cho vay nặng lãi, tổ chức tín dụng đen, rồi thành lập công ty đòi nợ thuê và hoạt động công khai thì còn gì để dân tin vào sự bình yên. Các băng nhóm tín dụng đen hoành hành khắp ngõ cùng quê, giang hồ chém giết nhau trên phố như cơm bữa thì ai cũng có thể là nạn nhân của bạo lực.
Quá bất an. Sự bất an bao trùm trong khu phố được trang trí những tấm bảng "khu phố văn hóa".
Đừng treo thêm các tấm bảng "Khu phố văn hóa", "Gia đình văn hóa", cũng xin thôi bớt những câu khẩu hiệu về thành phố văn minh hay đô thị thông minh, mà hãy ra tay hành động, dẹp loạn côn đồ, nghiêm trị các loại tội phạm hình sự, đem đến sự bình yên, an toàn cho cuộc sống người dân.
Đối với các trường hợp tấn công cảnh sát giao thông, tấn công công an, chống người thi hành công vụ, cứ thẳng tay xử lý hình sự, tống vào tù để giữ kỹ cương phép nước.
Những kẻ dùng bạo lực ức hiếp dân lành, hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê, buôn bán ma túy, cũng phải truy quét đến tận cùng. Không làm được điều này, trách nhiệm thuộc về công an, thuộc về chính quyền.
Chúng ta có thể chưa giàu, nhưng hoàn toàn có thể dẹp loạn giang hồ, băng nhóm xã hội đen để xã hội văn minh, văn hóa và lành mạnh. Người dân có nhu cầu được ăn no mặc ấm, ăn ngon mặc đẹp, nhưng nhu cầu về sự an toàn và bình yên còn cao hơn.
Bình yên là một giá trị sống mà chính quyền có trách nhiệm kiến tạo cho xã hội, cho dân chúng. Không có bình yên thì mọi giá trị vật chất đều vô nghĩa.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO