Bộ GDĐT lí giải số tiền chiết khấu “khủng” trong phát hành SGK

Văn hóa & Giáo dục | 07:40 02/10/2018

Tại họp báo phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.2018 vào chiều 1.10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, mức chiết khấu khi phát hành sách giáo khoa (SGK) thực tế hiện nay từ 18-20%.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại họp báo. Ảnh: XH

Mức chiết khấu này thấp hơn mức trung bình so với tỉ lệ chiết khấu các loại sách khác.
Tại phiên họp, thông tin về việc thông báo lỗ 40 tỉ đồng/năm nhưng vẫn chiết khấu lớn 250 tỉ/năm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, SGK là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỉ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20-25%.
Theo báo cáo chính thức của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam thì mức chiết khấu hiện nay từ 18-20%. Chiết khấu được chi cho chi phí vận chuyển, phát hành sách từ nhà in thông qua các công ty sách thiết bị trường học ở địa phương sau đó vận chuyển tới các nhà trường. Mức chiết khấu này thấp hơn mức trung bình so với tỉ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35-40%.
“Từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thêm 5 NXB được tham gia xuất bản SGK và sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cấp phép. Sắp tới việc xoá độc quyền sẽ được thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết 88 tổ chức một chương trình, nhiều SGK, huy động các nguồn lực xã hội hoá để tổ chức biên soạn”, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin.
Thông báo tại buổi họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Vấn đề độc quyền SGK có trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ GDĐT. Hiện dư luận nhân dân rất quan tâm khi 1 năm mất đi nguồn chi phí khá lớn để in ấn SGK. Bên cạnh đó, nhiều người đặt vấn đề có lợi ích nhóm hay không?
Tại phiên họp thường kỳ sáng 1.10, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GDĐT giải trình, báo cáo Chính phủ.

Lâu nay, SGK là độc quyền của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Huyên Nguyễn

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GDĐT cần có giải pháp khắc phục ngay, chỉ đạo việc in ấn xuất bản phải minh bạch, công khai thực hiện tốt xã hội hoá, tránh độc quyền, lợi ích nhóm. Đồng thời, Bộ GDĐT cần xem xét lại việc biên soạn khi có bài tập trong SGK nên chỉ dùng 1 lần gây lãng phí.Phát biểu về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: Có độc quyền SGK của NXB Giáo dục Việt Nam và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền SGK mà còn có thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO