Bỏ quên kỷ luật Đảng

Thời sự | Tiến Đông | 15:05 10/01/2020

LDNA+ Mặc dù từng 2 lần bị kỷ luật về chuyên môn chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm khi còn công tác tại Trạm Y tế xã Nghi Phú, nhưng bà Võ Thị Quỳnh Lan vẫn không bị kỷ luật về Đảng. Chỉ sau khi dư luận râm ran, UBKT Thành ủy Vinh vào cuộc kiểm tra xác minh thì bà Lan mới phải nhận án kỷ luật…

 
Dư luận trên địa bàn thành phố Vinh, nhất là những người làm công tác y tế đang rất bức xúc trước việc bà Võ Thị Quỳnh Lan - nhân viên điều dưỡng, từng công tác tại Trạm Y tế xã Nghi Liên mặc dù đang trong thời gian bị kỷ luật nhưng vẫn được chuyển về Trạm Y tế phường Hà Huy Tập - một trong những trạm trung tâm nhất của thành phố. Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi còn nhận thấy điều bất thường ở đây chính là việc bà Lan từng 2 lần bị kỷ luật về chuyên môn nhưng vẫn không bị kỷ luật Đảng. Chỉ đến khi dư luận có ý kiến, cơ quan UBKT Thành ủy Vinh vào cuộc xác minh thì bà này mới phải nhận quyết định kỷ luật Đảng.

Trung tâm Y tế TP. Vinh - nơi đã “bỏ quên” việc thông báo kỷ luật bà Lan cho Đảng ủy xã Nghi Phú được biết - Ảnh: Tiến Đông

 

Theo tìm hiểu, ngày 18/7/2017 Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh ra quyết định kỷ luật bà Võ Thị Quỳnh Lan vì lý do vi phạm quy định trực chuyên môn tại trạm y tế phường xã trong tháng 5 năm 2017. Chưa quá thời hạn 12 tháng, đến ngày 10/1/2018 Trung tâm Y tế TP.Vinh lại ra Quyết định số 05/QĐ-TTYT kỷ luật bà Võ Thị Quỳnh Lan hình thức cảnh cáo vì lý do vi phạm quy chế chuyên môn trong công tác tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã Nghi Phú. Nguyên nhân bà Lan bị kỷ luật cảnh cáo là vì trước đó, vào ngày 14/10/2017 các nhân viên và cả Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nghi Phú bắt gặp bà Lan tự ý lấy vắc xin miễn phí ra tiêm dịch vụ cho người dân.
Sau khi nhận án kỷ luật, điều ngạc nhiên là bà Lan dù là đảng viên nhưng vẫn không bị kỷ luật về Đảng. Sau đó một thời gian ngắn, bà Lan đã được điều chuyển ra Trạm Y tế xã Nghi Liên. Tại đây, sau khi UBKT Thành ủy Vinh tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc, đến ngày 2/1/2019 bà Lan mới bị kỷ luật về Đảng kèm theo Quyết định số 252-QĐ/UBKT kỷ luật hình thức cảnh cáo do vi phạm quy định trực và quy chế chuyên môn trong công tác tiêm phòng mở rộng tại Trạm y tế xã. Mặc dù đang trong thời hạn kỷ luật, đến đầu tháng 5/2019 bà Lan lại được điều chuyển về công tác tại Trạm Y tế phường Hà Huy Tập.
Đặt câu hỏi về việc tại sao bà Lan bị kỷ luật về mặt Nhà nước 2 lần chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm nhưng tại sao vẫn không kỷ luật về Đảng, bà Nguyễn Thị Thủy - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Phú trả lời rằng do không biết thông tin và không nắm rõ việc bà Lan bị kỷ luật nên không thể đưa ra quyết định kỷ luật về mặt Đảng, chỉ đến khi bà Lan chuyển ra Trạm Y tế xã Nghi Liên thì mới nghe thông tin. Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao trong Sổ đăng ký công văn đi của Trung tâm Y tế TP. Vinh năm 2017 và 2018 đều có nơi nhận là UBND xã Nghi Phú thì bà Thủy cho rằng đó là người ta mới ghi vào với vết mực và nét chữ khác, điều này ủy ban kiểm tra của Đảng ủy xã Nghi Phú cũng đã lập biên bản sự việc và báo cáo lên Thành ủy Vinh.
Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Trung tâm Y tế TP.Vinh thì cho rằng đã thông báo việc kỷ luật bà Lan cho UBND xã Nghi Phú. Riêng việc điều chuyển bà Lan từ xã Nghi Liên về phường Hà Huy Tập mặc dù đang trong thời gian kỷ luật là để giải quyết việc mất đoàn kết nội bộ ở Trạm Y tế xã Nghi Liên.
Ông Trần Đình Cần - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Hà Huy Tập lý giải việc nhận bà Lan về trạm mình là để nhằm giảm áp lực việc mất đoàn kết ở Trạm Y tế xã Nghi Liên, đồng thời chia sẻ giữa các trạm với nhau. Mặc dù tại Trạm Y tế phường Hà Huy Tập đã có điều dưỡng, thêm bà Lan chuyển về nữa là 2, nhưng ông Cần cho đó là chuyện bình thường, không vấn đề gì. Đồng thời việc xử lý kỷ luật bà Lan liên quan đến quản lý vắc xin theo ông Cần bản chất kỷ luật không phải là ghê gớm.
Làm việc với chúng tôi, bà Hoàng Thụy Phương - Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Vinh cho biết: Sau khi nghe phản ánh sự việc, ngày 29/10/2018 UBKT Thành ủy Vinh đã ra Quyết định số 243-QĐ/UBKTTh.U, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ TTYT TP.Vinh trong công tác phối hợp với các tổ chức Đảng để xem xét, xử lý cán bộ, viên chức là đảng viên bị kỷ luật về chuyên môn. Một tháng sau, ngày 28/11/2018 UBKT Thành ủy Vinh đã ra thông báo kết luận kiểm tra. Trong đó nêu rõ quá trình xem xét xử lý một số trường hợp viên chức là đảng viên, chi bộ chưa báo cáo cấp trên bằng văn bản cụ thể. Chưa chỉ đạo chuyên môn thực hiện nghiêm túc việc thông báo kết quả xem xét kỷ luật, kiểm tra các văn bản đã được phát hành đến các tổ chức liên quan có trách nhiệm phối hợp và tổ chức thực hiện. Chi bộ chưa ban hành văn bản đề nghị tổ chức Đảng nơi quản lý đảng viên xem xét kỷ luật về Đảng. Những hạn chế, khuyết điểm trên, trách nhiệm thuộc về tập thể Cấp ủy, Ban Giám đốc Trung tâm, tuy nhiên có vai trò trách nhiệm của bộ phận hành chính tổng hợp để xảy ra việc bà Võ Thị Quỳnh Lan, Trạm Y tế xã Nghi Phú đã bị kỷ luật về chuyên môn nhưng tổ chức Đảng chưa xem xét kỷ luật về Đảng.
Ủy ban kiểm tra Thành ủy Vinh cũng yêu cầu Chi bộ Trung tâm Y tế TP. Vinh tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan để xảy ra các sai sót, khuyết điểm.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO