Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định tên gọi “học phí” vẫn còn

Thời sự | 09:28 31/05/2018

Giải thích về “mức giá dịch vụ đào tạo” tại phiên thảo luận tại tổ chiều 30/5, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, liên quan đến học phí trong điều 105 Luật Giáo dục ghi rõ là học phí và vẫn dùng học phí, không bỏ học phí.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, một nội dung được nhiều ĐB đề cập đến đó là quy định về “mức giá dịch vụ đào tạo”.

Theo ĐB Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình), từ trước đến nay “học phí” vẫn là cụm từ quen rồi. Nhưng bây giờ tôi hiểu “giá dịch vụ” là theo quy định nghị định 16 nên là chuyển sang giá dịch vụ.

“Nói thật là trong quá trình trường tôi xây dựng tự chủ chúng tôi đề giá dịch vụ là theo nghị định 16 thôi, chúng tôi vẫn đóng mở ngoặc là học phí, phụ huynh dễ hiểu. Vì thế nên giữ cụm từ “học phí”. Phụ huynh đến nộp học mà nói giá dịch vụ nó không phù hợp môi trường sư phạm. Do đó, theo tôi nên giữ từ “học phí” nhưng quy định cụ thể là bao gồm những khoản gì”, bà Dung kiến nghị.

Cũng liên quan đến nội dung này, ĐB  Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội)  cho rằng, điểm mới cần trao đổi kỹ là quy định về giá dịch vụ đào tạo. Việc phải quy định giá trong dự thảo luật là đúng vì hiện nay các trường đang thu học phí theo Luật Phí và học phí. Phí đó do Nhà nước ấn định. Các cơ sở giáo dục  không  được quyền xác định với chương trình chất lượng cao hơn thì giá phải cao hơn. Dự thảo luật đã tính đúng tính đủ chi phí hợp lý, bảo đảm chi phí tương xứng với chương trình đạo tạo chất lượng cao.

Bởi theo ĐB Hoàng Văn Cường, nếu cứ thu theo khung phí và lệ phí sẽ gây khó khăn cho các trường khi đưa ra sản phẩm dịch vụ có chất lượng cao. Bản thân người học có mong muốn học các ngành chất lượng cao và sẵn sàng bỏ chi phí để có điều kiện học tập tốt nhất. Tính đúng, tính đủ chi phí là điều hết sức hợp lý, góp phần tạo sự bứt phá, nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

 

Tuy nhiên, theo đại biểu, Luật cần quy định để các cơ sở giáo dục không thể tính giá bao nhiêu cũng được  mà  phải quy định những gì được tính giá , những gì không. Toàn bộ những khoản thu vào và chi ra phải công khai  để bản thân người học cảm thấy số tiền đã đóng là xứng đáng.

"Để tránh tình trạng nhầm lẫn như các trạm thu giá BOT, phải khẳng định các cơ sở giáo dục đào tạo được thu học phí trên cơ sở giá dịch vụ đào tạo chứ không  phải dựa trên Luật phí, lệ phí." - đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

“Giải trình” vấn đề này tai tổ, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, liên quan đến học phí, cũng xin ý kiến rất nhiều, nhiều người hiểu chưa rõ thôi. Trong điều 105 Luật Giáo  dục ghi rõ là học phí và vẫn dùng học phí, không bỏ học phí. Học phí là  khoản tiền mà người học phải nộp cho người cung cấp dịch vụ một phần hoặc toàn bộ. Tên gọi đó vẫn còn.  Tôi khẳng định vẫn gọi là học phí chứ không ai bỏ học phí.

Tuy nhiên, đến Luật Giáo dục Đại  ĐH,  vì  Luật Giá, phí thì phí và kiểm định các loại dịch vụ khác quy thành giá theo luật giá. Thực tế, học phí không phải bao trùm tất cả chi phí mà cơ sở đào tạo cung cấp, trong đó có một số  loại chi phí do nhà nước đặt hàng.  Những chi phí này áp dụng theo Luật giá thì mới tính được giá. Bộ GD -ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tính  theo khung giá dã được áp vào  chứ  không phải tính tuỳ tiện. Ngay cả lệ phí thi, giờ không gọi là lệ phí nữa mà giá dịch vụ ấy cũng phải được xem xét và Bộ Tài chính  đồng ý thì mới được ban hành. Như vậy, không gọi là phí mà là giá dịch vụ để trong quá trình các tổ chức hoạt động đào tạo hay  khoản tiền mà đơn vị được thu và tính trong các định mức thì cũng phải xây dựng thang tính đúng tính đủ. Như vậy, giá dịch vụ phải được hiểu là những chi phí tính đúng tính đủ mà một cơ sở đào tạo cần phải có để cung cấp dịch vụ giáo dục đại học

Trong Luật Giáo dục Đại học thêm một điều là "Giá dịch vụ" để phù hợp với tính đúng tính đủ theo Luật giá chứ trong giáo dục vẫn gọi là học phí. Một số người không kết hợp giữa hai Luật với nhau, điều 105 của Luật GD vẫn ghi học phí. Điều 65 Luật Giaos dục Đại học là thêm một điều  để sau này có lộ trình tính học phí theo Nghị định 16 và gần đây là Nghị quyết 19-NQ/TƯ. Tinh thần là  các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập từng bước tính  đúng tính đủ theo giá dịch vụ chứ giá dịch vụ không phải là "thương mại hoá". Các cơ sở giáo dục ĐH công lập được tính toán  một cách minh bạch các chi phí. Tên gọi vẫn gọi là học phí chứ không phải bỏ đi. 

“Trong thực tế, chi phí cho một hoạt động đào tạo một HS-SV tính vào học phí mà người học phải trả ở trường công lập chưa đủ. Học phí chỉ là một phần. Phần còn lại, tương đối lớn, nhà nước vẫn phải chi’, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO