Bộ trưởng Xây dựng lên tiếng về nghi án thanh tra Bộ “vòi tiền” chục tỷ ở Vĩnh Tường

Thời sự | 08:21 14/06/2019

Bên hành lang Quốc hội chiều 13/6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định, vụ việc nhóm cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị lực lượng công an lập biên bản vì hành vi vòi vĩnh, đòi “chung chi” cả chục tỷ đồng tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc chiều qua (12/6) là “rất đáng tiếc”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện Bộ Xây dựng đang chỉ đạo thanh tra Bộ phối hợp cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Bộ trưởng Bộ Xây dưng Phạm Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thông tin, sáng nay (13/6), Bộ Xây dựng đã có thông tin gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Kiểm tra TƯ về vụ việc nhóm cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng bị lực lượng công an lập biên bản vì hành vi vòi vĩnh, đòi “chung chi” cả chục tỷ đồng xảy ra tại Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) vào chiều hôm qua (12/6).

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, theo báo cáo của Thanh tra Bộ Xây dựng, ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc có lập biên bản vi phạm đối với một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang thực hiện công việc ở huyện Vĩnh Tường.

Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị phát hiện sai phạm khi đang thực hiện cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019.

“Trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của Bộ trong sạch, nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật.

Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành quy chế thanh tra Bộ, quy chế làm việc của đoàn thanh tra cũng như quy chế giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Bộ Xây dựng cũng có những chỉ thị để nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ thanh tra” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Hà, “rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra vì chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp như đã nói".

Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thông tin thêm, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ thông tin tình hình, kết quả xử lý với các cơ quan thông tấn, báo chí” – Bộ trưởng Xây dựng cam kết.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng trao đổi thêm, sau vụ việc này, Bộ đương nhiên sẽ tăng cường các giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra Bộ để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động thanh tra và kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện công vụ của các cán bộ thanh tra Bộ nhằm đảm bảo hạn chế tối đa việc vi phạm.

“Bộ Xây dựng, như tôi nói, luôn luôn chỉ đạo, quan tâm việc làm trong sạch bộ máy. Những cán bộ vi phạm là cá nhân vi phạm cụ thể và Bộ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định” – Bộ trưởng Xây dựng chốt lại.

Như tin đã đưa, ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường. Số tiền cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu "chung chi" lên tới hàng chục tỷ đồng.

Tại thời điểm đó, đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng đang thực hiện thanh tra theo kế hoạch định kỳ tại một số huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung thanh tra công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản tại các địa phương. Cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng, riêng thời gian thanh tra tại huyện Vĩnh Tường kéo dài gần 1 tháng.

Ngoài Vĩnh Tường, đoàn thanh tra của Bộ cũng thực hiện nội dung thanh tra trên tại thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo…

Theo kế hoạch trong năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản… phòng chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Hiện tại cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý và đã báo cáo các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Phúc về vụ việc.

N. Huyền
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO