Bỏ tù đồng chí!

Mỗi tuần một chuyện | Dương Trần | 08:35 04/10/2019

LDNA+ UB Kiểm tra Trung ương mới đây đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khai trừ hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn ra khỏi Đảng. Đây có thể là “điều không thể tránh khỏi” đối với hai ông là ủy viên trung ương hoặc từng là ủy viên trung ương.

 

Đương nhiên, kết cục này cũng không có gì khó đoán khi thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG vỡ lở. Người ta cũng sẽ không ngờ rằng: đằng sau việc chủ biên tác phẩm “Chống tự diễn biến, tự chuyển hóa”, ông Trương Minh Tuấn lại chẳng thấm nhuần gì nghị quyết. Người ta cũng không ngờ rằng đằng sau những ủy viên trung ương như ông Nguyễn Bắc Son còn có những món quà cảm ơn hơn 3 triệu USD.

Dễ thấy, việc khai trừ đảng đối với các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn là “chẳng đặng chẳng đừng”. Đương nhiên không tự dưng Đảng lại khai trừ những đảng viên giữ các chức vụ rất cao. Từ ủy viên Bộ Chính trị cho đến các đảng viên bình thường đều có thể bị khai trừ. Hình thức kỷ luật cao nhất này được áp dụng khi đảng viên sai phạm Đảng quy, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Đương nhiên, chắc Đảng không muốn phải khai trừ đảng viên của mình như vậy. Càng nhiều đảng viên bị khai trừ, ngoài việc chứng tỏ Đảng đang nghiêm khắc với đảng viên, thì uy tín của Đảng chắc cũng được nâng lên.
Điều công luận băn khoăn là tại sao trước khi vào Đảng thì người ta tốt, sau đó thì lại bị kỷ luật, khai trừ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hồi tháng 6/2019 nói tại phiên chất vấn đã từng lý giải điều này rằng: “Khi bổ nhiệm, người ta tốt thì bổ nhiệm nhưng sau đó vi phạm pháp luật thì xử lý. Vi phạm pháp luật thì bất kỳ ai cũng bị xử lý”.
Dĩ nhiên, câu chuyện này đôi khi cũng không đơn giản như vậy. Mới đây, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khi tiếp xúc cử tri ở thành phố Long Khánh, Đồng Nai nói: “Không ai muốn xử lý kỷ luật, bỏ tù đồng chí, đồng đội của mình, nhất là những người đã từng công tác với mình. Đây là việc rất khó khăn nhưng không thể không làm, để củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng”.
Điều khó khăn ấy là bình thường. Ở những nơi mà pháp quyền được đề cao thì điều khó khăn ấy vẫn tồn tại. Đồng chí hay đồng đội đôi khi chỉ được phân biệt trên cơ sở lợi ích. Một đồng chí, đồng đội tốt sẽ là người cùng đồng chí, đồng đội của mình thực thi trách nhiệm để nhắm đến lợi ích chung của quốc gia, dân tộc. Một đồng chí, đồng đội tồi sẽ là người chỉ thực thi trách nhiệm mà không vì lợi ích của quốc gia, dân tộc. Không ai lại đi đồng đội, đồng chí với những người như vậy.
Bỏ tù đồng chí, đồng đội sai phạm vì vậy thật ra không có gì khó khăn nếu pháp quyền được đề cao và lợi ích của quốc gia, dân tộc được đặt lên trên hết. Công cuộc chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng chắc cũng không có chỗ cho những cảm xúc đời thường. Cũng tương tự như Đảng không nề hà việc khai trừ cả những đảng viên đã từng một thời dùng việc ca ngợi Đảng để làm bình phong che giấu những điều xấu xa.
Và dĩ nhiên, chả có ai muốn làm đồng chí, đồng đội với những người như vậy!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO