Bốn điều kiện để đơn phương chấm dứt hợp đồng LĐ

Pháp luật | 09:42 14/10/2016

Hai vụ kiện lao động đòi quyền lợi, được toà án chấp nhận của công nhân tại Đà Nẵng mới đây, đã buộc giới chủ quan tâm hơn đến vai trò của luật trong việc hành xử với công nhân lao động. 

Ông Trần H, chủ một doanh nghiệp chế biến thuỷ sản ở miền Trung hỏi về điều kiện để đơn phương chấm dứt hợp đồng với NLĐ mà không phạm luật. Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012, về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) của người sử dụng lao động (NSDLĐ). Theo đó, NSDLĐ chỉ được đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong ba trường hợp sau: NLĐ thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ; bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ; và cuối cùng do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà NSDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc. Ngoài ra NSDLĐ còn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu NLĐ không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động do thực hiện nghĩa vụ quân sự; bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; lao động nữ mang thai hoặc các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

Trong trường hợp không có căn cứ để có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ thì phía công ty có thể tiến hành thỏa thuận và việc thỏa thuận các điều kiện chấm dứt hợp đồng với hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của các bên. Thoả thuận này phải được xác lập bằng văn bản. Điều 47 BLLĐ có quy định cụ thể về trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ...

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hả Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip Luật sư nói về hành vi sử dụng súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO