Bỗng dưng bị kiện đòi nhà

Thời sự | Khánh An | 16:30 19/01/2018

LDNA+ Hơn 7 năm trước vợ chồng anh Nguyễn Bá Tài (SN 1964), chị Lê Thị Tâm (SN 1970) tá hỏa khi bị người lạ tuyên bố đã mua lại đất và căn nhà của gia đình vợ chồng đang ở bên Quốc lộ 1A (trú tại thị xã Hoàng Mai). Tòa án cũng "đau đầu" với vụ kiện kéo dài nhiều năm nêu trên.

Từng hủy hai bản án
Sau khi TAND huyện Quỳnh Lưu (nay là thị xã Hoàng Mai) và TAND tỉnh xử phúc thẩm tuyên buộc vợ chồng anh Tâm phải trả lại đất ở 50m2 và căn nhà nhà hai tầng, thì VKSND Tối cao đã kháng nghị, Tòa dân sự TAND tối cáo phải tuyên hủy hai bản án trên để xét xử lại từ đầu. Đến nay, vụ kiện này vẫn chưa xong.
Ngày 5/8/2010, anh Nguyễn Bá Dũng (SN 1974, trú Hải Phòng) đâm đơn lên TAND huyện Quỳnh Lưu đòi 50m2 đất và căn nhà của vợ chồng anh Tài đang ở. Lúc này, vợ chồng anh Tài mới tá hỏa trước nguy cơ mất trắng đất và nhà mặt tiền bên Quốc lộ 1A.

Đất và ngôi nhà 2 tầng của anh Tài chị Tâm bỗng dưng bị kiện - Ảnh: Khánh An

Theo đơn khởi kiện của anh Dũng thì tháng 5/2009, anh mua của ông Nguyễn Hoàng Long (trú Hải Phòng) 50m2 đất ở tại thửa số 85, tờ bản đồ số 131-75 (khối 7, thị trấn Hoàng Mai) và một ngôi nhà hai tầng tọa lạc trên thửa đất đó với số tiền 150 triệu đồng. Đến ngày 9/6/2009, anh Dũng được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sang tên từ ông Long). Do chưa có nhu cầu sử dụng ngay các tài sản đó, nên “đã cho vợ chồng anh Tài chị Tâm mượn làm nơi buôn bán”.

Vợ chồng anh Tài, chị Tâm ngạc nhiên bởi không biết anh Dũng là ai “mà đã mua sang tên đất và nhà 2 tầng của vợ chồng bên Quốc lộ 1A với giá bèo bọt 150 triệu đồng”. Vợ chồng anh Tài, chị Tâm bao năm qua sinh sống ổn định trên đất và nhà nêu trên, không mượn của ai.
Vợ chồng anh Tài, chị Tâm trở thành bị đơn kể từ năm 2010 và phải đi “hầu” rất nhiều phiên tòa.
Anh Tài trình bày: Năm 2008, vợ chồng làm ăn bị thua lỗ nên có mượn của bà Nguyễn Thị Hồng (trú tại thị xã Hoàng Mai) 70 triệu đồng và mượn của chị Nguyễn Thị Quy (trú tại thị xã Hoàng Mai) 200 triệu đồng. Để mượn được tiền chị Quy, vợ chồng anh Tài, chị Tâm phải “cắm” lại bìa đỏ cho chị Quy để làm tin. Cũng thời gian năm 2009, vợ chồng anh Tâm, chị Tài vào Tây Nguyên thì chị Tâm bị tai nạn gãy chân. Thời điểm đó, bà Hồng bàn vợ chồng anh Tài, chị Tâm “bán nhà đi mà trả nợ”. Hai vợ chồng anh Tài đồng ý.
Chị Tâm nói: “Vợ chồng tôi có ký khống vào bên bán của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để bà Hồng mang về. Sau đó, bà Hồng giới thiệu anh Long mua nhà, đất với giá thỏa thuận 620 triệu đồng. Chúng tôi chỉ nghe bà Hồng nói anh Long mua và thay mặt anh Long giao dịch chứ chúng tôi chưa gặp anh Long. Bà Hồng và vợ chồng tôi thỏa thuận trong 620 triệu đồng thì bà Hồng trừ tiền nợ 70 triệu đồng và bà Hồng có trách nhiệm trả cho bà Quy 200 triệu đồng mà vợ chồng tôi vay trước đó. Tôi có viết giấy tay là anh Long đang thiếu 350 triệu đồng, “sau khi anh Long thanh toán hết số tiền còn lại như ghi ở trên thì tôi mới giao nhà”. Bà Hồng cũng viết giấy (có xác nhận chữ ký của Chủ tịch UBND thị trấn Hoàng Mai) với nội dung: “Tôi Nguyễn Thị Hồng (SN 1968), trú tại khối 2, thị trấn Hoàng Mai) thay quyền anh Nguyễn Hoàng Long chịu trách nhiệm số tiền nhà 350 triệu đồng còn lại mà anh Long đang nợ anh Tài. Sau khi ông Long trả tiền xong hợp đồng chuyển nhượng mới có giá trị sử dụng”.
Tuy nhiên, tại các phiên tòa, bà Quy cho rằng, bà Hồng “lừa” mượn sổ đỏ mà bà đang cầm của vợ chồng anh Tài, chị Tâm rồi không trả và không trả số tiền 200 triệu đồng. Chị Tâm cũng cho rằng, số tiền nợ 70 triệu đồng chị đã trả hết cho bà Hồng.
Đại diện anh Dũng cho rằng, việc mua đất đã hoàn thành và chính quyền địa phương đã cấp sổ cho ông Long rồi đã chuyển nhượng cho anh Dũng.
Và trước đó, ngày 28/7/2011, TAND huyện Quỳnh Lưu đã xét xử sơ thẩm, tuyên buộc vợ chồng anh Tài, chị Tâm trả lại 50m2 đất và căn nhà hai tầng cho anh Dũng.
Vợ chồng anh Tài, chị Tâm uất ức và làm đơn kháng cáo. Ngày 31/5/2012, TAND tỉnh xử phúc thẩm và tiếp tục tuyên buộc vợ chồng anh Tài, chị Tâm phải trả lại cho anh Dũng 50m2 đất ở và một căn nhà 2 tầng.
Hồ sơ có vấn đề?
Điều lạ là trong hợp đồng mua bán đất mà vợ chồng anh Tài và chị Tâm cho rằng đã ký khống thì ghi mua căn nhà cấp bốn, nhưng tòa án không làm rõ đúng, sai hợp đồng trên lại tuyên “trả lại căn nhà 2 tầng”.
Anh Tài, chị Tâm lại phải có đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án của TAND tỉnh. VKSND tỉnh có công văn đề nghị VKSND tối cao đề nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nêu trên. Viện trưởng VKSND tối cao đã đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm Tòa dân sự TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án nêu trên.
Ngày 21/6/2013, Tòa dân sự TAND tối cao tuyên chấp nhận kháng nghị, hủy toàn bộ bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh và hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Quỳnh Lưu về việc tranh chấp đòi lại tài sản giữa nguyên đơn là ông Dũng và bị đơn là anh Tài, chị Tâm; giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Quỳnh Lưu xét xử lại.
Đầu tháng 1/2018, TAND thị xã Hoàng Mai đã xét xử lại vụ án trên.
Tại phiên tòa, phía ông Dũng vẫn tiếp tục đòi đất và nhà. Phía anh Tài, chị Tâm đề nghị bác đơn kiện, hủy hai hợp đồng mua bán đất, nhà.
Bà Quy thì cho rằng: “Bà Hồng lừa mượn bìa đỏ rồi đến nay không trả bìa và không trả tiền. Tôi đã có đơn tố cáo bà Hồng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.
Phía ông Dũng vẫn lập luận là đã thể hiện ý chí mua bán hai bên và đã giao dịch hoàn thành, đã trả đủ tiền, bìa đỏ đã “sang tên” nên đòi lại đất và nhà.
Luật sư bảo vệ cho anh Tài, chị Tâm cho rằng: “Giao dịch việc mua bán đã chấm dứt, chưa trao đổi mua bán, chưa hoàn thành. Ở vụ án này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức”.
Đại diện VKSND thị xã Hoàng Mai lại đề nghị HĐXX tuyên vợ chồng anh Tài, chị Tâm trả lại cho anh Dũng 50m2 đất ở, bác đơn anh Dũng kiện đòi lại căn nhà 2 tầng trên đất.
Sau khi nghị án, ngày 15/1/2018, phiên tòa thay vì tuyên án thì trở lại xét hỏi. Do vợ chồng anh Tài, chị Tâm đề nghị xác minh lại hồ sơ tại cơ quan thuế bởi trong hồ sơ như tờ kê khai nộp thuế anh Tài không đi làm thủ tục nhưng có bản kê khai thuế và chữ ký của anh. Đồng thời anh Tài, chị Tâm cũng yêu cầu giám định lại chữ viết và chữ ký của anh Tài trong tờ kê khai thuế để sang tên bìa đỏ, giám định lại bản khất nợ của bà Hồng bởi bà không thừa nhận đó là chữ của bà.
Dự kiến đến ngày 5/2, Tòa mới tuyên án.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO