Bước chuyển cần thiết

Đời sống & Lao động | Hà An | 10:55 18/10/2018

LDNA+ Nhiều giáo viên cho rằng: Sử dụng học bạ điện tử là một bước chuyển cần thiết trong cải cách thủ tục hành chính, vừa rút ngắn thời gian, công sức cho giáo viên, vừa tiết kiệm cho học sinh và tạo sự công bằng, minh bạch trong công tác quản lý, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện.

Tiện lợi và nhanh gọn
Học bạ là hồ sơ pháp lý ghi nhận kết quả học tập và rèn luyện học sinh do trường trung học lập và quản lý. Cuối năm học, giáo viên phải ghi học bạ cho học sinh với yêu cầu: Nội dung phải phản ánh được quá trình, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh sau một năm học, chữ viết phải đẹp... Học bạ chỉ trả lại cho học sinh khi thôi học, chuyển trường, tốt nghiệp ra trường. Hiện, các trường học trên địa bàn Nghệ An sử dụng học bạ giấy và được viết tay bởi giáo viên. Mỗi cuốn học bạ có giá 15.000 đồng. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và những hạn chế lộ rõ của học bạ giấy, phương án được nhiều giáo viên đề nghị là chuyển cuốn học bạ viết tay thành học bạ điện tử. Nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã và đang triển khai học bạ điện tử như: Hà Nội, An Giang, Khánh Hòa...

Triển khai học bạ điện tử là một bước chuyển cần thiết vừa rút ngắn thời gian, công sức cho giáo viên, vừa tiết kiệm cho học sinh

Một giáo viên Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết: Triển khai học bạ điện tử là chủ trương đúng và được các giáo viên ủng hộ bởi học bạ điện tử mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, giáo viên và nhà trường. Cụ thể: Thông qua học bạ điện tử, phụ huynh và học sinh có thể theo dõi tình hình học tập của con em mình thường xuyên. Thay vì cuốn học bạ chỉ trả cho học sinh trong các trường hợp thôi học, chuyển trường, tốt nghiệp ra trường, học bạ điện tử được cập nhật nhanh chóng, kịp thời để phụ huynh và học sinh nắm bắt tình hình, dễ dàng tra cứu kết quả những năm học trước để đánh giá mức độ tiến bộ.
Đối với giáo viên, việc nhập điểm và phê học bạ theo hình thức online nên công việc nhẹ nhàng hơn và giáo viên có thể chủ động giờ giấc. Những chồng học bạ cồng kềnh được thay bằng một máy tính được kết nối mạng, không sợ chữ viết xấu hoặc không rõ, không bị nhòe mực. Đối với nhà trường, công tác quản lý học bạ toàn diện và có tính tương tác cao. Các kết quả kiểm tra đánh giá học lực, rèn luyện được cập nhật kịp thời, chính xác, giúp lãnh đạo nhà trường nắm bắt ngay lập tức. Khi dùng học bạ điện tử, cán bộ quản lý dễ dàng tìm kiếm thông tin từ cơ sở dữ liệu, rút ngắn thời gian làm việc. Việc lưu trữ dữ liệu dễ dàng và gọn nhẹ, tránh các trường hợp hư hỏng, mất mát như khi sử dụng học bạ giấy. Bên cạnh đó, học bạ điện tử không cần in ra và dễ dàng di chuyển bằng một thao tác gửi link. Học sinh tiết kiệm được một khoản tiền mua học bạ giấy.
Theo em Nguyễn Thị Vân Anh (Trường THPT Hà Huy Tập), học bạ điện tử sẽ cho phép em và gia đình cập nhật thông tin thường xuyên trong từng học kỳ, từng năm học. Vào thời điểm cuối cấp, em sẽ bỏ bớt được thao tác rườm rà như đến trường để rút học bạ về. Thay vì loại hồ sơ giấy tờ dễ thất lạc, hư hỏng, những ứng dụng điện tử thuận tiện được giới trẻ ưa thích hơn.
 
Chưa có cơ sở pháp lý
Thuận lợi đã rõ. Tuy nhiên, quá trình triển khai học bạ điện tử còn nhiều vướng mắc. Thực tế, các trường học trên địa bàn tỉnh sử dụng thống nhất phần mềm quản lý giáo dục trực tuyến Mạng giáo dục Việt Nam - vnEdu (http://vnedu.vn) được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây nhằm tin học hoá toàn diện công tác quản lý, điều hành trong giáo dục, kết nối gia đình, nhà trường và xã hội. Hệ thống có các tính năng như: Cho phép nhà trường quản lý tài khoản giáo viên, hồ sơ học sinh, quá trình rèn luyện và học tập của học sinh; quản lý các kỳ thi diễn ra trong các năm học... Vì vậy, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh đều được tổng kết và quản lý thông qua hệ thống. Nghịch lý ở chỗ: Vì chưa có quyết định cho phép triển khai học bạ điện tử, các trường học đang phải làm thêm một thao tác “cứng nhắc” là viết dữ liệu vào học bạ giấy. Thầy Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Cửa Lò 2 (thị xã Cửa Lò) khẳng định: Vấn đề quan trọng nhất của việc triển khai học bạ điện tử tại các trường học là còn thiếu cơ sở pháp lý. Hiện chưa có quyết định chính thức cho phép sử dụng học bạ điện tử tại các trường học ở Nghệ An. Dù về mặt hạ tầng cơ sở, hầu hết các trường học đã có thể đáp ứng được như: Có phần mềm quản lý, hệ thống máy tính và mạng internet.

Một tiết học tại Trường THPT Cửa Lò 2

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cần quy định mẫu học bạ điện tử thống nhất trong cả nước. Bởi, trong nhiều trường hợp học sinh chuyển trường sang tỉnh khác nhưng tỉnh này chưa triển khai học bạ điện tử thì không biết chuyển học bạ điện tử ra sao: Nếu in ra bản giấy và đóng dấu chuyển thì quy cách thế nào, có cần dán ảnh như học bạ giấy, có cần từng giáo viên bộ môn ký xác nhận?… Vì vậy, đề nghị Bộ GD&ĐT sớm ban hành văn bản quy định thống nhất thể thức, mẫu mã học bạ điện tử và cho phép triển khai đồng bộ trên toàn quốc nhằm phát huy hiệu quả tối đa.
Theo thầy Hải, nếu chưa triển khai được hình thức học bạ điện tử, bước đầu có thể thay thế bằng cách in sổ điểm từng năm để học sinh và phụ huynh nắm bắt kịp thời tình hình học tập, rèn luyện.
Ứng dụng CNTT trong dạy, học và công tác quản lý giáo dục là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành giáo dục. Có lẽ đã đến lúc, những cuốn học bạ viết tay nhường chỗ cho học bạ điện tử với sự phát triển vũ bão của khoa học và công nghệ lưu trữ thông tin hiện đại.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO