Buộc khách hàng phải nộp?

Thời sự | Mai Liễu | 09:44 15/06/2018

LDNA+ Liên quan đến hoạt động tín dụng, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh (Agribank) thực hiện thu 4 loại phí bắt buộc và 3 loại phí tự nguyện. Đối với loại phí tự nguyện khách hàng phải nộp để được tư vấn về tiền tệ, thanh toán, lập dự án/phương án kinh doanh có vẻ như lại đang... bắt buộc.

Một hộ dân vay vốn tại Chi nhánh Agribank huyện Nghi Lộc cho biết: Quá trình vay vốn tại ngân hàng, tôi được cán bộ tín dụng tư vấn về các quy định khi vay vốn. Trong đó, có việc đóng một số phí, như phí tham gia bảo hiểm tiền vay, phí tư vấn lập phương án kinh doanh, phí trả nợ trước hạn. Riêng dịch vụ lập phương án kinh doanh thì được tư vấn là bắt buộc phải tham gia và đóng phí. Tôi thấy việc thu phí dịch vụ này không hợp lý, bởi khi đi vay vốn thì tôi đã hiểu rõ nhu cầu về vốn và phương án sử dụng vốn vay như thế nào. Tôi nghĩ việc tư vấn và thực hiện dịch vụ này là trách nhiệm của ngân hàng, không nên trở thành thủ tục bắt buộc để thu thêm phí.

Văn bản hướng dẫn thực hiện biểu phí thu dịch vụ của Agribank Nghệ An

Cùng quan điểm này, một doanh nghiệp vay vốn tại Agribank thành phố Vinh chia sẻ: Bản phương án kinh doanh do ngân hàng lập dựa trên phương án kinh doanh do công ty tôi lập ra. Bản khai phương án của công ty và của ngân hàng lập về cơ bản giống nhau, chỉ thêm vào một số quy định về sử dụng vốn vay thì nằm trong nghiệp vụ của ngân hàng. Tôi không được biết đây là dịch vụ tự nguyện, vì cán bộ tín dụng tư vấn để vay vốn phải xây dựng được phương án kinh doanh, bản phương án này do ngân hàng lập cho và tôi phải nộp phí.

 

 

Để hiểu rõ hơn phản ánh của người dân, trong vai một khách hàng có nhu cầu vay vốn kinh doanh, tôi gặp một cán bộ tín dụng của Chi nhánh Agribank huyện Nghi Lộc để được tư vấn. Tại đây, khi hỏi về các loại phí đi kèm khi vay vốn, cán bộ tín dụng tên Hưng cho biết, khi khách hàng vay vốn lần đầu tại ngân hàng, sẽ nộp một số phí bắt buộc, trong đó có phí tư vấn phương án kinh doanh, dịch vụ này buộc phải tham gia để ngân hàng lập phương án cho khách hàng vì khách hàng không thể hiểu hết các quy định khi vay vốn để lập phương án.
Trong khi đó, ông Cao Xuân Dũng, Giám đốc chi nhánh Agribank huyện Nghi Lộc cho biết: "Việc tham gia dịch vụ tư vấn phương án kinh doanh là không bắt buộc, cán bộ tín dụng trả lời như vậy là không đúng”. Nhưng ông cũng thừa nhận là nếu tư vấn cho khách hàng đây là dịch vụ tự nguyện thì rất nhiều khách hàng sẽ không tham gia. Trong khi hồ sơ tín dụng yêu cầu phải có phương án kinh doanh, thế thì một là khách hàng tự lập, ngân hàng sẽ hướng dẫn chuyên môn, hai là ngân hàng lập cho khách hàng nhưng phải trên cơ sở khách hàng tự nguyện đề nghị ngân hàng lập cho và nộp phí.
 

Thông báo mức thu phí của Agribank chi nhánh huyện Nghi Lộc

 

Ông Dũng cho biết, tại chi nhánh mức thu phí dịch vụ tư vấn khách hàng lập phương án kinh doanh, chưa bao gồm thuế VAT, cụ thể như sau: mức vay từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, thu phí 60 nghìn đồng, mức vay trên 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng, thu phí 80 nghìn đồng, mức vay trên 500 triệu đồng, thu phí theo tỷ lệ 0,02% số tiền vay, tối đa không quá 2 triệu đồng. Trong 5 tháng đầu năm, có hàng trăm khách hàng “tự nguyện” đề nghị ngân hàng tư vấn lập phương án kinh doanh và số tiền phí thu từ dịch vụ này là 156 triệu đồng. Số tiền này được chi nhánh sử dụng vào hạch toán kinh doanh. Ông Dũng cho biết thêm, trước đó ngân hàng có thu thêm phí trả nợ trước hạn ở các mức thu khác nhau đối với các hợp đồng tín dụng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, nhưng đến nay không còn thu phí này. Thời gian qua, có một số cá nhân, doanh nghiệp đã có ý kiến với ngân hàng về việc không nên thu một số loại phí, trong đó có phí tư vấn lập phương án kinh doanh, ngân hàng sẽ xem xét, có thể bỏ thu phí này.
Không chỉ ở chi nhánh Nghi Lộc, tại chi nhánh thành phố Vinh, cán bộ tín dụng tên Lâm cũng cho biết, việc tham gia dịch vụ tư vấn phương án kinh doanh là bắt buộc và khách hàng phải đóng phí cho ngân hàng. Ngay cả khi khách hàng lập được phương án kinh doanh thì ngân hàng vẫn phải sửa lại. Và tại chi nhánh huyện Hưng Nguyên, nữ cán bộ tín dụng tên Nga cũng tư vấn cho chúng tôi việc tham gia dịch vụ tư vấn phương án kinh doanh là bắt buộc khi vay vốn.
Trả lời về việc việc này, ông Trần Văn Đức, Phó Giám đốc Agribank Nghệ An cho biết: Theo quy định của Ngân hàng, liên quan đến hoạt động tín dụng, có 4 khoản thu bắt buộc, gồm phí vay trả ngay trong ngày, phí trả nợ trước hạn, phí trả cho hạn mức tín dụng dự phòng và phí thu xếp để thực hiện ký hợp đồng theo phương thức cho vay đồng tài trợ. Ngoài ra, có 3 phí thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện của khách hàng, gồm phí dịch vụ nhắc nợ vay thông qua tin nhắn SMS; dịch vụ tư vấn về tiền tệ, thanh toán, lập dự án/phương án kinh doanh; dịch vụ đại lý bảo hiểm tiền vay. Đối với dịch vụ tư vấn phương án kinh doanh phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, khi khách hàng đồng ý đề nghị ngân hàng lập phương án kinh doanh cho họ, ngân hàng sẽ thực hiện. Ông Đức khẳng định việc ở một số chi nhánh, cán bộ tín dụng trả lời khách hàng bắt buộc phải tham gia dịch vụ tư vấn lập phương án kinh doanh là không đúng tinh thần chỉ đạo của Agribank Nghệ An. Ông Đức cho biết thêm chỉ tiêu thu phí của các chi nhánh nằm trong kế hoạch được giao từ đầu năm và mức giao năm sau cao hơn năm trước. Được biết, mỗi năm, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh thu gần 10 tỷ đồng tiền phí các dịch vụ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO