Buôn lậu xe BMW, ông Nguyễn Đăng Thảo đối diện mức án nặng

Pháp luật | 10:16 06/06/2019
;

Trong phiên xét xử sáng 5/6, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Nguyễn Đăng Thảo, Cựu Tổng Giám đốc Euro Auto) từ 12 đến 14 năm tù vì hành vi buôn lậu.

Buôn lậu xe BMW, ông Nguyễn Đăng Thảo đối diện mức án nặng - ảnh 1
Cựu Tổng giám đốc Euro Auto Nguyễn Đăng Thảo. (Ảnh: Tâm Võ)

Sáng 5/6 tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu xe sang BMW tại Việt Nam, các bị cáo gồm: Nguyễn Đăng Thảo (cựu Tổng giám đốc Euro Auto), Nguyễn Thị Minh Yến (cựu Trưởng phòng Kế hoạch, quản lý và phân phối sản phẩm Euro Auto) và Trần Hải Đăng (cựu Phó giám đốc Công ty Việt Á) bị truy tố về tội buôn lậu.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đăng Thảo đã thừa nhận việc điều chỉnh giá 79 xe ôtô BMW với tổng số tiền 126.400 Euro (tương đương 3,314 tỷ đồng), tránh bị thiệt hại trong việc nộp thuế nhập khẩu. Để tránh việc bị thiệt hại trong việc nộp thuế nhập khẩu, công ty đã lập lại hợp đồng mua bán.

Qua đó đã điều chỉnh giá xe thấp hơn so với giá của hợp đồng ban đầu và so với invoice (hóa đơn) do Công ty BMW AG phát hành, từ đó nộp thuế nhập khẩu sẽ thấp đi. Số xe này đã được tiêu thụ tại Việt Nam với số tiền khoảng hơn 200 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo Trần Hải Đăng cũng đã khai nhận đã làm giả toàn bộ hóa đơn của Công ty BMW AG phát hành. 

 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thảo cho rằng: thân chủ chỉ là người làm công ăn lương không được hưởng lợi trong việc buôn lậu. Bị cáo Thảo có sai phạm nhưng chỉ dừng lại ở mức độ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là tội trốn thuế. Luật sư này cũng cho rằng, Cơ quan điều tra đã tạm giam bị cáo quá thời hạn. Trong quá trình điều tra, luật sư và gia đình bị cáo đã nhiều lần yêu cầu thay đổi biện pháp ngăn chặn nhưng không được phản hồi. Bị cáo luôn thành khẩn khai báo, có địa chỉ nơi ở cụ thể. Từ đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi biện pháp ngăn đối với bị cáo Thảo.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm vào tội buôn lậu như cáo trạng quy kết. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội gây thất thoát hàng tỉ đồng, nhưng các bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt và khắc phục một phần hậu quả. 

Đại diện Viện Kiểm sát xác định: Trong vụ án này bị cáo Thảo có vai trò chính nên cần phân hóa vai trò tội phạm. Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Đăng Thảo mức án từ 12 đến 14 năm tù;  Nguyễn Thị Minh Yến mức án từ 8 đến 10 năm tù và Trần Hải Đăng từ 10 đến 12 năm tù.

Hoàng Nam (tổng hợp)
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO