Cả huyện “đau đầu” vì cha không được thăm con

Thời sự | Nam Xuân | 09:51 01/12/2017

LDNA+ Sau ly hôn, ông Nguyễn Bá Tính (SN 1958, trú thị trấn huyện Thanh Chương) có đơn phản ánh vợ cũ là chị Lê Thị Hồng Thành (giáo viên) ngăn cản quyền thăm con, không tiêm phòng cho con, không cho con đến trường học. UBND huyện Thanh Chương cùng các ban ngành Thi hành án, TAND huyện, LĐLĐ huyện… họp đối thoại, nhưng kết quả “cha vẫn chưa được gặp thăm con”.

Ông Nguyễn Bá Tính

Tan đàn xẻ nghé
Năm 2000, sau vụ tai nạn thảm khốc tại Rú Nguộc, vợ đầu của ông Tính bị tử vong, để lại cho ông đứa con gái sinh năm 1997. Sau đó, ông Tính đi bước nữa với chị Thành (đã ly hôn chồng và có con gái sinh năm 2002). Cho đến khi “tan đàn xẻ nghé”, ông Tính, chị Thành đã có ba con chung.
“Vợ chồng tôi đã có ba người con chung, đứa nhiều tuổi nhất mới 12 tuổi và đứa út chưa tròn 3 tuổi. Năm 2016 vợ làm đơn ly hôn. Tôi không muốn ly hôn, thương các con, xin vợ không ra toà, nhưng vợ vẫn nhất quyết ra tòa. Họ phân xử tôi nuôi con gái giữa còn vợ nuôi con gái đầu và con trai út. Ba tháng nay, tôi rất nhớ thương hai con, nhưng không được gặp con” - ông Tính buồn rầu nói.
Theo bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh, trong đơn khởi kiện xin ly hôn ngày 19/7/2016, các lời khai, hòa giải và tại phiên tòa sơ thẩm chị Lê Thị Hồng Thành (giáo viên) trình bày: Chị và anh Tính kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, có tìm hiểu, không bị ai ép buộc, không bị lừa dối, có đăng ký kết hôn. Sau khi kết hôn, vợ chồng làm ăn chung sống hạnh phúc với nhau đến đầu tháng 6/2016 thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân vợ chồng mâu thuẫn là do hai người có tính tình không hợp, sống với nhau hay cãi vã, vợ chồng sống không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được. Hai người đã sống ly thân với nhau và cắt đứt mọi quan hệ từ đầu tháng 6/2016. Nay chị Thành xét thấy tình cảm vợ chồng không còn nữa, nên chị yêu cầu tòa án giải quyết cho chị ly hôn anh Tính.
Ngày 17/3/2017, TAND huyện Thanh Chương xử sơ thẩm và ngày 19/7/2017, TAND tỉnh xử phúc thẩm, đều tuyên cho chị Thành và anh Tính được ly hôn. Về ba đứa con chung, Tòa phân chia chị Thành nuôi con đầu và con út, ông Tính nuôi con gái giữa. Ông Tính phải có nghĩa vụ cấp nuôi dưỡng cho chị Thành nuôi con đầu mỗi tháng một triệu đồng cho đến 18 tuổi.
“Anh Tính, chị Thành có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được cản trở anh Tính chị Thành thực hiện quyền này” - bản án phúc thẩm nêu.
 
Cả huyện cũng…“đau đầu”
Bản án phúc thẩm cũng phân chia tài sản, tổng tài sản chị Thành được hưởng trị giá 352 triệu đồng, anh Tính được hưởng hơn 685 triệu. Anh Tính phải trích chia trị giá chênh lệch tài sản cho chị Thành là 282 triệu đồng.
Sau bản án phúc thẩm được tuyên, anh Tính có đơn khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm vì “việc phân chia tài sản chưa đúng và chia con út (sinh năm 2014) cho mẹ là chưa đảm bảo phát triển của trẻ bởi người mẹ chưa có nơi ở ổn định, chưa đủ điều kiện chăm sóc con”.
Tuy nhiên, do bản án phúc thẩm đã có hiệu lực nên được thi hành án.
Đến đầu tháng 9/2017, ông Tính có đơn tố cáo chị Thành gây cản trở vi phạm quyền thăm con, không cho trẻ đến trường trong độ tuổi quy định, không tiêm phòng cho trẻ (con út).
Trao đổi với chúng tôi, Thi hành án huyện Thanh Chương cho biết: “Sự việc cản trở quyền thăm con chung rất khó giải quyết, bởi bản án không tuyên cụ thể thăm ngày nào, tháng được thăm và chăm sóc bao nhiêu lần, bao nhiêu ngày….”. Còn lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương cho biết, do phòng chỉ quản lý chuyên môn nên cũng rất khó để phòng giải quyết việc ngoài chuyên môn.
Chiều 29/11, ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Việc này nhỏ nhưng cũng khó giải quyết. Trong biên bản bàn giao con và hai bên ký cam kết có ghi là trong một tuần thứ 7 và Chủ nhật chị Thành phải để anh Tính đến thăm, chăm con. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Tính, tôi đã gặp gỡ từng người nhưng mỗi người nói mỗi ý. Anh Tính phản ánh đã 9 lần đến thăm con nhưng bị cản trở không được thăm. Còn chị Thành nói hai lần anh Tính có liên hệ thăm con nhưng chị bận đi Vinh không về kịp, từ đó đến nay không thấy anh Tính đến thăm con. Anh Tính có chụp ảnh, quay phim việc đến thăm có người ở nhà, nhưng không ai ra mở cổng để thăm con. Chúng tôi đã tổ chức buổi đối thoại, mời anh Tính và chị Thành rồi thư ký và Trưởng Thi hành án, Phó Chánh án TAND huyện, Viện phó Viện KSND huyện, hiệu trưởng nơi chị Thành công tác, Giám đốc BHXH huyện nơi anh Tính công tác đến họp, lập biên bản đối thoại. Tại buổi đối thoại, chị Thành cho rằng đã tiêm phòng cho con và không bắt buộc trẻ dưới 3 tuổi đến trường. Anh Tính cho rằng xác minh qua trạm y tế chưa thấy con có danh sách tiêm phòng.
Chúng tôi muốn hài hòa được cả hai bên nhưng rất khó. Trong luật nêu không ai được quyền ngăn cản, ngăn cấm quyền thăm con, nhưng không có văn bản quy định một tháng hay một tuần được thăm bao nhiêu lần”.
Ông Hiền cũng cho biết, ông đã gặp riêng chị Thành, thì chị Thành nói: “Thi hành án ép em ký vào bản chứ luật đâu quy định thăm bao nhiêu lần, em chưa có nhà riêng, thứ 7 em bận đi dạy chỉ được nghỉ ngày Chủ nhật. Nếu ngày nào em ở nhà một mình anh Tính đến em sẵn sàng, chứ ông bà ở nhà lại không cho em mở cổng”. Chị Thành nói vậy thì chúng tôi cũng rất khó giải quyết”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO