Cà phê... thất sách

Mỗi tuần một chuyện | Việt Thắng | 08:51 06/04/2018

LDNA+ Book café - cà phê sách vừa được khai trương tại Thư viện tỉnh Nghệ An. Để có quán cà phê với cái tên rất hot ấy, người ta đã phải rất nhọc công lập “dự án” với tên gọi “Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ” (viết tắt là Phòng đọc doanh nhân).

Hiểu nôm na là sẽ có một phòng đọc sách khác với phòng đọc truyền thống, đối tượng mà phòng đọc này hướng đến là đội ngũ doanh nhân, những nhà quản lý doanh nghiệp; đồng thời với đó là các hoạt động nâng cao “doanh trí”, định hướng nghề nghiệp, khơi gợi sáng tạo, truyền lửa khởi nghiệp cho tuổi trẻ…Quá tuyệt!

Cũng chính từ tên gọi và phần thuyết minh của “dự án” nên từ Sở Tài chính đến Sở Xây dựng đều đồng ý đề xuất dành một phần diện tích chưa sử dụng hết ngay trong tòa nhà 7 tầng của Thư viện tỉnh để làm phòng đọc đặc biệt này (Sở Xây dựng đề xuất ở tầng 6). Sau nhiều lần “đưa đẩy” giữa Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Tài chính đồng ý phương án bố trí 1 phòng chưa sử dụng tại tầng 1 để làm “Phòng đọc doanh nhân”.
Cũng phải nói rõ thêm là trong công văn của UBND tỉnh không hề giao Sở Xây dựng tham mưu, hướng dẫn Thư viện tỉnh thực hiện, mà chỉ giao cho Sở Tài chính và Sở VH-TT, trong lúc việc xây dựng “Phòng đọc doanh nhân” liên quan đến công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng. Dám chắc, với người đứng đầu “cứng cổ” như hiện nay, văn bản tham mưu của Sở Xây dựng sẽ nói không với dự án này. Quả đúng như vậy, khi được Sở Tài chính tham vấn, Sở Xây dựng đã “không thống nhất việc đầu tư xây dựng công trình Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ trong khuôn viên Thư viện tỉnh Nghệ An”.
Sở Xây dựng không thống nhất, tại sao trong khuôn viên Thư viện tỉnh vẫn mọc lên quán cà phê mang tên Book café?
Xin thưa, quán cà phê này là kết quả của mối “lương duyên” giữa Thư viện tỉnh và Công ty TNHH xây dựng Thái Phú, bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh với dự án mang tên “Phòng đọc doanh nhân”, thời gian thực hiện dự án là 20 năm, sau đó sẽ ưu tiên ký tiếp.
Dù các sở chuyên môn chỉ đồng ý cho phép sử dụng một phòng để làm “phòng đọc” nhưng UBND tỉnh lại “hào phóng” cho liên doanh này ngoài sử dụng 1 phòng tại tầng 1, thì được sử dụng cả phần không gian chưa sử dụng tại tầng 1 và được sử dụng không gian mở khuôn viên (sân vườn), đồng thời được phép tổ chức dịch vụ căng tin.
Nên nhớ, vài năm trước đây, nhiều cơ quan nhà nước cho thuê ki ốt, vi phạm Luật Quản lý tài sản công, tỉnh đã rất mất công, mất sức để “dẹp loạn”. Có những đơn vị đã nhiều năm nay giải quyết chưa xong việc này, gây bất bình trong nội bộ cơ quan, gây tiếng xấu trong dư luận. Bởi thế, trong văn bản phúc đáp Sở Tài chính, Sở Xây dựng, nêu: “Hiện nay, UBND tỉnh đang tăng cường quản lý đất và tài sản công theo Nghị định số 66/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Nếu cho phép xây dựng những công trình theo hình thức nêu trên sẽ tạo tiền lệ không tốt, gây khó khăn cho việc quản lý tài sản công trên địa bàn Nghệ An”.
Tỉnh đang tăng cường quản lý đất đai, tài sản công; bài học về cho thuê tài sản nhà nước còn nhãn tiền, mà vẫn chấp thuận cho Thư viện tỉnh ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH xây dựng Thái Phú, để mở “Phòng đọc doanh nhân”, mà thực chất là cho thuê tài sản nhà nước để mở quán “cà phê sách”, thì rõ ràng là… thất sách!

(3) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO