Cách chọn bưởi Diễn ngon ngọt, vàng đẹp để thắp hương ngày Tết

Thời sự | 08:24 20/01/2018

Quả bưởi Diễn đã quá quen thuộc với mâm ngũ quả bày biện trên bàn thờ của người dân miền Bắc. Các bà nội trợ có thể tham khảo cách chọn bưởi Diễn ngon ngọt, vàng đẹp để thắp hương ngày Tết sau đây nhé!

Cách chọn bưởi Diễn như thế nào?

Bưởi Diễn nổi tiếng cả nước từ xưa với câu nói "cam Canh, bưởi Diễn". Nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bưởi Diễn bởi vị ngọt mát thanh khiết, mùi hương thơm đặc trưng. Đất Diễn là tên gọi của vùng đất thuộc xã Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Đặc trưng bưởi Diễn là hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ. Vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt, vàng sậm ngọt hơn vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay, nên chọn những quả da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, hương thơm phảng phất.

Quả bưởi Diễn cầm chắc tay, trọng lượng chuẩn cỡ 600-800 gram/quả.
Nếu bạn chọn mua bưởi Diễn để thắp hương thì nên mua quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ vàng đẹp, cân trái

Vỏ bưởi Diễn rất mỏng, khi bóc phải cẩn thận nếu không sẽ cắt vào múi bưởi bên trong, mất thẩm mỹ. Bên trong quả bưởi Diễn, khi bóc đến lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát.

Sau khi hái từ 1 đến 2 tháng, vỏ bưởi se lại, xuống nước nhiều, vị càng ngọt hơn. Bạn bảo quản bằng cách lau sạch, cho bưởi vào túi lưới, hoặc xếp bưởi trên một lớp cát đặt ở góc nhà khô thoáng. Không cho bưởi vào túi lưới khi thời tiết nồm. Đặc biệt, tuyệt đối không để bưởi vào tủ lạnh, tránh hư hỏng nhanh.

Nếu bạn chọn mua bưởi Diễn để thắp hương thì nên mua quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ vàng đẹp, cân trái. Quả bưởi sau khi thắp hương hết dịp Tết cũng là lúc quả xuống nước và ngọt hơn.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO