Cách làm bánh nướng Trung Thu thập cẩm ngon đúng hương vị truyền thống

Giải trí | 08:19 07/09/2019

Làm bánh nướng Trung Thu nhân thập cẩm tuy mất khá nhiều thời gian, nhưng đổi lại sẽ mang lại cho bạn những mẻ bánh ngon, chất lượng và rất đẹp mắt dành tặng người thân. Đặc biệt, bánh tự làm sẽ đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa trăng tròn năm nay.

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm:

----****----

Phần vỏ bánh:

Bột mì: 400gam
Nước đường bánh nướng: 250gam
Dầu ăn: 50gam
Lòng đỏ trứng gà: 1cái

Phần nhân bánh:

Mứt bí: 100gam
Mứt hạt sen: 100gam
Mỡ heo: 100gam
Hạt mè: 100gamHạt điều: 100gam
Hạt dưa, hạt bí: 100gam
Mạch nha: 100gam
Bột bánh dẻo: 100gam

Nước đường: 50gam
Canh dầu mè: 1 thìa cà phê
Rượi mai quế lộ: 10ml
Chà bông gà: 200gam
Lạp xưởng: 100gam
Lá chanh: 5-6 lá

Phết bánh nhân thập cẩm:
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Lòng đỏ trứng vịt: 2 quả
Canh dầu mè: 2 muỗng
Khuôn làm bánh Trung Thu loại 200g

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm ngon tuyệt

Bước 1: Làm vỏ bánh
Chuẩn bị một bát tô to cho 300gam bột mì và 250gam nước đường, 50gam dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà vào trộn thật đều. Dùng tay nhào trộn bột theo chiều kim đồng hồ, để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Dùng dụng cụ trong thực phẩm là xẻng gạt bột qua một bên, tiếp cho từ từ bột mì vào và trộn đều và nhào thật đều. Làm tương tự như vậy trong khoảng 8 lần.

Chú ý: Muốn bột không khô và nướng bánh không bị nứt các bạn nhào thật nặng tay, sao cho bột không dính vào khay đựng.

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo đun nóng cho hạt mè, hạt điều, hạt dưa vào chảo khô, bật nhỏ lửa rang cho đều tay, để riêng. Lá chanh rửa sạch đợi khô thái sợi thật nhỏ.

Lạp xưởng mua về cho vào lò nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C, không thể bỏ qua công đoạn này của cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm.

Bước 3: Cho lần lượt tất cả mứt bí cắt hạt lựu, mỡ đường, hạt mè, hạt điều tách nhỏ, hạt dưa, bột bánh dẻo, 1 muỗng canh dầu mè, 10ml rượu mai quế lộ, lá chanh, chà bông gà, lạp xưởng vào một cái bát lớn, trộn thật đều.

Sau đó đun tan chảy mạch nha, đổ từ từ mạch nha vào, dùng bao tay nilong nhào đều hỗn hợp để mạch nha tan đều và ngấm vào nhân. Cho 50gam nước đường vào tiếp tục trộn đều.

Dùng tay bóp mạnh cho phần nhân dẻo lại rồi vo thành viên tròn, mỗi nhân khoảng 110gam.

Bước 4: Để phần vỏ bánh phù hợp với phần nhân các bạn cân vỏ bánh khoảng 80gam vo tròn đều.

Dùng má bàn tay ấn nhẹ sao cho viên vỏ bánh dẹp ra thì đặt nhân thập cẩm vào, nhẹ nhàng vuốt đều bột bao phủ xung quanh viên nhân sao kín, cho áo bao quanh một lớp bột mì.

Nếu viên bánh có những vết nứt, các bạn phủi sạch lớp bột mì rồi đặt bánh năn nhẹ trên mặt bàn phần nứt sẽ biến mất.

Bước 5: Khuôn bánh dùng cọ quét sạch mặt trong, nhẹ nhàng đặt viên bánh vào khuôn sử dụng 2 tay ấn một lực thật mạnh lên bánh sao cho bánh nằm đều trong khuôn.

Dùng tiếp má bàn tay ấn nhẹ đều các cạnh để tạo góc, với cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm này, mép bánh sẽ đều và đẹp hơn. Gõ nhẹ xung quanh bánh để lấy bánh ra khỏi khuôn.

Bước 6: Làm nóng lò nướng trước 5-10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Xếp bánh lần lượt lên khay, sau đó cho bánh vào lò nướng trong khoảng 15 phút, lấy bánh ra để nguội cho bánh săn lại rồi dùng cọ quét khô, phủi các lớp bột trên bánh cho bánh được rõ nét.

Lưu ý: Khi nướng bánh khoảng 5 phút mở lò một lần vào khoảng 7 – 8 phút thì lấy bánh ra, đổi chiều bánh để bánh nướng được chín đều. Bước này gần như là quan trọng nhất trong cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm.

Bước 7: Trong khoảng thời gian để bánh nghỉ, dùng 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 lòng đỏ trứng gà và 2 muỗng canh dầu mè vào bát nhỏ khuấy đều tay. Rây hỗn hợp qua rây để loại bỏ những lợn cợn.

Dùng cọ phết hỗn hợp lòng đỏ trứng vịt và lòng đỏ trứng gà lên bánh. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ là 200 độ C trong khoảng 10 phút. Hết thời gian nướng banh tắt lo đưa bánh ra và để nguội.

Trong thời gian nướng là 10 phút thì cứ 5 phút lật lại để bánh chín đều.

Với cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm trên, khi bánh đã nguội, các bạn nên để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày cho bánh xuống dầu, bóng đẹp và bột sẽ lên mùi thơm.

Lúc này các bạn cho vào hộp hoặc túi hút khí chân không có bán tại các siêu thị và dùng trong 3-5 ngày. Chúc các bạn thành công và thưởng thức thật ngon miệng!

Bạch Linh

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO