Cái khó ló... sáng tạo

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến - Hà An | 09:28 18/05/2020

LDNA+ Từ thực tế lao động khó khăn, những sáng kiến cải kiến kỹ thuật “made by công nhân” đã ra đời đem lại nhiều lợi ích thiết thực như: nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí cho công ty và tăng thu nhập cho người lao động.

 
“Truyền lửa” cho đồng nghiệp
Từng có kinh nghiệm làm việc ở nhiều nơi, qua nhiều vị trí nhưng Cao Minh Hoà thừa nhận: Phải đến thời điểm đầu quân cho Công ty CP Thực phẩm Sữa TH (huyện Nghĩa Đàn), anh mới tìm được mảnh đất màu mỡ để thỏa sức thể hiện tài năng. Với quan điểm “Hãy là số 1 trong lĩnh vực của bạn”, anh đã bắt tay vào nghiên cứu các phương pháp cải tiến kỹ thuật và nhanh chóng trở thành chủ nhân của hàng loạt sáng kiến như: Hệ thống thu hồi nước ngưng của lò hơi; Chế tạo hệ thống điều khiển PID cho lò hơi nhằm tiết kiệm nhiên liệu dầu FO; Dự án sử dụng đèn Led thay cho đèn Halogen; Sáng kiến thu hồi nước sạch; Chế tạo bộ khuôn tạo nắp chai sữa chua uống; Chế tạo hệ thống kiểm soát khối lượng thùng sữa tự động, chế tạo hệ thống cấp nguyên liệu màng nắp tự động… Những sáng kiến trên không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn hỗ trợ cải thiện môi trường và giảm sức lao động đáng kể.

Những sáng kiến của anh Cao Minh Hòa không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng mà còn cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động - Ảnh: Hà An

 

Anh Hoà kể: Năm 2017, Công ty CP Thực phẩm Sữa TH ra mắt dòng sản phẩm sữa chua uống mới. Dù mùi vị hấp dẫn thị trường nhưng tồn tại một hạn chế: nắp chai rất khó mở, đặc biệt là trẻ em gần như không thể mở. Công ty đã liên hệ với nhà sản xuất Serac (Pháp) để tìm cách gỡ khó nhưng không nhận được phương án giải quyết hợp lý. Trước tình hình đó, anh Hoà đã tự mình nghiên cứu và thực hiện sáng kiến: “Chế tạo bộ khuôn tạo nắp chai sữa chua uống” làm lợi cho công ty hơn 4 tỷ đồng. Chia sẻ về sáng kiến, anh Hoà bộc bạch: Vì bộ khuôn đòi hỏi độ chính xác cao gần như là tuyệt đối và tốc độ tạo nắp vô cùng nhanh nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc thiết kế hình dạng khuôn, lựa chọn vật liệu phù hợp và quan trọng nhất là phương pháp gia công. Các phương án lần lượt được đưa vào thử nghiệm. Sau mỗi lần thử, chúng tôi lại tiếp tục chỉnh sửa, thay đổi về thiết kế, vật liệu và phương pháp gia công. Phải trải qua 6 lần thử nghiệm thất bại, chúng tôi mới đạt được thành phẩm vừa ý. Ngày chạy máy thành công, mấy anh em ôm nhau reo hò mà nước mắt lăn dài.
Cũng năm 2017 - thời điểm anh vừa “chân ướt chân ráo” đảm nhiệm thêm công việc ở bộ phận Kỹ thuật khu vực rót, ngay trong ngày đầu nhận công việc mới, anh phải đối mặt với một thách thức lớn: dây chuyền sản xuất đột ngột hư hỏng. Liên hệ với công ty nước ngoài, anh nhận được câu trả lời: Linh kiện không có sẵn, cần đặt hàng và dự kiến mất khoảng 15 tuần mới khắc phục được. Tự nhủ mỗi ngày dây chuyền không hoạt động là một ngày công ty bị thiệt hại nặng nề, anh quyết đoán bắt tay vào cứu máy. Sau 5 ngày đêm liên tục ở lại nhà máy tập trung giải quyết sự cố, máy đã chạy trở lại. Anh Hoà cười: Dù áp lực vô cùng lớn nhưng chưa bao giờ anh em bỏ cuộc. Chúng tôi tin chỉ cần quyết tâm không gì là không thể làm được. Mới đây nhất (tháng 2/2020) anh Hòa tiếp tục có sáng kiến “Chế tạo máy Palletizer bốc xếp thùng sữa tự động”. Sáng kiến đã giúp dây chuyền tự động hoá hoàn toàn, giảm 6 nhân công lao động cho 1 ngày sản xuất/dây chuyền và tiết kiệm cho công ty hơn 2 tỷ đồng. Với nhiều thành tích nổi bật, Cao Minh Hòa từng được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Thông qua những sáng kiến, anh Cao Minh Hòa luôn mong muốn nhân lên “ngọn lửa sáng tạo” cho đồng nghiệp, đặc biệt là những kỹ sư, công nhân lao động trẻ. “Có những ý tưởng tôi phải kiên trì đeo đuổi vài năm trời mới thành hiện thực. Cũng có nhiều lần tôi thất vọng vì kết quả không như ý muốn. Nhưng tôi luôn tâm niệm: Hãy nuôi dưỡng đam mê, tình yêu và trách nhiệm đối với công việc mình đã lựa chọn. Đó sẽ là tiền đề để chúng ta nghĩ xa hơn, tiến xa hơn và thành công hơn trong công việc - cuộc sống” - kỹ sư Cao Minh Hoà nhắn gửi.
 
“Bác sĩ” cơ khí
Ở Công ty CP Sông Đà - Trường Sơn (huyện Quỳnh Lưu), mọi người đều gọi Tổ trưởng cơ khí (thuộc phân xưởng nghiền mịn) Lý Văn Tính là “bác sĩ”. Bởi với “bác sĩ” Tính, không có “bệnh” gì của máy móc, thiết bị trong xưởng, anh chịu bó tay. Anh Tính cho biết: “Trong quá trình hoạt động, các sự cố như bụi, đá văng đập dẫn đến máy hoạt động yếu, năng suất kém và hỏng hóc dễ xảy ra. Nếu không khắc phục nhanh chóng, hoạt động sản xuất sẽ bị ngưng trệ, thiệt hại hàng tỷ đồng. Theo tôi, “của bền tại người” nên người sử dụng cần chú trọng duy trì chăm sóc và bảo dưỡng máy định kỳ”. Với nguyên tắc trên, anh đã nhiều lần phát hiện và báo cáo những trường hợp bất thường của máy móc, kịp thời sửa chữa để giảm thiểu tối đa thiệt hại, mỗi năm tiết kiệm cho công ty hàng trăm triệu đồng.

Anh Lý Văn Tính bên sáng kiến “Cải tiến dây chuyền tuyển lựa đá”

 

Bên cạnh đó, xuất phát từ đặc điểm và nhiệm vụ của công ty là sản xuất và chế biến các loại đá, hệ thống máy móc nhiều, công nhân vận hành vất vả nên anh Tính đã chủ động nghiên cứu tài liệu và theo dõi hoạt động của máy móc để tìm cách cải tiến kỹ thuật. Anh liên tục có nhiều sáng kiến như: “Cải tiến dây chuyền tuyển lựa đá”; “Cải tạo và thiết kế công suất trạm nghiền đá trắng lựa đỏ” nâng công suất từ 25 tấn/giờ lên 30 - 35 tấn/giờ... làm lợi cho công ty. Nói về các sáng kiến của mình, anh Tính chia sẻ: Đa số máy móc nhập từ nước ngoài về có giá hàng tỷ đồng. Nhiều máy nhập lâu năm, các linh kiện đã cũ, hết hạn sử dụng nên thường xuyên hư hỏng, năng suất lao động không cao. Mỗi lần xảy ra sự cố, công ty tốn nhiều thời gian và chi phí sửa chữa. Từ kiến thức học ở trường và kinh nghiệm thực tế, tôi nảy sinh ý định cải tiến máy móc theo nhu cầu sản xuất của công ty. Thay vì mất hàng trăm triệu đồng gửi đi nước ngoài sửa hoặc “đắp chiếu” bỏ không, bằng những linh kiện sẵn có, tôi “độ” lại cho phù hợp. Nguyên lý hoạt động của máy không thay đổi nhưng tiết kiệm thời gian và đảm bảo đơn đặt hàng của khách.
Anh Tính tâm đắc nhất với sáng kiến: “Cải tiến dây chuyền tuyển lựa đá”, chuyển từ thao tác thủ công sang thao tác bằng máy. Anh kể: Trong quá trình vận hành máy, công nhân phải thao tác bằng tay để đổ nguyên liệu vào máy, dễ gây hao hụt do vận chuyển từ bên ngoài vào và có nguy cơ mất an toàn lao động. Tôi quyết định thiết kế và lắp đặt hệ thống băng chuyền vận chuyển đá thay cho sức người.
Nói là làm, anh Tính bắt tay vào chế tạo băng chuyền. Chỉ trong một tuần, sản phẩm F1 ra đời. Lúc mới đưa vào vận hành, hệ thống băng chuyền chạy tốt. Tuy nhiên, thực tế sử dụng đã bộc lộ nhiều hạn chế như: bánh răng liên tục bị ăn mòn do ma sát lớn, băng chuyền dễ bị kẹt đá do các con lăn nằm cách xa nhau... Anh phải liên tục thay đổi thiết kế trước khi máy móc vận hành được trơn tru như hiện nay. Nếu trước khi máy được cải tiến, cần ít nhất 6 người/ca bốc liên tục để cung cấp đủ đá cho 2 máy chạy, thì nay việc bốc xếp hoàn toàn được cắt giảm, mỗi ca chỉ cần khoảng 3 lao động đảm nhiệm công việc rửa nguyên liệu và chạy hệ thống băng chuyền. Sáng kiến đã giảm tối đa sức người và nhận được sự ủng hộ của anh em công nhân lao động, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè. “Để có được những ý tưởng sáng tạo, trước tiên cần có đam mê với nghề. Khi có đam mê chúng ta sẽ không ngại đầu tư công sức để nghiên cứu, từ đó sáng chế được những thiết bị cải tiến theo ý mình” - anh Tính bộc bạch.
Đảm nhiệm chức Tổ trưởng cơ khí nhưng Lý Văn Tính vẫn luôn giữ nguyên tắc “miệng nói, tay làm”. Anh đã hỗ trợ đào tạo cho nhiều lao động trẻ chưa có tay nghề, số khác là những lao động làm việc tại công ty chưa thích ứng được sự thay đổi về công nghệ. Quản đốc phân xưởng nghiền mịn Lê Văn Đông đánh giá: Anh Lê Văn Tính là một công nhân kỹ thuật có năng lực, luôn tận tâm với công việc và chủ động nhận những việc khó về mình. Đặc biệt là những cải tiến kỹ thuật của Tính, ngoài giá trị kinh tế còn có ý nghĩa trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân và có tính ứng dụng cao.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO