Camera

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 16:45 07/10/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Việc Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định chi ngân sách Đảng gần một tỷ đồng để lắp camera anh ninh cho nhà riêng của 16 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy là sai!

 
Dư luận cả nước đang dậy sóng trước thông tin Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ra quyết định chi ngân sách Đảng 962 triệu đồng để lắp camera an ninh cho nhà riêng của 16 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tính ra mỗi nhà hết trên dưới 60 triệu đồng. Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã giải thích việc lắp camera an ninh là nhằm mục đích chống khủng bố, bảo vệ an toàn cho nhà lãnh đạo, tuy nhiên dư luận không đồng tình. Trước hết, theo các quy định hiện hành thì nhà riêng của cán bộ ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kể cả nhà riêng Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh không thuộc danh mục các mục tiêu được bố trí cảnh sát bảo vệ. Theo đó, không thể dùng ngân sách Đảng, hay ngân sách nhà nước để lắp đặt các thiết bị bảo vệ thường xuyên. Việc sử dụng ngân sách như vậy là sai. Thứ hai, Sóc Trăng đang là một tỉnh nghèo nhất nhì miền Tây Nam Bộ. Thu ngân sách năm 2018 mới được 3803 tỷ đồng, trong lúc đó chi ngân sách hơn 9800 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của Sóc Trăng đang là 8,4%, tương ứng hơn 27.150 hộ. Trong bối cảnh ấy, trích ngân sách ra gần một tỷ để lắp camera cho nhà riêng các quan tỉnh rõ ràng là không thể chấp nhận. Thứ ba, Sóc Trăng là tỉnh vừa mới nổi tiếng cả nước về vụ đại gia Trịnh Sướng sản xuất hàng trăm triệu lít xăng giả, gây hậu quả vô cùng lớn. Vụ việc kéo dài mấy năm liền, ngay trên địa bàn một tỉnh nhỏ, mà lực lượng công an cũng như hệ thống cơ quan nhà nước địa phương không hay biết. Điều này khiến dư luận có thể đặt câu hỏi: Phải chăng các cơ quan chức năng chỉ lo bảo vệ cho nhà quan, còn việc chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống cho người dân thì không được chăm lo?
Ngoài ra dư luận cũng cho rằng: Ngoài việc làm sai, thì đây còn là một việc làm dại dột. Chỉ vì mấy cái camera an ninh, không đáng mấy đồng, mà đánh mất cả uy tín của một tổ chức Đảng. Thế nhưng, e rằng sự “dại dột” đó không phải là sơ sểnh, “lỡ tay”, mà nó bắt nguồn từ thói quen tự cho mình có đặc quyền đặc lợi của không ít người khi đã ngồi lên những chiếc ghế cao của quyền lực.
Được biết trước sức ép của công luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã hủy quyết định cũ, thu hồi lại tiền ngân sách. Tuy nhiên, cũng xin nhắn nhủ với các quan chức không riêng gì ở Sóc Trăng rằng: Thay vì lấy tiền ngân sách lắp camera để cho dân… chửi, các vị hãy đến với dân, hãy sống vì dân. Khi đó mỗi người dân sẽ là một camera theo dõi, bảo vệ, chở che cho các vị.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO