Cán bộ công đoàn có cần là công chức?

Thời sự | Hoàng Yến | 10:13 17/06/2019

LDNA+ Luật Cán bộ, công chức năm 2008, Luật Viên chức năm 2010 được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc đẩy mạnh cải cách chế độ công chức, công vụ; góp phần đưa công tác quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức từng bước đi vào nề nếp và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Sau thời gian thi hành, những hạn chế, bất cập của Luật Cán bộ công chức, viên chức cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn.

 
Cần loại bỏ công chức, viên chức suốt đời
Theo tờ trình của Chính phủ, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có 3 vấn đề được đưa ra xin ý kiến lần này gồm: Không tiếp tục quy định đối tượng lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập là công chức trong dự thảo luật; thực hiện chế độ hợp đồng làm việc đối với viên chức, theo hướng đối với tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn; bổ sung quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu.
Ông Nguyễn Cảnh Thịnh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật số 1, cho rằng không nên quy định lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập là công chức; cần tổ chức thi tuyển để tạo công bằng; nếu xét tuyển thì cần quy định rõ đối tượng như thế nào, các điều kiện cụ thể vào trong luật. Về kỷ luật giáng chức, tôi đồng ý vì như vậy trách nhiệm của người đứng đầu được đề cao hơn.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật số 1 Nguyễn Cảnh Thịnh phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Hoàng Yến

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh, cho biết: Tôi tán thành với phương án dự thảo luật nêu không quy định lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập là công chức, vì bổ nhiệm theo nhiệm kỳ, hết nhiệm kỳ nếu không làm người đứng đầu thì họ lại trở thành viên chức. Về hợp đồng nên để hợp đồng có xác định thời hạn, để họ có sự phấn đấu, từ đó xoá bỏ được đình trệ, không thể có cơ chế cào bằng, trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên có quy định, chính sách riêng.
Đại diện Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An lại cho rằng, nếu ký hợp đồng không xác định thời hạn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của giáo viên, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất, đồng thời dễ xảy ra chuyện “chạy” khi đến hạn ký hợp đồng. Đại diện Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An cũng cho biết để có được các chức danh, học hàm là cả một quá trình cống hiến, vì thiếu sinh viên, thiếu giờ mà cắt đi là không công bằng đối với họ.
Ông Trương Xuân Quý - Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh, nêu rõ: Liên thông giữa công chức viên chức và những đơn vị sự nghiệp công lập vẫn còn là vấn đề, nhưng mà hướng sắp tới lâu dài, đã là đơn vị sự nghiệp, thì không có công chức. Hiện nay chúng ta đang phân công công chức làm người đứng đầu ở các đơn vị sự nghiệp công lập. Hay như đang công tác bên này được hưởng chế độ công vụ, sang đơn vị sự nghiệp công lập là mất chế độ công vụ, như vậy cũng dễ xảy ra những tâm tư của người lao động.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, một trong những điểm mới trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là sẽ thực hiện bỏ biên chế suốt đời, viên chức suốt đời, qua đó sẽ chấm dứt cảnh công chức, viên chức chây ỳ, ngại đổi mới.
Xử lý kỷ luật với cán bộ CCVC về hưu
Đối với quy định về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian công tác, cần thiết phải bổ sung nội dung này trong dự thảo luật để thể chế hóa yêu cầu trong nghị quyết Trung ương, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.
Về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu, ông Chế Đình Bình - Chủ tịch Công đoàn Viên chức cho rằng đây là vấn đề lớn, do đó cần cân nhắc thêm các vấn đề về thời hạn, thời hiệu xử lý, hình thức xử lý, trình tự thủ tục, mối quan hệ giữa xử lý kỷ luật đối tượng này với trách nhiệm hành chính, hình sự đối với vi phạm và giải quyết hậu quả pháp lý của việc xử lý kỷ luật với người đã nghỉ việc, nghỉ hưu.
Ông Nguyễn Công Danh - Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh cho hay: Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu là cần thiết để có tính răn đe, tuy nhiên nếu vi phạm lớn thì áp dụng theo Bộ luật Hình sự.
Ông Nguyễn Công Danh cũng băn khoăn, cán bộ công đoàn được xem là công chức và trưởng thành từ phong trào, nhưng hiện nay để tìm được một người có uy tín, “thủ lĩnh” của hàng nghìn công nhân vào tổ chức công đoàn thì lại vướng rất nhiều quy định của Đảng, của Luật Công chức nên khó tuyển dụng cán bộ công đoàn.
Một thực tế, các địa phương đã chuyển giáo viên sang làm công tác đoàn thể rất nhiều. Vì vậy việc xem xét điều chuyển công chức viên chức phải làm sao cho hợp lý. Với đặc thù như vậy, tổ chức công đoàn có được tuyển dụng riêng hay không, hay như cán bộ công đoàn có cần thiết phải là công chức?
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Vinh Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ, khi cán bộ công chức nghỉ hưu thì họ không còn là công chức, viên chức để áp dụng vào luật này, vì vậy khó có thể xử lý họ. Và với các hình thức xử lý khiển trách hay cảnh cáo tôi nghĩ đó là hình thức. Tuy nhiên xóa tư cách là xóa cái đang hiện hữu, tồn tại, chứ chúng ta không thể xóa cái không còn. Và tuỳ theo mức độ vi phạm mà xử lý kỷ luật chứ không phải chỉ là 3 mức như luật sửa đổi nêu.
Bà Nguyễn Quỳnh Nga - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Nghệ An cho biết, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người đó phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm. Về chính sách đối với người có tài năng, thực tiễn thời gian qua, một số nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này đã phát huy những hiệu quả nhất định.
Bên cạnh đó, lĩnh vực, ngành nghề cần thu hút người có tài năng rất rộng, mỗi lĩnh vực có những đặc thù riêng nên việc quy định cụ thể các nội dung trong Luật là không khả thi. Do đó, tôi tán thành đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết về khung cơ chế, chính sách đối với người có tài năng.
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công cho biết, hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, nhiều phản biện sâu sắc của các đại biểu, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu để trình Đoàn Đại biểu Quốc hội và mong các Công đoàn ngành, huyện, các CĐCS về tổ chức tại đơn vị để lấy ý kiến, tâm tư của người lao động để Luật Cán bộ công chức, viên chức sớm đi vào thực tiễn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO