Cán bộ xấu còn “lẩn khuất”

Mỗi tuần một chuyện | Dương Trần | 10:27 01/11/2019

LDNA+ Quốc hội đang bước vào những ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Có thể nói đây là một trong những hoạt động sôi nổi chỉ xếp sau hoạt động chất vấn. Như một mô thức, đại đa số các đại biểu đều “cơ bản đồng tình” với báo cáo của Chính phủ, nhưng cũng chỉ ra nhiều thực trạng đáng phải giải quyết ngay.

 

Những vấn đề mà đại biểu nêu không phải chỉ một sớm một chiều mà giải quyết ngay. Có những vấn đề đã được kiến nghị, nhắc đến trong nhiều kỳ họp, thậm chí là qua nhiều nhiệm kỳ Quốc hội. Rõ ràng, như lời đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, là một căn bệnh ung thư di căn trong cơ thể hệ thống chính trị.

Biểu hiện rõ nhất đó là vấn đề cán bộ. Cũng chính đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, là một căn bệnh ung thư di căn trong cơ thể hệ thống chính trị.
Biểu hiện rõ nhất đó là vấn đề cán bộ. Cũng chính đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là một trong những người nêu lên khá toàn diện về vấn đề này. 
Ông Nhưỡng nói về “hàng ngàn kẻ giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt BHYT, BHXH, thực hiện chính sách người có công, liệt sỹ giả, thương binh giả, da cam giả, anh hùng giả, bằng cấp giả, thương hiệu giả, sư giả, thuốc giả… Rất nhiều thứ đều là giả”.
Và những cái “giả” ấy, theo ông Nhưỡng, là vấn đề đạo đức. Vô đạo, vô lương sẽ là nguồn gốc của tả là lòng tham, hữu là đớn hèn. Thấy đúng không dám nói, không dám bảo vệ, thấy sai thì bao che, tìm cách diệt khẩu, thậm chí là ngăn lối dư luận. 
“Tôi không dám võ đoán nhưng tin rằng các ông tướng tá, cán bộ bị xử lý thời gian qua chắc đều có bản kiểm điểm rất sáng, đều khẳng định rằng họ đã học tập và làm theo gương của Bác Hồ. Có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn khuất trong cơ quan, đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân vào Đảng và nhà nước”, đại biểu Nhưỡng nhận định.
Còn đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) cũng đề cập đến vấn đề cán bộ và tổ chức khi nói: Vẫn còn những tổ chức, cá nhân trong bộ máy công quyền thiếu tính tiến công, sợ sai, sợ chịu trách nhiệm, những việc có lợi thì làm, những việc không có lợi cho cá nhân, không an toàn thì né tránh, đùn đẩy, những cái mới thì ngại ngùng, ngại tiếp cận triển khai. Ông Hiền đề nghị cần phải có các cơ chế, chính sách để khuyến khích những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ngay cả khi do yêu cầu nhiệm vụ họ có thể chưa thực hiện đúng những quy định hiện tại nhưng đem lại hiệu quả cao, được xã hội và nhân dân ghi nhận. 
Thậm chí, ông Hiền còn đề cập đến tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” mà nguyên nhân cũng là từ công tác cán bộ. Chẳng hạn như vụ việc Công ty Alibaba diễn ra trên ba tỉnh thành với trên 6.000 người có liên quan mà mãi 3 năm mới được xử lý. Vụ cháy tại Nhà máy Phích nước Rạng Đông báo động về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường được ví như là các quả bom nổ chậm ra khỏi khu vực dân cư chưa được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc. Việc xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đang xảy ra nhiều nơi. 
Những vụ việc đó, theo đại biểu Hiền, đã bộc lộ công tác quản lý nhà nước còn nhiều thiếu sót, nhiều lỗ hổng, còn buông lỏng và thậm chí thiếu trách nhiệm, yếu kém nhưng việc làm rõ để quy trách nhiệm để xử lý, để siết chặt kỷ cương, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức. 
Ông nói rất mạnh: “Cử tri đề nghị Chính phủ cần phải có các biện pháp để chấn chỉnh, để khắc phục kịp thời, đừng để người dân phải chịu hậu quả về sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ chúng ta trong thực thi nhiệm vụ”. 
Dẫu rằng các đại biểu có thể đồng tình, thậm chí hân hoan, vì công cuộc chống tham nhũng, mà thực tế là thanh lọc cán bộ, đã đụng đến cả cán bộ cấp cao. Nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từng cảnh báo: “Những ổ mối cũng có thể phá hỏng cả con đê kiên cố”. Nói như vậy để thấy rằng: mỗi cán bộ tốt sẽ làm cho nền tảng quốc gia vững vàng và tương tự, mỗi cán bộ xấu sẽ làm nền tảng quốc gia suy yếu thêm. Khó có thể nói rằng cán bộ đa số là tốt như nhiều người đã phát biểu, bởi nếu vậy thì Đảng phải phát động phong trào chống tham nhũng làm gì? 
Mấy ngày trước đây, khi bàn về việc sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, nhiều đại biểu đã băn khoăn và đề nghị phải có cơ chế thu hút người tài vào khu vực công. Không phải không có lý khi các đại biểu bỏ qua các vấn đề thể chế đối với cán bộ, công chức, viên chức để nói về người tài. Bởi xét cho đến cùng, các quy định về khu vực công đã rất đầy đủ, không thiếu. Mà nếu mỗi cán bộ, công chức thực hành nghiêm minh các quy định ấy thì chắc có lẽ tình trạng cán bộ, công chức đã không làm nhức nhối nghị trường. 
Nhưng có lẽ, như đại biểu Nhưỡng nói, “cán bộ xấu vẫn lẩn khuất” trong các cơ quan, tổ chức. Tức là vẫn cần đến những biện pháp mạnh cả về pháp trị và đức trị.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO