Cận cảnh tàu sân bay Trung Quốc rẽ sóng, triển khai máy bay "rầm rập" - Infonet

Thời sự | 21:19 23/04/2019

Một đoạn phim ghi lại cảnh máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay được sản xuất trong nước đầu tiên của Trung Quốc mới đây đã được công bố.

Theo báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), đoạn phim kéo dài 30 giây này cho thấy tàu sân bay có số hiệu Type 001A của Trung Quốc đã trải qua quá trình thứ nghiệm thứ năm của mình, được thực hiện từ ngày 27/2 đến ngày 5/4.

Video tàu sân bay Type 001A trong một cuộc thử nghiệm hoạt động.

Tàu Type 001A được các nhà chức trách khẳng định sẽ có tính năng vượt trội hơn so với tàu sân bay Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại. Được biết, con tàu đã qua kiểm tra kỹ thuật toàn diện và thử nghiệm hệ thống chỉ huy cũng như khả năng chiến đấu.

Trong đoạn phim, con tàu đã di chuyển trên mặt biển với tốc độ cao trong khi các kỹ sư trên tàu tập trung lại quanh bảng điều khiển của tàu. Một hệ thống radar được gắn trên đỉnh tháp chỉ huy và một hệ thống vũ khí được gắn trên boong tàu, có khả năng phòng chống các đợt tấn công bằng pháo và tên lửa của đối phương cũng xuất hiện trong đoạn phim. Boong tàu có đủ không gian cho 32 máy bay chiến đấu J-15, nhiều hơn tàu Liêu Ninh 6 chiếc.

Tàu Type 001A hiện vẫn chưa có tên chính thức và sẽ không xuất hiện trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc. Theo kế hoạch ban đầu, con tàu này sẽ chưa thể được đưa vào sử dụng trước năm 2020, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết tàu sẽ sẵn sàng hoạt động vào tháng 10 năm nay, vừa kịp thời điểm Trung Quốc chào mừng ngày quốc khánh của mình.

Tàu Type 001A có thể coi là một sự nâng cấp so với tàu Liêu Ninh, vốn là một tàu sân bay thuộc lớp Kuznetsov của Liên Xô cũ được Trung Quốc mua về từ Ukraine để cải tạo. Tàu Liêu Ninh đang được dùng để phục vụ cho việc huấn luyện các thủy thủ tàu sân bay và được cho là sẽ bị ngừng sử dụng một khi tàu Type 001A có thể được đưa vào hoạt động hiệu quả.

Type 001A có thể đạt tốc độ tối đa 31 hải lý/giờ và có trọng lượng vào khoảng 70.000 tấn. Con tàu này là một phần trong kế hoạch phát triển lực lượng hải quân của Trung Quốc, với mục tiêu nước này có thể có trong tay 6 tàu sân bay vào năm 2035.

Tàu Type 002, một tàu sân bay khác mà Trung Quốc đang chế tạo, dự kiến sẽ được lắp đặt hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh cho máy bay quân sự. Nếu không có sự thay đổi nào, tàu sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là vào năm 2023 tới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO