Căn cứ chi bằng tiền số ngày chưa nghỉ phép năm

Pháp luật | 09:41 07/12/2016

Bạn đọc có địa chỉ email: laiduybavta1234@xxx hỏi: Em ký HĐLĐ với Cty mức lương cơ bản 5 triệu đồng/tháng. 4 năm rồi Cty chỉ chi trả phép năm và thưởng bằng lương tối thiểu vùng 3,12 triệu đồng thì có đúng không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng luật sư số 6, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời: Căn cứ khoản 3-4 Điều 26 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP: Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của BLLĐ được quy định như sau: a) Đối với NLĐ đã làm việc từ đủ 6 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 6 tháng liền kề trước khi NLĐ thôi việc, bị mất việc làm. Đối với NLĐ chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 6 tháng liền kề trước khi NSDLĐ tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm; b) Đối với NLĐ có thời gian làm việc dưới 6 tháng là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của toàn bộ thời gian làm việc. Theo quy định trên, thì DN phải thanh toán đối với ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm dựa trên mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ. Đối với tiền thưởng: Quy chế thưởng, tiền thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc căn cứ vào kết quả SXKD hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Bạn Đ.T (Thuận An, Bình Dương) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động phản ánh: Tôi đi làm nhân viên tạp vụ cho một Cty ở huyện Thuận An, Bình Dương được gần 5 năm, chỉ được ký HĐLĐ từng năm một. Tôi chỉ được tham gia BHXH hơn 1 năm, sau đó Cty không tham gia BHXH cho tôi nữa, hằng tháng chi trả thêm cho tôi 600.000 đồng. Cuối tháng 10.2016, khi tôi đang quét sân trong Cty thì bị xe nâng hàng đụng phải làm gãy chân. Cty chỉ trả cho tôi tiền thuốc men và 6 tháng tiền lương (85%) của mức lương tối thiểu vùng 3,5 triệu đồng/tháng. Cty làm vậy có đúng không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Pháp luật lao động quy định, NSDLĐ chỉ được quyền giao kết HĐLĐ có thời hạn tối đa hai lần, sau đó nếu NLĐ tiếp tục làm việc thì phải giao kết HĐLĐ không xác định thời hạn. Trường hợp của bạn đã đi làm hơn 4 năm, nhưng chỉ được ký HĐLĐ từng năm một là trái quy định. Theo điểm a, khoản 1, Điều 2, Luật BHXH 2014, thì NLĐ có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, việc Cty không tham gia BHXH cho bạn mà hằng tháng chi trả thêm cho bạn 600.000 đồng là trái quy định trên. Do bạn bị tai nạn tại nơi làm việc, trong giờ làm việc nên được xác định là bị tai nạn lao động (TNLĐ). Trong trường hợp Cty có tham gia BHXH bắt buộc cho bạn, nếu bị TNLĐ, bạn sẽ được Quỹ BHXH chi trả tiền viện phí, thuốc men trong thời gian điều trị; được giám định suy giảm khả năng lao động, và được trả trợ cấp TNLĐ một lần (nếu giám định khả năng suy giảm lao động từ 5 - 30%) hoặc trợ cấp TNLĐ hằng tháng (nếu suy giảm từ 31% trở lên). Với những điều đã nêu, Cty có dấu hiệu làm trái luật. Bạn có thể gửi đơn nhờ LĐLĐ hoặc phòng LĐTBXH huyện Thuận An can thiệp để bảo vệ quyền lợi của mình.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO