Cần đẩy mạnh công tác kiểm tra

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:56 25/10/2018

LDNA+ Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động nên việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ-PCCN ở các doanh nghiệp đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn không ít doanh nghiệp thiếu quan tâm đến ATVSLĐ, gây ra nhiều thiệt thòi cho người lao động.

Chú trọng công tác ATVSLĐ
Cùng với việc đầu tư mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng, quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Công ty Xăng dầu Nghệ An là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng dễ xảy ra các rủi ro gây mất an toàn cho người lao động, nhất là đối với công nhân tại các cửa hàng xăng dầu. Vì vậy, công ty đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn và bảo vệ lợi ích của người lao động. Các CHXD đều được trang bị hệ thống thu hồi hơi không để xăng dầu phát tán ra môi trường, được trang bị hệ thống camera và còi báo động nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp. Định kỳ, công ty tổ chức đào tạo chuyên sâu cho người lao động đầy đủ kiến thức pháp luật về ATVSLĐ-PCCC và bảo vệ môi trường tùy theo từng vị trí công việc; đặc biệt, công ty còn tập huấn cho các đơn vị vận chuyển, các bạn hàng lớn về ATLĐ-PCCN.

Công ty xăng dầu Nghệ An tổ chức buổi tọa đàm về giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác an toàn VSLĐ, PCCN trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Bên cạnh đó, công ty tổ chức đo lường, đánh giá tác động môi trường làm việc ở các CHXD; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo đúng quy định, hàng tháng người lao động được cấp phát chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật như đường, sữa, hoa quả; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động, tất cả các trường hợp phát hiện loại 3, 4, 5, bệnh sạm da… được công ty chuyển sang khám chuyên sâu và chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Công nhân Công ty Xăng dầu Nghệ An diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu tại cảng nhập dầu, Kho xăng dầu Nghi Hương - bãi biển Cửa Lò

Chị Dương Thị Bích Thủy - Cửa hàng xăng dầu thị xã Thái Hòa, cho biết: Làm việc tại cửa hàng xăng dầu, chúng tôi luôn đối mặt với nguy cơ mất ATLĐ, nên công ty yêu cầu NLĐ thực hiện nghiêm quy định về ATVSLĐ-PCCN, đồng thời tập huấn về ATVSLĐ-PCCN, đầu tư trang thiết bị hiện đại và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho cán bộ, nhân viên theo từng vị trí làm việc.

Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2018 tại Công ty Điện lực Nghệ An

Tại Công ty Điện lực Nghệ An ngoài các hoạt động được tổ chức thường xuyên, định kỳ theo kế hoạch như: huấn luyện về thao tác trên lưới điện; tuyên truyền hành lang an toàn lưới điện… công ty còn tập trung chuyên sâu vào huấn luyện kỹ năng thực hành. Cụ thể, các giảng viên sẽ vừa làm vừa phân tích tại hiện trường, các thao tác chưa đúng được làm đi làm lại nhiều lần để công nhân thực hiện thuần thục và hiểu được cặn kẽ mục đích của từng động tác; đồng thời đặt ra nhiều tình huống thực tế để phân tích và tìm ra các phương án đảm bảo an toàn nhất khi thực hiện công việc. Đặc biệt, công tác kiểm tra hiện trường sản xuất cũng được duy trì thường xuyên nhằm hạn chế các vụ việc làm sai quy trình. Khi phát hiện sai phạm, công ty sẽ yêu cầu ngừng công việc hoặc khắc phục các sai phạm tại hiện trường rồi mới cho làm tiếp. Ông Lê Thanh Mai - Phó phòng An toàn, Công ty Điện lực Nghệ An cho biết: “Năm 2018, công ty trang bị các thiết bị ATVSLĐ, phương tiện bảo vệ cá nhân, chăm lo sức khỏe người lao động, tuyên truyền, huấn luyện phòng cháy và chữa cháy… với kinh phí hơn 8 tỷ đồng”.

Đoàn giám sát liên ngành kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ-PCCN tại Tổng Công ty CP Vật tự nông nghiệp Nghệ An

Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An định kỳ đều tổ chức đào tạo cho cán bộ, công nhân viên và người lao động đầy đủ kiến thức pháp luật về ATVSLĐ, về PCCC và bảo vệ môi trường… Đồng thời, luôn trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo đúng quy định. Song song đó, công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động… Với sự quan tâm giải quyết tốt các điều kiện về vật chất và tinh thần, người lao động yên tâm làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị.
Khu kinh tế Đông Nam, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp thì vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tuyên truyền, tập huấn về ATVSLĐ-PCCN ngày càng được chú trọng. Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Trần Thị Nguyệt cho biết: Hiện nay, nhiều công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với Ban giám đốc đã quan tâm đến công tác ATVSLĐ-PCCN, các đơn vị đã tổ chức các hoạt động hội thao, huấn luyện an toàn ngày càng chuyên sâu; thăm hỏi, động viên những công nhân bị TNLĐ...
Cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát
Theo quy định, việc huấn luyện, hướng dẫn công tác ATVSLĐ cho người lao động là bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp nhưng rất nhiều đơn vị chưa thật sự quan tâm tới vấn đề này. Nếu có thì chỉ nhắc nhở chứ không đôn đốc, kiểm tra, giám sát thường xuyên. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động đáng tiếc thời gian qua.
Theo kết luận giám sát về ATVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH sản xuất Thương mại Phú Vinh, Công ty TNHH sản xuất bao bì Thiên Phú, Công ty Cổ phần VILACONIC... thì đoàn giám sát cũng đã yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATLĐ, đồng thời cũng nhắc nhở doanh nghiệp cần thường xuyên đôn đốc, kiểm tra người lao động trong việc chấp hành các quy trình, biện pháp làm việc an toàn cũng như việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc.

Đoàn giám sát liên ngành kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Phú Vinh

Ông Đinh Viết Hoàng, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Nghệ An cho biết: Xác định ATVSLĐ là yếu tố quyết định thành công trong sản xuất, kinh doanh, do vậy, hàng năm công ty phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người NLĐ, trong đó trọng tâm là người lao động làm việc các vị trí có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Bên cạnh đó, công ty luôn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ.
Theo ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: Thực thế vẫn còn không ít doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm đến vấn đề ATVSLĐ-PCCN, chưa chú trọng tổ chức huấn luyện cho người lao động về ATVSLĐ; chưa quan tâm đến đổi mới công nghệ để giải phóng sức lao động ở những vị trí sản xuất độc hại, nguy hiểm; ý thức kỷ luật của người lao động chưa cao. Để làm tốt công tác ATVSLĐ, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với các ban ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo hộ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động. Đồng thời, các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATLĐ, nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO