Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Công đoàn | Hoàng Yến | 14:36 16/08/2018

LDNA+ Sau hơn một năm triển khai, chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn đã chăm lo, cải thiện đời sống đoàn viên công đoàn, cũng như góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Nhưng để đạt được kết quả như mong muốn, cần tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc.

Nhiều lợi ích thiết thực
Chị Nguyễn Thị Nga, đoàn viên công đoàn ngành NN&PTNT tham gia chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn đã nhận được ưu đãi từ Công ty CP Thủy sản II. Chị Nga cho biết: Nước mắm và hải sản của xứ Nghệ mình ngon có tiếng, nên gia đình luôn tin dùng, bây giờ lại được công ty bán giá ưu đãi 20%, cũng giảm được một khoản chi phí cho gia đình, tôi mong muốn có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp tham gia bán hàng hóa, sản phẩm với giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn.
Chị Thúy Hằng khi đến điểm mua hàng ưu đãi cho đoàn viên tại Siêu thị Hùng Tiến (thị xã Thái Hòa), dù chỉ được giảm từ 2-5% nhưng chị cảm thấy rất vui. Chị Hằng cho rằng, tuy số tiền ưu đãi không lớn nhưng thu nhập của người lao động còn thấp nên khi sử dụng nhiều dịch vụ ưu đãi sẽ giúp gia đình tiết kiệm một khoản đáng kể.
Sau khi ký kết thỏa thuận với LĐLĐ tỉnh, Công ty Mobifone Nghệ An đã triển khai các chương trình ưu đãi dành cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động như giảm giá về gói cước, thiết bị, dịch vụ viễn thông; cung cấp, lắp đặt bộ đầu thu phát sóng truyền hình kỹ thuật. Đồng thời, công ty cũng đã hỗ trợ 5 bộ đầu thu phát sóng truyền hình kỹ thuật số vệ tinh chuẩn HD và kinh phí cho các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động tại chương trình Tết sum vầy, tặng quà cho CNLĐ nghèo.

Điểm bán hàng ưu đãi cho đoàn viên của Siêu thị Hùng Tiến (thị xã Thái Hòa)

Bưu điện tỉnh Nghệ An tham gia chương trình phúc lợi cho các cấp công đoàn và đoàn viên với các dịch vụ bảo hiểm và hàng tiêu dùng với nhiều mặt hàng phong phú, tỷ lệ chiết khấu từ 2 đến 30%, đem lại sự tiện lợi và lợi ích cho đoàn viên khi sử dụng các dịch vụ tại đơn vị.
Ông Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Công ty CP Thủy sản Nghệ An, chia sẻ: Việc các đối tác tham gia vào chương trình đã giúp đoàn viên tiếp cận được các dịch vụ ưu đãi, giảm giá. Ngược lại, chính các đối tác cung cấp dịch vụ cũng được lợi rất lớn khi thu hút được một lượng khách hàng sử dụng. Đây là việc cả hai bên cùng có lợi, cần lan tỏa chương trình này.
Anh Phạm Thanh Tùng - Ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh cho biết: Đầu mối các đơn vị của hai bên đã sáng tạo trong phối hợp thực hiện, phù hợp thực tế nên bước đầu mang lại kết quả. Nhiều đoàn viên, người lao động phấn khởi khi được sử dụng sản phẩm, dịch vụ giảm giá từ thỏa thuận của hai bên.
Khắc phục khó khăn
Mặc dù có những kết quả ban đầu, nhưng quá trình triển khai đã nảy sinh nhiều vướng mắc, khó khăn. Hầu hết đoàn viên công đoàn trên địa bàn chưa có thẻ đoàn viên công đoàn, trong lúc đó một số đối tác chỉ thực hiện ưu đãi, giảm giá khi đoàn viên xuất trình được thẻ. Một số đối tác có mức giảm giá, ưu đãi so với giá thị trường chưa thực sự khác biệt nên chưa thu hút được sự quan tâm từ đoàn viên, người lao động; số mặt hàng thiết yếu được giảm giá chưa nhiều.
Anh Nguyễn Duy An (tại TP. Vinh) cho biết: Tôi thường xuyên đi công tác bằng tàu hỏa, vậy mà lâu nay tôi không biết mình thuộc đối tượng được giảm giá. Hay như tại Siêu thị Hương Giang cũng có ký kết giảm giá cho đoàn viên nhưng tôi cũng chưa biết đến chương trình ưu đãi dành cho đoàn viên. Anh Duy An cũng mong muốn cần có sự tuyên truyền rộng rãi hơn để đông đảo đoàn viên được biết đến các chương trình giảm giá, tránh thiệt thòi quyền lợi của đoàn viên.
Phó Giám đốc Công ty Mobifone Nghệ An Nguyễn Thanh Hải cho rằng: Mobifone còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai chạy chương trình giới thiệu các dịch vụ ưu đãi cho người lao động tại các doanh nghiệp FDI vì các doanh nghiệp FDI chưa quan tâm đến chương trình này, công đoàn cơ sở chưa tạo điều kiện hỗ trợ tối đa. Bên cạnh đó, sản phẩm thiết thực cho các đoàn viên công đoàn chưa nhiều, chủ yếu tập trung ở lĩnh vực viễn thông.
Ông Phạm Tuấn Hùng - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Hùng Tiến cho biết: Hơn 1 năm triển khai, doanh nghiệp vẫn đang gặp khó trong việc phối hợp cùng tổ chức công đoàn nhằm xác định đối tượng được giảm giá. Vì hiện nay, đoàn viên công đoàn trên địa bàn chưa có thẻ, đồng thời nhiều đoàn viên chưa biết đến chương trình ưu đãi này.
Cùng băn khoăn trên, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT, nói: Công đoàn ngành ký kết thỏa thuận với 6 đơn vị về giảm giá các sản phẩm và dịch vụ cho đoàn viên nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn vì công tác tuyên truyền, quảng bá đến đoàn viên còn nhiều hạn chế.
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên đã mang lại những lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động. Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục vận động, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia ký kết thực hiện với các chương trình ưu đãi, giảm giá sao cho phù hợp, thiết thực. Đồng thời, cần đánh giá hoạt động phối hợp kịp thời để khắc phục những khó khăn, vướng mắc cũng như khen thưởng các đơn vị triển khai tốt. Đặc biệt, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sâu rộng, bằng nhiều hình thức đến các cấp công đoàn và đoàn viên về nội dung các bản thỏa thuận cam kết với các đơn vị, doanh nghiệp để đoàn viên được hưởng lợi.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO