Cần đổi mới nội dung, cách làm

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:40 15/12/2016

LDNA+ Thời gian qua, việc thực hiện tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật, đặc biệt là pháp luật lao động cho CNLĐ đã được các cấp công đoàn chú trọng triển khai.

Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tuyên truyền chính sách pháp luật lao động cho công nhân Khu công nghiệp Bắc Vinh vào ban đêm - Ảnh: Hoàng Yến

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Những năm gần đây, công tác tuyên truyền chủ trương chính sách pháp luật đến CNLĐ có nhiều chuyển biến về nội dung và hình thức. Các cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với nhau. Trong đó, các cấp công đoàn giữ vai trò trọng tâm trong việc vận động chủ doanh nghiệp tạo điều kiện bố trí sắp xếp địa điểm, thời gian để người lao động trực tiếp được tham gia đối thoại. Cùng với đó, việc xây dựng nội dung đối thoại thực tế, sát sườn hơn với quyền lợi của người lao động cũng như lợi ích của doanh nghiệp được chú trọng. Mỗi cuộc đối thoại đều có các chuyên gia tư vấn pháp luật truyền đạt các nội dung chính sách mới liên quan tới người lao động và doanh nghiệp. Đồng thời, đưa ra các tình huống cũng như giải pháp cụ thể giúp người lao động nắm bắt, vận dụng trong quá trình làm việc. 
Các hoạt động tuyên truyền thường được tổ chức vào giờ tan ca, buổi đêm tại doanh nghiệp và khu nhà trọ. Cán bộ tư vấn pháp luật công đoàn lựa chọn thời gian phù hợp vận động chủ sử dụng lao động cho tiếp xúc với công nhân lao động ngay tại cơ sở sản xuất, tập hợp những thắc mắc của công nhân về chế độ chính sách để giải đáp, hoặc cán bộ công đoàn xuống tận khu nhà trọ vừa nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống công nhân, vừa tuyên truyền pháp luật. Hình thức tuyên truyền pháp luật lồng ghép với văn nghệ, trả lời câu hỏi có thưởng được nhiều nơi áp dụng đạt hiệu quả tốt. Điển hình làm tốt công tác này là LĐLĐ huyện Diễn Châu, Công đoàn ngành Giáo dục huyện Tương Dương, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam... 
Ông Lê Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu cho biết: “Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đã được LĐLĐ huyện đổi mới cả về nội dung và biện pháp, đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền để sát với nhu cầu nguyện vọng của CNVCLĐ. Trước khi tổ chức tuyên truyền, chúng tôi đã có khảo sát xem người lao động cần gì để từ đó xây dựng nội dung. Ví như với doanh nghiệp có đông lao động nữ thì chúng tôi tuyên truyền sâu hơn về chính sách lao động nữ; rồi doanh nghiệp mà có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao thì tập trung tuyên truyền về ATVSLĐ. Nội dung tuyên truyền phải ngắn gọn, dễ nhớ vì đa phần CNLĐ ở độ tuổi còn trẻ nên cách truyền thông cũng cần nhẹ nhàng, theo kiểu học mà chơi, chơi mà học. Bên cạnh đó, để thu hút và khuyến khích người lao động tham gia tại các buổi tư vấn chúng tôi dành những phần quà tặng cho người chơi trả lời đúng câu hỏi”. Ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam chia sẻ: “Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã lựa chọn và sử dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền cho phù hợp điều kiện đặc thù của từng doanh nghiệp như: vụ việc xảy ra tại Giáo xứ Nghi Phương, vụ Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép hay mới đây là vụ cá biển chết tại các tỉnh miền Trung thì chúng tôi đến nắm tình hình từng doanh nghiệp rồi có tài liệu gửi riêng cho CNLĐ của từng doanh nghiệp để giải tỏa những khúc mắc, nghi ngờ; buổi tối chúng tôi đến tận khu nhà trọ tổ chức nhiều buổi truyền thông về pháp luật lao động, với hình thức sân khấu hóa, phát tờ rơi kèm với đó là tặng nhiều phần quà cho CNLĐ; truyền thông lưu động ngoài giờ tại các doanh nghiệp; tổ chức thi tìm hiểu về pháp luật lao động công đoàn, ATVSLĐ. Về tuyên truyền các nghị quyết của Đảng và nhà nước, công đoàn thì chúng tôi lồng ghép vào hội nghị người lao động, sơ tổng kết hoạt động công đoàn tại các doanh nghiệp”.
Để công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật đến CNLĐ đạt hiệu quả cao, các cấp công đoàn phải xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng. Trong đó tập trung vào CNLĐ trực tiếp sản xuất, CNLĐ khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Đặc biệt là chú trọng bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động của đội ngũ cán bộ CĐCS. Bên cạnh đó, phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, các sở ban ngành theo hướng đa dạng hoá hình thức, nội dung sát thực với từng đối tượng. Nếu thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục đến CNLĐ thì sẽ giúp CNLĐ hiểu và nhận thức đúng đắn về chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Từ việc nhận thức đúng thì hành động thực tiễn của mỗi cá nhân mới đúng, từ đó giảm bớt được nguy cơ tranh chấp lao động.
Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh 
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh khẳng định: Nhằm nâng cao hiệu quả đổi mới công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước đến CNLĐ, các cấp công đoàn luôn nỗ lực đổi mới nội dung, cách làm, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền bằng các biện pháp như phát triển số lượng và bồi dưỡng nghiệp vụ đội ngũ báo cáo viên; thành lập các trung tâm tư vấn, xây dựng nhiều tổ tư vấn lưu động; in ấn và phát tờ rơi; tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật; xây dựng tủ sách pháp luật; sử dụng các phương tiện truyền thông để tuyên truyền. Hiện công tác tuyên truyền này ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn, đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho CNLĐ.
“Khoảng trống” trong doanh nghiệp
Dù công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước đến CNLĐ những năm qua đã được các cấp công đoàn đẩy mạnh, chất lượng tuyên truyền, số lượng người được tiếp cận ngày một cao. Tuy nhiên, do số lượng CNLĐ đông, thường xuyên biến động, nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, người sử dụng lao động chưa hợp tác. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa triển khai với lý do thiếu thời gian, kinh phí tuyên truyền, không thể tập trung đông CNLĐ do người lao động làm việc theo ca kíp, doanh nghiệp quy mô nhỏ, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khó khăn. Một số chủ doanh nghiệp chưa chú trọng và cho rằng đó là trách nhiệm của tổ chức công đoàn. Vì thế, công tác tuyên truyền này vẫn chưa đến được CNLĐ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Năm 2016, các công đoàn đã tuyên truyền về chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước, công đoàn với 5.848 cuộc cho 148.871 lượt người; LĐLĐ tỉnh tổ chức 26 cuộc tư vấn, tuyên truyền chế độ chính sách pháp luật lao động đến CNLĐ, 1 lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở tại 35 doanh nghiệp về xây dựng thỏa ước lao động tập thể; tổ chức hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi. Tính đến tháng 10/2016, Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Nghệ An đã tổ chức, thực hiện và tham gia 12 cuộc tư vấn pháp luật lưu động cho 16 doanh nghiệp với 2.028 lượt CNLĐ; cung cấp ý kiến pháp lý cho 5 doanh nghiệp về pháp luật lao động; bảo vệ thành công 4 CNLĐ trong 4 vụ tranh chấp lao động cá nhân; tiếp nhận và tư vấn miễn phí cho 162 lượt tập thể và cá nhân về pháp luật lao động; tư vấn pháp luật 52 kỳ trên Báo Lao động Nghệ An; soạn và phát hành 1.200 tờ rơi tại các doanh nghiệp FDI, khu công nghiệp. 

Theo ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: “Vẫn còn những “khoảng trống” trong công tác tuyên truyền tại một số doanh nghiệp là do doanh nghiệp sợ nếu tổ chức tuyên truyền thì vừa tốn kém lại mất ngày công lao động. Còn người lao động, do cuộc sống khó khăn phải bươn chải kiếm sống, mặc dù hiểu biết pháp luật lao động còn hạn chế nhưng có cơ hội được nghe tư vấn pháp luật lao động cũng không đi vì còn tranh thủ đi làm, hoặc có thời gian thì dành để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn cơ sở thường xuyên biến động, một số cán bộ công đoàn cơ sở chưa nhận thức rõ vị trí và tầm quan trọng của công tác này”. Bà Nguyễn Thị Hương Thủy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương cũng cho rằng: “Các doanh nghiệp chỉ chú ý đến phát triển kinh tế mà chưa quan tâm, phối hợp với tổ chức công đoàn để tổ chức tốt công tác tuyên truyền. Hầu hết các doanh nghiệp quy mô nhỏ, địa bàn hoạt động rải rác nên tập trung công nhân cũng khó. Vì thế cần nâng cao chất lượng hoạt động, khả năng tuyên truyền, nhất là tuyên truyền tới người lao động đội ngũ cán bộ cơ sở”.
Theo Lao động Nghệ An

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO