Cần giảm số đơn vị, số tiền chậm đóng BHXH

Công đoàn | Hoàng Yến | 16:43 30/11/2017

LDNA+ Đó là phát biểu của ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Đoàn giám sát liên ngành về việc thực hiện Luật BHXH tại buổi làm việc với UBND tỉnh sáng 24/11.

Qua báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, việc triển khai pháp luật về BHXH trên địa bàn tỉnh cơ bản được thực hiện kịp thời. Trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017, BHXH tỉnh đã thành lập và tham gia gần 150 đoàn thanh tra và thanh tra liên ngành kiểm tra về đóng BHXH, BHTN, BHYT, sử dụng lao động, giải quyết các chế độ BHXH, BHTN, BHYT, đôn đốc thu hồi nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT. Tính đến ngày 30/9/2017, có 8.696 đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có 79 doanh nghiệp nhà nước, 36 doanh nghiệp FDI, 3.440 đơn vị hành chính sự nghiệp, trên 5.000 doanh nghiệp dân doanh, hợp tác xã… Qua thanh kiểm tra, đã kiến nghị thu hồi 843.645.706 đồng về quỹ BHXH, trong đó, đã thu hồi được 783.464.160 đồng. Tính đến ngày 30/9/2017, toàn tỉnh thu BHXH được 3.764.151 triệu đồng, đạt 75,19%; 9 tháng đầu năm 2017 giải quyết 35.132 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, 15.888 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất và 75 người hưởng chế độ TNLĐ-BNN; chi trả các chế độ BHXH cho đối tượng và người lao động là 6.009.146 triệu đồng. Tuy nhiên, nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là 155.201 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 3,1% số thu, trong đó nợ BHXH 124 tỷ đồng.

Đoàn giám sát liên ngành thực hiện pháp luật về BHXH của Tổng LĐLĐ Việt Nam giám sát tại Công ty TNHH Mai Linh Nghệ An

Các sai phạm phổ biến qua thanh tra kiểm tra tại các doanh nghiệp, chủ yếu là do doanh nghiệp chưa triệt để thực hiện việc tự kê khai và chịu trách nhiệm, như: đăng ký tham gia không đầy đủ, kịp thời; khi có thay đổi về lao động chưa lập hồ sơ báo tăng, giảm lao động gửi cơ quan BHXH; chưa xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương, định mức lao động; thực hiện tiền lương đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động chưa đúng quy định, chưa bao gồm 7% đối với lao động đã qua đào tạo nghề, 5% đối với lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; HĐLĐ không ghi rõ chức danh, nghề, công việc nặng nhọc độc hại, chưa ký phụ lục HĐLĐ; trốn đóng, chậm đóng tiền BHXH; lập hồ sơ thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe không đúng quy định. Theo đánh giá của BHXH, việc xác định số lao động, số DN thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia gặp rất nhiều khó khăn; việc quản lý DN chưa thực hiện đồng bộ, nhiều DN ngừng hoạt động nhưng không báo cho cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan BHXH dẫn đến số nợ ảo tăng lên hàng tháng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.
Về phía LĐLĐ tỉnh, trong gần 2 năm, cơ quan BHXH đã chuyển 58 hồ sơ khởi kiện cho LĐLĐ tỉnh với số tiền là 51.447.389.656 đồng, mới tiến hành khởi kiện 1 đơn vị với số tiền nợ tại thời điểm khởi kiện trên 3,7 tỷ đồng, kết quả hòa giải thành, thu hồi được số tiền 770 triệu đồng. Thực tế cho thấy, việc thu hồi nợ đọng BHXH ở các doanh nghiệp bị khởi kiện hết sức khó khăn, chủ yếu là thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng của các cơ quan nhà nước và của người lao động, áp dụng biện pháp gắn đóng BHXH với việc giải quyết chế độ BHXH của người lao động. Trước những khó khăn trong quá trình khởi kiện, LĐLĐ tỉnh cũng kiến nghị Quốc hội sửa lại Luật BHXH theo hướng giao quyền khởi kiện cho cơ quan BHXH các cấp.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đánh giá cao công tác thực hiện pháp luật về BHXH, đặc biệt là công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra giữa các sở, ngành của tỉnh Nghệ An về công tác thi hành Luật BHXH. Đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn cũng đề nghị tỉnh Nghệ An cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lao động, BHXH; đẩy mạnh các hoạt động thanh, kiểm tra; tìm giải pháp giảm số đơn vị, giảm số tiền đơn vị chậm đóng BHXH nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động… Về những kiến nghị của tỉnh, đoàn giám sát sẽ tổng hợp để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ngày 23/11, Đoàn giám sát đã giám sát việc thực hiện pháp luật BHXH tại 2 đơn vị là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 492 và Công ty TNHH Mai Linh Nghệ An. Tại các DN, đoàn đã nghiêm túc chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong công tác thực hiện pháp luật BHXH và yêu cầu đơn vị nhanh chóng khắc phục khó khăn, sớm có biện pháp thanh toán các khoản nợ đọng BHXH, xây dựng thang, bảng lương… để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Các đơn vị cũng kiến nghị với đoàn về việc mong được các tổ chức tín dụng cho DN vay thanh toán để thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN; đề nghị các cơ quan chức năng có văn bản thống nhất về ghi chức danh nghề trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc được quy định của Bộ LĐTB&XH…


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO