Cần giảm tỷ lệ mắc bệnh cho lao động nữ

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:55 28/05/2018

LDNA+ Hiện nay, nhiều nữ công nhân chưa quan tâm và thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Do vậy, thời gian tới, ngoài việc chăm lo việc làm, đời sống thì công đoàn các cấp cần phối hợp cùng doanh nghiệp tuyên truyền và nâng cao hiểu biết sức khỏe sinh sản cho lao động nữ để giảm tỷ lệ mắc bệnh trong nữ công nhân.

Ngại khám sức khỏe
Tổ chức công đoàn và chủ doanh nghiệp đã quan tâm đến sức khỏe, trong đó có sức khỏe sinh sản (SKSS) cho lao động nữ bằng việc mời bác sĩ tư vấn và khám, cấp phát thuốc miễn phí. Tuy nhiên, trên thực tế, một số lao động nữ vẫn đang thờ ơ với sức khỏe của chính mình. Với tâm lý ngại ngùng, sợ tốn tiền, họ lại càng thụ động trong việc tìm kiếm những thông tin hữu ích trên cho mình. Hậu quả là rất nhiều nữ CNLĐ không biết cách bảo vệ sức khỏe mình một cách đúng đắn, dễ mắc các căn bệnh đáng lẽ phòng tránh được.

Lao động nữ Công ty CP Venture Nghệ An được cán bộ, bác sĩ Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh khám

Chị Nguyễn Thị L. - Công ty CP Venture Nghệ An (Thanh Chương) cho biết: “Hầu hết, chúng em ít đi khám ở ngoài vì sợ tốn kém, vì chủ quan, vì thấy ngại nên việc chăm sóc sức khỏe càng thụ động và hệ lụy là rất nhiều chị em không biết cách bảo vệ sức khỏe của mình một cách đúng đắn, bị bệnh mà nhiều khi còn không biết”.

Chị Trần Thị H. - công nhân Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên (Đô Lương) cho hay, bản thân tôi cũng như nhiều chị em rất chủ quan với sức khỏe của mình. Lấy lý do là không có thời gian, tốn kém, nghĩ mình còn trẻ sẽ không bị bệnh nên không đi khám sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản. Nhiều lúc bị bệnh thì tìm hiểu trên mạng rồi tự đi mua thuốc về điều trị. Nay được cán bác sỹ tư vấn về SKSS, giờ đây tôi và đồng nghiệp đã biết cách chủ động dùng các biện pháp phòng ngừa bệnh phụ khoa.

tư vấn về SKSS

 

Còn công nhân P. T. Ng. làm việc tại Công ty CP Venture Nghệ An, thắc mắc khi nhận kết quả bị viêm lộ tuyến độ 4 với lý do mình đã đặt vòng nên sẽ không bị bệnh. Đó là lý do vì sao dù bị bệnh khá nặng nhưng chị Ng. không biết để điều trị. Chị Ng. cho biết: Trước giờ rất ngại tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản, sau khi được các y bác sỹ tư vấn, tôi thấy mình thiếu kiến thức và quá chủ quan với sức khỏe của chính mình. Tôi mong rằng, công đoàn và doanh nghiệp tổ chức được nhiều buổi khám và tư vấn SKSS cho lao động nữ để chúng tôi có thêm kiến thức về SKSS.

và phát thuốc miễn phí

Bác sĩ Hoàng Bình Nguyên - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng: Với nhiều lao động nữ khi được hỏi về vấn đề quan tâm sức khỏe và SKSS thì câu trả lời hầu hết là “vì còn trẻ nên ngại đi khám SKSS”. Nhiều nữ công nhân rất thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, e ngại trong việc đi khám phụ khoa, hoặc nếu có đi khám thì khi bệnh đã rất nặng. Nhiều công nhân khi bị bệnh vẫn không dám nghỉ để đi khám và điều trị vì sợ nghỉ sẽ bị trừ lương, thưởng, tiền chuyên cần... Thậm chí có khá nhiều nữ công nhân ngại tham gia các buổi khám và tư vấn được tổ chức ngay tại công ty, hoặc nguy hiểm hơn, nhiều chị em tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc về dùng khiến bệnh thêm nặng.

Vì chủ quan, thiếu kiến thức và ngại khám sức khỏe nên có những trường hợp chúng tôi khám phát hiện thai bị chết lưu, bị bệnh xã hội… thì lúc đó nữ công nhân mới biết. Tỷ lệ lao động nữ mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm… là rất lớn (trên 90% lao động nữ được khám) - bác sĩ Nguyên cho biết thêm.
 
Công đoàn vào cuộc
Từ thực tế như trên, công đoàn các cấp trong tỉnh luôn xác định việc quan tâm chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động, đặc biệt là lao động nữ là việc làm cần thiết, giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, tích cực lao động sản xuất, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Để chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe cho lao động nữ, các cấp công đoàn thường xuyên phối hợp với doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, tạo môi trường lao động thuận lợi, tổ chức khám SKSS cho lao động nữ nhằm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời; đồng thời chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lao động nữ như: sử dụng bao cao su đúng cách, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ...
Bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam cho biết: Nhận thấy kiến thức về sức khỏe sinh sản của lao động còn nhiều hạn chế, thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc chăm lo cho lao động nữ bằng nhiều hoạt động thiết thực như tư vấn, thăm khám và phát thuốc miễn phí. Với mục đích là tăng hiểu biết và giảm tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa trong lao động nữ.
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Venture Nghệ An Nguyễn Thị Thanh cho rằng, sự vào cuộc của công đoàn các cấp trong việc chăm lo sức khỏe cho lao động nữ đã động viên người lao động yên tâm lao động sản xuất. Ngoài thực hiện khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho người lao động, công đoàn còn phối hợp tổ chức các chương trình truyền thông, tư vấn SKSS cho lao động nữ và thu hút nhiều lao động tham gia. Qua đó, người lao động đã biết quan tâm hơn đến sức khỏe của mình.
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó ban Nữ công LĐLĐ tỉnh, nói: LĐLĐ tỉnh đã tổ chức triển khai mô hình điểm “Sức khỏe của bạn”. Mô hình này hướng đến chăm lo công nhân lao động trong doanh nghiệp, giúp người lao động và người sử dụng lao động tăng cường nhận thức về chính sách pháp luật liên quan đến công tác dân số - sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, chế độ thai sản; kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và vận động CNLĐ trẻ kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ nhân rộng mô hình này trong các CĐCS, nhằm hạn chế và giảm tỷ lệ mắc bệnh trong nữ công nhân.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO