“Cần loại trừ ngay tư tưởng sinh con thoải mái”

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến (thực hiện) | 15:15 21/12/2017

LDNA+ Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số được ban hành với nhiều điểm mới. Nhằm tìm hiểu rõ hơn việc triển khai nghị quyết này ở tỉnh ta, phóng viên Báo Lao động Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh.

Lãnh đạo Tổng cục Dân số, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh thăm điểm cung cấp dịch vụ tại lễ phát động Tháng hành động quốc gia dân số năm 2017

Phóng viên: Sau khi Nghị quyết 21 ban hành có không ít cán bộ, CNVCLĐ và người dân hiểu rằng từ nay có thể sinh con thứ 3 trở lên thoải mái. Thực hư vấn đề này như thế nào?
Ông Nguyễn Trung Thành (N.T.T): Ngay sau Nghị quyết số 21 NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới được ban hành, có nhiều ý kiến cho rằng “Không xử lý vi phạm chính sách dân số nữa”; “Cho phép sinh con thứ 3 kể cả cán bộ nhà nước”... nhanh chóng được lan truyền. Tôi khẳng định: Hiểu như vậy là chưa đúng và chưa đủ về Nghị quyết số 21. Ngay từ bây giờ, chúng ta cần tăng cường tuyên truyền, vận động để mọi người dân hiểu đúng tinh thần chủ trương mới về công tác dân số, để loại trừ ngay tư tưởng sinh con thứ 3 trở lên thoải mái. Bởi Nghị quyết số 21 nêu: “Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp”. Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con, chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.
PV: Vậy, thời qua qua việc “xử phạt” người sinh con thứ 3 ở tỉnh ta có trái quy định không, thưa ông?
Ông N.T.T: Trước hết khẳng định rằng, từ trước đến nay Nghệ An chưa bao giờ “xử phạt” sinh con thứ 3 trở lên và những văn bản của tỉnh có một số nội dung chưa phù hợp chứ không phải trái quy định như dư luận nêu.
Như chúng ta đã biết, thời gian qua, một số văn bản của Trung ương về xử lý vi phạm chính sách dân số có thay đổi, trong đó có phần “nới lỏng” về xử lý vi phạm. Điều này phù hợp với thực tiễn công tác dân số cả nước, nhưng không phù hợp với thực trạng công tác dân số của những tỉnh có mức sinh cao, trong đó có Nghệ An chúng ta. Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh ta đã ban hành một hệ thống chính sách khá đồng bộ nhằm khuyến khích, động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách dân số, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm theo quy định. Chính vì vây, công tác dân số của tỉnh ta trong những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Các chỉ tiêu hàng năm cơ bản đạt và vượt. Mô hình gia đình ít con, bình đẳng, ấm no, hạnh phúc đã trở thành chuẩn mực, lan toả sâu rộng trong xã hội. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói giảm nghèo tại các địa phương, đơn vị. Vừa rồi, Trung ương có Nghị quyết mới về công tác dân số, để thực hiện chủ trương của Đảng về công tác dân số trong tình hình mới, dịp này, ngành Dân số - y tế đang tích cực tham mưu cho tỉnh tiếp tục sửa đổi, ban hành một số chính sách phù hợp với thực tiễn hiện nay, nhằm sớm giải quyết những khó khăn, thách thức đang đặt ra đối với công tác dân số tỉnh nhà.
P.V: Để thực hiện tốt công tác dân số trong thời gian tới thì điều quan trọng trước tiên là tổ chức bộ máy, vậy hiện nay đội ngũ làm công tác dân số đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra?
Ông N.T.T: Xác định công tác cán bộ là vấn đề then chốt, quan trọng góp phần thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành đã tích cực tham mưu và được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các ban ngành liên quan, vì vậy, Nghệ An là một trong những tỉnh sớm kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ các cấp và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đội ngũ lãnh đạo và cán bộ làm công tác dân số các cấp thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, phát huy kinh nghiệm, lòng nhiệt tình, trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần quan trọng vào thành công của công tác DS-KHHGĐ nói riêng và cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh nhà. Tuy nhiên, hiện nay, ngành Dân số còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, đó là việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế đã ảnh hưởng đến việc ổn định đội ngũ viên chức cấp xã. Theo quy định, mỗi xã chỉ có 1 viên chức dân số, nhưng hiện nay đã có 11 viên chức của 11 xã nghỉ việc nhưng chưa tuyển dụng đủ, vì vướng chính sách tinh giản biên chế (ra 2 vào 1). Vì vậy, chúng tôi đề nghị các cơ quan ban ngành liên quan cần có giải pháp phù hợp để giải quyết nhưng vướng mắc từ thực tiễn, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác DS-KHHGĐ của tỉnh nhà.

Tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân vùng biển xã Diễn Bích - huyện Diễn Châu

P.V: Nghệ An là tỉnh có dân số đông, với nhiều vùng miền, địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là tư tưởng muốn sinh đông con… điều này có gây nên những trở ngại trong việc triển khai nghị quyết mới về công tác dân số không, thưa ông? Năm 2018, Nghệ An có kế hoạch như thế nào để cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết 21?
Ông N.T.T: Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn, đứng thứ 4 cả nước; mức sinh, tỉ lệ sinh con thứ 3 cao và chưa đạt mức sinh thay thế. Mỗi năm cả tỉnh sinh khoảng 55 đến 60 ngàn trẻ, với mức giảm sinh như hiện nay, dự báo đến năm 2029 tỉnh ta mới đạt mức sinh thay thế (cả nước đạt mức sinh thay thế năm 2005). Trong khi đó, tiềm năng sinh đẻ còn lớn, cứ 1 phụ nữ bước ra khỏi độ tuổi sinh đẻ có 2,5 phụ nữ bước vào. Cư dân cơ bản là nông dân đang có tư tưởng sinh nhiều con, có con trai để nối dõi tông đường. Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh mức báo động; già hoá dân số xuất hiện. Bên cạnh đó, kinh phí đầu tư cho công tác dân số ngày càng cắt giảm. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số và thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững của tỉnh nhà.
Để giải quyết hiệu quả những thách thức trên, chúng ta cần chủ động, tích cực tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:
Thứ nhất: Sớm chuyển trọng tâm từ dân số kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển để giải quyết toàn diện các vấn đề về: Quy mô, cơ cấu, phân bổ dân cư và nâng cao chất lượng dân số. Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các yếu tố dân số trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh, của từng ngành, từng địa phương.
Thứ hai: Đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chính sách dân số và phát triển. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”. Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số.
Thứ ba: Thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “Già hóa dân số”.
Thứ tư: Tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho đối tượng sử dụng. Đồng thời, tiếp tục củng cố, kiện toàn và ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số các cấp.
P.V: Xin cảm ơn ông!

(3) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO