Cần nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 16:15 04/04/2019

LDNA+ Những năm gần đây, các cấp công đoàn luôn quan tâm, có nhiều biện pháp, chủ động tham gia với người sử dụng lao động đưa bữa ăn ca vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp “thờ ơ”, chưa thực sự quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Ăn ngon, đủ chất
Bữa ăn ca trong các doanh nghiệp có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mọi thành viên, đặc biệt là công nhân trực tiếp sản xuất, không những ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần của từng người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của bữa ăn ca ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất làm việc của NLĐ, Công ty CP Thực phẩm sữa TH (huyện Nghĩa Đàn) đã đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể và tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ. Với mức hỗ trợ là 30.000 đồng/người, bữa ăn luôn được bảo đảm cả về lượng và chất.
Chị Phan Thị Quế - Đầu bếp của công ty cho biết: Về thực đơn bữa ăn đều được thay đổi mỗi ngày. Công đoàn và nhà bếp thường xuyên thăm dò ý kiến nhận xét, góp ý từ phía NLĐ để từ đó lựa chọn, bổ sung thêm nhiều món mới, điều chỉnh trong cách chế biến cho hợp khẩu vị, giúp người lao động có bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng.

Công ty CP Thực phẩm sữa TH luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động 

Không chỉ bảo đảm dinh dưỡng cho bữa ăn, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được công ty đặt lên hàng đầu. Tất cả nguyên liệu thực phẩm đầu vào đều được công đoàn kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng. Các món ăn sau khi chế biến được kiểm tra, lưu mẫu. Nhà ăn sạch sẽ, bếp ăn được thiết kế theo quy trình 1 chiều. Công ty còn phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn về công tác VSATTP cho đội ngũ nhân viên nhà bếp. Nhờ làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nên nhiều năm qua, công ty không xảy ra ngộ độc thực phẩm - ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết.
Anh Nguyễn Chính Sơn - Công ty TNHH MTV Nhựa Châu Âu (Khu công nghiệp Nam Cấm) bày tỏ: Với suất ăn hiện tại 18.000 đồng, công ty chịu thêm chi phí điện nước, ga và nhân công, bữa ăn của chúng tôi đảm bảo đủ ngon và đủ chất. Ngoài ra, lãnh đạo công ty và công đoàn luôn giám sát về ATVSTP, phòng ăn luôn sạch sẽ, thoáng mát, bát đĩa đẹp mắt đã đem lại cho chúng tôi bữa cơm giữa ca ngon hơn, làm việc cũng hiệu quả hơn.
Nhằm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn, các nguyên liệu thực phẩm như: gạo, thịt, cá, rau đều được Công ty TNHH Hitex hợp đồng với nhà cung ứng uy tín, bảo đảm tươi, ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khâu chế biến thức ăn được thực hiện theo đúng quy trình 1 chiều... ; Nhà bếp, phòng ăn, khu chế biến thức ăn sống, thức ăn chín được bố trí riêng biệt, thoáng mát. Nhờ sự quan tâm của công ty, bữa ăn ca luôn bảo đảm chất lượng, an toàn, giúp NLĐ tái tạo sức lao động.
Cần sự vào cuộc đồng bộ
Mặc dù nhiều năm qua, các cấp công đoàn đã chủ động tham gia với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của NLĐ, trong đó có bữa ăn ca. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp bữa ăn ca có giá từ 10 đến 13 nghìn đồng nên chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng, nhà ăn tập thể chật chội, nóng bức, không được đầu tư trang thiết bị cần thiết, đội ngũ đầu bếp không chuyên nghiệp…
Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn cho rằng: Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng một số doanh nghiệp còn thờ ơ, chưa quan tâm tới bữa ăn ca của NLĐ là do Chính phủ chưa quy định bắt buộc, cụ thể về tiêu chuẩn chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhận thức của cán bộ CĐCS về vai trò của bữa ăn ca chưa đầy đủ, đúng đắn, công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca của các cơ quan chức năng chưa thường xuyên.
Theo bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, do khống chế giá thành nên các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp mua nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc và không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân. Để hạn chế tình trạng này, đề nghị các ban ngành cần yêu cầu nhà đầu tư khi xây dựng nhà máy phải dành không gian để xây dựng bếp ăn tập thể, có như vậy mới hạn chế được tình trạng các doanh nghiệp “giao khoán” chất lượng bữa ăn của NLĐ cho các nhà thầu và cơ sở chế biến suất ăn sẵn bên ngoài.
Bà Nguyễn Thị Anh Diệp - Công ty CP An Sơn (huyện Quỳ Hợp) cho rằng: Nghị quyết bữa ăn ca cho NLĐ của Tổng Liên đoàn ra đời nhằm đề cao trách nhiệm của CĐCS, để công đoàn các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn ca của NLĐ. Tuy nhiên, nghị quyết này không có giá trị pháp lý, không thể xử phạt nếu doanh nghiệp chưa hoặc cố tình không hợp tác. Do vậy, để nghị quyết đi vào thực chất đòi hỏi quá trình kiên trì, chủ động hơn nữa của công đoàn các cấp, đặc biệt là CĐCS.
Bà Nguyễn Thị Hoài - Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Thành cho biết: Để doanh nghiệp chăm lo bữa ăn ca cho người lao động, trước hết, phải nỗ lực tuyên truyền, vận động để doanh nghiệp xem bữa ăn ca, bếp ăn tập thể là một bộ phận của doanh nghiệp chứ không phải là việc làm “bắt buộc” hoặc “làm cho có”. Bên cạnh đó, động viên, khích lệ doanh nghiệp tuyển đội ngũ đầu bếp có tay nghề, kỹ năng phục vụ số lượng lớn công nhân, thay vì lấy những người chỉ quen nấu bếp ăn gia đình vào phục vụ hàng nghìn con người, khiến chất lượng bữa ăn giảm sút, tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP.
Ông Nguyễn Kỳ Sơn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến bữa ăn ca cho NLĐ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp vì nhiều lý do chưa tổ chức bữa ăn ca hoặc chưa hỗ trợ, có mức hỗ trợ thấp… Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp tiếp tục quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn ca; tổ chức đối thoại định kỳ với doanh nghiệp; đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời những đơn vị vi phạm quy định về ATVSTP. Đồng thời, tuyên dương các mô hình tốt về ATVSTP, đảm bảo dinh dưỡng cho NLĐ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO