Cần phải làm rõ những vấn đề mà cổ đông tố giác

Thời sự | 10:36 22/11/2018

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An số ra ngày 25/10/2018 đăng bài “Mờ ám tại Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An: Cổ đông nổi đóa, đóng cửa công ty”, phản ánh việc cổ đông tại Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An vì quá bức xúc trước nhiều việc làm “mờ ám” của Giám đốc Võ Văn Quỳnh, nên đã kéo đến trụ sở và cơ sở kinh doanh của công ty yêu cầu đóng cửa, không cho hoạt động.

Trụ sở Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An nằm trên đường Quang Trung, TP.Vinh - Ảnh: Tiến Đông

>>Mờ ám tại Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An: Cổ đông nổi đóa, đóng cửa công ty

Sau khi xảy ra sự việc tại Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An, ngày 5/11/2018, Thường trực LĐLĐ tỉnh đã có buổi làm việc với ông Võ Văn Quỳnh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty, cùng với BCH Công đoàn Công ty và lãnh đạo Công đoàn ngành Công thương Nghệ An. Tại buổi làm việc này, các bên đã thống nhất xác định quan hệ tranh chấp đang diễn ra tại Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An là tranh chấp về lợi ích kinh tế giữa các cổ đông (không phải là lao động). Quan hệ tranh chấp này thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là TAND. Để có cơ sở phán quyết về tranh chấp, cần có kết luận của các cơ quan chuyên môn như kiểm toán, đặc biệt là cần có kết luận chính thức từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh sau quá trình giải quyết đơn tố giác của nhóm cổ đông có mâu thuẫn lợi ích. Để giải quyết các tranh chấp trên, các cổ đông cũng cần tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp.
Hiện tại, sau hơn 1 tháng xảy ra sự việc, trụ sở Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An cùng các địa điểm kinh doanh đã được mở cửa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, những vấn đề “mờ ám” của Giám đốc Công ty mà các cổ đông đã chỉ ra vẫn chưa được trả lời rõ ràng. Trong đó đặc biệt là những thất thoát qua các thương vụ mua bán mà Giám đốc Công ty trực tiếp chỉ đạo, cùng những khoản tiền được hỗ trợ khi thu hồi GPMB ở những địa điểm kinh doanh của công ty với tổng cộng là hơn 20,3 tỷ đồng, và diện tích đất của công ty ở địa chỉ số 5A - đường Nguyễn Trãi mà vợ chồng Giám đốc sử dụng trái phép để xây biệt thự.
Cũng liên quan đến vấn đề này, vào ngày 16/11 vừa qua, trong đề xuất nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII sắp tới, LĐLĐ tỉnh cũng đã kiến nghị HĐND tỉnh chất vấn đối với UBND tỉnh, các cơ quan chức năng có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này.
Liên quan đến việc giải quyết các vấn đề mâu thuẫn giữa đại diện các cổ đông và Giám đốc Công ty, hiện tại Ban giám đốc Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An mà trực tiếp là ông Võ Văn Quỳnh đã làm biên bản cam kết sẽ tổ chức cuộc họp vào cuối tháng 11 này để trả lời những câu hỏi của cổ đông. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề là ông Võ Văn Quỳnh cần phải giải trình rõ ràng những “mờ ám” mà cổ đông đã chỉ ra. Nếu không làm rõ những vấn đề này thì chắc chắn những mâu thuẫn nội tại bên trong công ty này sẽ không thể giải quyết được. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cần phải công minh, có trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư tố giác của cổ đông, để sớm làm rõ và đưa những “mờ ám” tại Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An ra ánh sáng.
Tiến Đông
  • Cổ đông “nổi đóa”, đóng cửa công ty
    LDNA+ Bức xúc vì nhiều nhiều việc làm “mờ ám” của giám đốc không được làm rõ, trong mấy ngày qua, đông đảo cổ đông của Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An đã kéo đến trụ sở và cơ sở kinh doanh của công ty yêu cầu đóng cửa, không cho hoạt động.
    Thời sựmột năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO