Cần sớm trả lại mặt bằng đường dân sinh

Đời sống & Lao động | GIA LINH | 10:00 22/06/2020

LDNA+ Một đoạn đường xóm bị lấn chiếm, người dân đã nhiều lần kiến nghị, xóm và xã đã tổ chức họp dân, lãnh đạo chính quyền nhiều lần hứa nhưng đến nay đoạn đường ở xóm Tân Nam, xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu vẫn là đường cụt.

 
Xóm Tân Nam, xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu có một đoạn đường nhỏ nối từ nhà thờ họ Đinh Đại với Trường Tiểu học Diễn Thái. Trước đây là con đường dân sinh, tuy nhiên, qua thời gian đã bị nhiều hộ lấn chiếm gần 100m giờ trở thành đường cụt. Một số hộ có nhu cầu sử dụng, nhiều lần ý kiến mở lại đường tại các cuộc họp xóm. Đặc biệt, từ tháng 9 đến tháng 12/2019, trong 2 lần họp Chi bộ xóm Tân Nam, lãnh đạo xã Diễn Thái đã về dự và hứa sẽ bàn bạc trả lại quy hoạch đường cho dân. Tại cuộc tiếp xúc cử tri phát thanh toàn xã, chủ tịch xã còn trả lời sẽ làm trong tháng 11/2019 nhưng đến nay vẫn ko có gì thay đổi.

Đoạn đường bị nhiều hộ dân lấn chiếm lâu ngày cỏ mọc um tùm không thể đi lại được - Ảnh: Gia Linh

 

Các hộ lấn chiếm đường dân sinh đã xây dựng nhà tắm, chuồng chăn nuôi, xây tường bao quanh ngang đường... Người dân có ý kiến tháo dỡ thì UBND xã luôn trả lời đang giải quyết, nhưng việc sau đó đâu lại vào đấy, gây nghi ngờ, bức xúc và mất đoàn kết trong dân. 
Theo người dân, một số hộ ở 2 bên đoạn đường bị lấn chiếm không được hưởng quyền lợi như những hộ trong xóm, mặc dù nghĩa vụ đóng góp xây dựng nông thôn mới đều như nhau. “Trong khi nhiều tuyến được hỗ trợ xi măng để làm thì tuyến đường này không được hỗ trợ, mặc dù có vai trò như một số tuyến khác. Năm ngoái, có thông tin được hỗ trợ 50% kinh phí xi măng theo nghị quyết HĐND xã nhưng lãnh đạo xã lại trả lời trước chi bộ là không hỗ trợ” - một người dân (xin giấu tên) bức xúc nói.
Tìm về đoạn đường theo người dân phản ánh, chúng tôi thấy, tuyến đường chỉ còn lại khoảng 30m đang sử dụng được mặc dù bị xuống cấp. Còn lại cây cối mọc um tùm, nhiều bức tường bao được xây dựng lấn hết phần đường khiến cho việc đi lại không thực hiện được. 
Ông Đinh Viết Mạnh, Bí thư Chi bộ xóm Tân Nam giải thích, con đường có từ những năm 80 của thế kỷ trước. Trước đây, xóm đã mở thông thoáng nhưng sau đó mở đường mới nên đường này ít được quan tâm nên một số hộ nghĩ đã bị “xóa sổ” rồi xây dựng trên đó. Trong khi họp dân có hiện tượng nể nả, dân có người dự, người không nên chưa ra chủ trương làm đường được. Một số hộ lấn chiếm trước đây nhưng chính quyền không lập biên bản xử lý nên nay vẫn sử dụng bình thường. Năm
ngoái có một hộ xây tường bao, xã đã lập biên bản và hộ dân này hứa sẽ trả lại mặt bằng khi làm đường. Còn những hộ khác lấn chiếm, xóm đã đi vận động đồng ý trả lại mặt bằng.
Ông Võ Văn Cung, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Thái cho biết, đây là con đường cũ của xóm trước đây, sau đó do nhu cầu đi lại ít nên không được đầu tư. Trên hiện trạng bản đồ đường vẫn còn, dài gần 100m. Năm 2019, có một số hộ đề nghị xóm mở lại, nhưng chưa thực hiện được. Nếu xóm quyết tâm làm đường thì xã sẵn sàng giải phóng mặt bằng để làm. Trước hết, sắp tới, xã sẽ tiến hành giao lại mặt bằng và yêu cầu xóm không để tình trạng tái lấn chiếm.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO