Cần thực hiện thường xuyên, kiên quyết

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 09:25 29/09/2017

LDNA+ Kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông (HLATGT) trên địa bàn tỉnh tuy mới chỉ ra quân đợt 1 nhưng đã thu được những kết quả nhất định, nhiều tuyến đường đã đi vào nền nếp, gọn thoáng. Trong đợt 2, các địa phương sẽ tiếp tục ra quân đồng loạt và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Trong đợt 1 (từ ngày 5/5 đến hết ngày 20/7) ra quân giải tỏa vi phạm, hầu hết các vi phạm là công trình xây dựng tạm thời, không kiên cố như mái che, biển quảng cáo, ốt quán kinh doanh tạm, bậc lên xuống và các vật dụng lấn chiếm vỉa hè, cây cối che khuất tầm nhìn. Với sự chỉ đạo quyết liệt của lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm đã tự giác tháo dỡ, di dời. Chỉ trong đợt 1, trên địa bàn thành phố Vinh đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 392 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách trên 200 triệu đồng. Kết quả trong toàn tỉnh đã giải tỏa được 11.601m2 nhà, ki ốt, lều, quán; 27.904m2 mái che các loại; 6.825 biển quảng cáo; 6.304 bậc lên xuống; 330 điểm kinh doanh, buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng và 8.863m3 vật liệu xây dựng; 19.363 cây cối che khuất tầm nhìn và 7.079 các vi phạm khác. Để xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ, cố tình lấn chiếm HLATGT, Sở GTVT đã có văn bản gửi các địa phương, đơn vị đề nghị báo cáo kết quả thống kê, rà soát vi phạm và xác định những trường hợp phức tạp cần cưỡng chế để Đoàn kiểm tra liên ngành hỗ trợ, phối hợp cưỡng chế.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa về kiểm tra, xử lý vi phạm HLATGT

Cũng trong đợt 1 ra quân, trên địa bàn thành phố Vinh đã thực hiện vừa ra quân, vừa chỉnh trang lại đô thị, tiến hành điều chỉnh, bổ sung hệ thống biển báo giao thông, kẻ vẽ vạch trên vỉa hè xác định phần đường cho người đi bộ, phần để xe 2 bánh, kẻ vạch phân làn, vạch cho đậu xe tạm thời trong lòng đường. Sở GTVT đã chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã khẩn trương lắp đặt các pa nô tuyên truyền chỉ dẫn chỉ giới đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ, đường sắt trên các tuyến đường chính đi qua khu đông dân cư và tại hội trường nhà văn hóa, nhà cộng đồng các khối, xóm, bản. Đồng thời cắm mốc đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến đường tỉnh. Huy động lực lượng thanh tra giao thông, các đơn vị quản lý, bảo trì các tuyến đường bộ do sở quản lý bố trí nhân lực, phương tiện, thiết bị phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức đợt cao điểm giải tỏa vi phạm HLATGT.
Công tác giải tỏa HLATGT đã ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và sự ủng hộ, phối hợp của người dân, tuy vậy việc thực hiện đồng bộ, dứt điểm là điều rất khó khăn. Thực tế, người dân lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, phục vụ lợi ích cá nhân đã có từ lâu nên khi giải tỏa xong lại tái lấn chiếm, trong khi chế tài xử lý chưa nghiêm. Trong khi đó, nhiều địa phương, đơn vị chưa quyết liệt trong công tác giải tỏa vi phạm và chống tái lấn chiếm HLATGT, việc ra quân giải tỏa còn mang tính hình thức, chưa có tính đồng bộ, sâu rộng. Các địa phương cấp xã, phường chưa nhắc nhở, phê bình đối với những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, không tự giải tỏa vi phạm đồng thời chưa biểu dương những tập thể, cá nhân chấp hành tốt việc tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, tự giải tỏa.
Để việc ra quân đợt 2 đạt kết quả cao hơn, UBND tỉnh đã giao Trưởng Ban chỉ đạo giải tỏa vi phạm HLATGT các huyện, thành, thị tổ chức đánh giá kết quả ra quân trong đợt 1; nêu rõ các tồn tại, các nguyên nhân để xảy ra tình trạng vi phạm, tái lấn chiếm HLATGT và biện pháp khắc phục; làm rõ vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo, các tập thể và cá nhân liên quan. Báo cáo kết quả đánh giá về UBND tỉnh trước ngày 10/10. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo giải tỏa vi phạm, tái lấn chiếm HLATGT của các địa phương, đơn vị tập trung lực lượng chức năng của các huyện, thành, thị triển khai có hiệu quả kế hoạch giải tỏa vi phạm HLATGT. Các địa phương, đơn vị ký quy chế phối hợp giữa địa phương cấp huyện, xã với các đơn vị quản lý đường bộ, đường sắt về quản lý, bảo vệ và xử lý vi phạm HLATGT, vỉa hè đô thị; các huyện, thành, thị tiếp tục chuẩn bị, củng cố hồ sơ, nhân lực, phương tiện, thiết bị để phục vụ cưỡng chế giải tỏa các trường hợp vi phạm.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO