Cần ưu tiên quyền lợi chính đáng của người lao động

Đời sống & Lao động | Yến An | 09:36 21/10/2019

LDNA+ Nhiều người lao động tại huyện Con Cuông bức xúc vì chưa được giải quyết các chế độ như: Thôi việc 3 năm chưa nhận được trợ cấp, thuộc diện thu hút nhân tài nhưng 13 năm vẫn là lao động hợp đồng…

 
Thôi việc 3 năm chưa nhận được trợ cấp
Chị Nguyễn Thị Hồng nguyên là cán bộ phòng Thống kê thuộc UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Năm 2017, chị Hồng nghỉ việc sau 11 năm làm việc tại UBND xã Châu Khê, theo diện UBND huyện thanh lý hợp đồng lao động. Ngoài chị Hồng, có 4 lao động thuộc Trung tâm Văn hóa huyện và 8 lao động thuộc UBND các xã nằm trong danh sách thanh lý hợp đồng.

Người lao động trình bày: Dù đã thôi việc 3 năm nhưng chưa được nhận trợ cấp - Ảnh: Hà An

 

Chị Hồng cho biết: Tại thời điểm năm 2017, UBND huyện hứa sẽ hỗ trợ cho các cán bộ sau khi nghỉ việc mỗi năm 1 tháng lương cơ bản nhân với hệ số lương và ưu tiên tuyển dụng nếu huyện có nhu cầu. Tuy nhiên, trong 3 năm vừa qua, UBND huyện chỉ mới ưu tiên giải quyết chế độ cho các hợp đồng thuộc Trung tâm Văn hóa huyện. “Tôi đã làm hồ sơ theo yêu cầu của Phòng Nội vụ gồm: quyết định tiếp nhận cán bộ chính thức, quyết định nghỉ việc, sổ BHXH có chốt thời gian đóng BHXH cụ thể... Mất việc, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi chưa được giải quyết chế độ và được trả lời là không giải quyết cho từng người mà phải tập hợp hồ sơ của 9 người còn lại làm cùng lúc. Như vậy là bất hợp lý, vì mỗi người ở mỗi xã khác nhau, nếu có người nào đó không làm thì chúng tôi không được giải quyết hay sao?
Tương tự, anh Phúc Xuân An (nguyên cán bộ Phòng Thống kê thuộc UBND xã Thạch Ngàn) thắc mắc: Cùng là cán bộ hợp đồng huyện với nhau nhưng lao động thuộc Trung tâm Văn hóa huyện được ưu tiên giải quyết, trong khi chúng tôi chưa được giải quyết chế độ hỗ trợ là vô lý.
Liên quan đến vấn đề trên, bà Phan Thị Ngọc Hoa - Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Con Cuông, cho rằng: Quan điểm của huyện là chi trả cho toàn bộ các đối tượng thanh lý hợp đồng, không bỏ sót bất kỳ ai. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với huyện hiện nay là không có ngân sách để chi trả dẫn đến việc UBND huyện phải giải quyết lần lượt cho các đối tượng.
Trong đó, UBND huyện ưu tiên giải quyết chế độ trước cho các đối tượng đã tìm được công việc mới (4 lao động thuộc Trung tâm Văn hóa huyện) để họ được nối liền đóng BHXH. Đối với đối tượng hợp đồng tại UBND các xã, chúng tôi đang tiến hành chi trả thành nhiều lần vì nguồn ngân sách có hạn. Dự kiến, đầu năm 2020 sẽ hoàn thành việc chi trả cho toàn bộ các đối tượng.
Hiện UBND huyện đã hoàn tất hỗ trợ 77 triệu đồng (bao gồm trợ cấp thôi việc và các khoản đóng góp như BHXH…) cho 4 lao động thuộc Trung tâm Văn hóa huyện. Với 9 hợp đồng tại UBND các xã, huyện đã hỗ trợ phần “các khoản đóng góp” với hơn 43 triệu đồng. Để đảm bảo chính sách cho lao động hợp đồng nghỉ việc trong thời gian qua, UBND huyện đã có công văn yêu cầu rà soát danh sách những đối tượng UBND huyện thanh lý hợp đồng nhưng chưa được hưởng trợ cấp thôi việc và hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết chế độ.
13 năm vẫn là lao động hợp đồng
Chị Lô Thị Khẻm (SN 1983) hiện công tác tại Trạm Khuyến nông huyện Con Cuông. Năm 2002, chị Lô Thị Khẻm được UBND tỉnh cử đi học hệ cử tuyển tại Trường Đại học Kinh tế Huế. Cách đây 13 năm (thời điểm năm 2006), tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành Kinh tế Nông nghiệp và PTNT, chị Lô Thị Khẻm được tuyển dụng vào làm việc tại Trạm Khuyến nông huyện Con Cuông (theo Quyết định số 3097/QĐ-SNV ngày 6/11/2006), theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh và về làm việc tại địa phương. 13 năm công tác, chị Khẻm luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và liên tục nhận được nhiều giấy khen của các ban, ngành... Tuy nhiên, dù được tuyển theo diện thu hút và đã có thâm niên 13 năm công tác nhưng chị Khẻm vẫn chưa được vào biên chế. Trong quá trình công tác, chị được hưởng lương 70% của 1 suất định biên so với những người đã được biên chế vào cơ quan nhà nước của tỉnh.
“Về công tác đã gần 13 năm, tôi vẫn là cán bộ hợp đồng. Không được vào biên chế nên cơ hội thăng tiến không có, không được bổ nhiệm dù mình có cố gắng hoàn thành tốt các công việc, và đặc biệt là không ổn định công việc gây ra tâm lý chán nản, lo sợ” - chị Khẻm tâm sự. Được biết, từ tháng 1 - 6/2019, chị Khẻm không được giải quyết chế độ tiền lương vì quyết định giao chỉ tiêu số người làm việc tại đơn vị không có hợp đồng thu hút (chưa xây dựng ngân sách nên không có nguồn chi trả). Dù hiện tại đã được giải quyết nhưng năm nào biết năm đó, không ổn định.
Chị Khẻm cho biết thêm: Năm 2018, UBND huyện có đợt tuyển dụng công chức vào các vị trí phòng ban (6 vị trí) như: Phòng Tài chính Kế hoạch, phòng NN&PTNT, phòng Thanh tra, phòng LĐTB&XH, phòng Kinh tế hạ tầng. Bản thân tôi có nộp hồ sơ nhưng bị từ chối không nhận với lý do: bằng không đúng chuyên môn. Mặc dù tôi đã có bằng cử nhân kinh tế khi dự tuyển vào Phòng Tài chính Kế hoạch.
Ông Phạm Mạnh Hùng - Trưởng phòng Nội vụ huyện Con Cuông, nói: Từ năm 2006 - 2009, Trạm Khuyến nông trực thuộc UBND huyện Con Cuông quản lý. Đến năm 2009, đơn vị được UBND huyện bàn giao về Trung tâm Khuyến nông Nghệ An. Do đó, chị Lô Thị Khẻm không nằm trong diện cán bộ công chức, viên chức của huyện quản lý và UBND huyện cũng không tiến hành hợp đồng. Mới đây, UBND huyện có đợt tuyển dụng 6 vị trí tuy nhiên yêu cầu tuyển dụng là chuyên ngành Kinh tế, trong khi đó bằng cấp của chị Lô Thị Khẻm lại là chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp &PTNT nên không phù hợp. Vì tuyển dụng công chức cấp huyện thuộc thẩm quyền của Sở Nội vụ nên UBND huyện phải thực hiện tuyển dụng theo các yêu cầu Sở Nội vụ đề ra.
Ông Hùng khẳng định: Trường hợp của chị Lô Thị Khẻm huyện đã nắm được thông tin. Tuy nhiên, huyện còn gặp khó do chính sách tinh giản biên chế. Sắp tới, UBND huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch và xem xét các phòng có nhu cầu, vị trí phù hợp thì ưu tiên những trường hợp thu hút.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO