Cần xem xét đề nghị của thân nhân Mẹ VNAH

Thời sự | Cao Sơn | 14:49 12/08/2019

LDNA+ Sau khi hai mẹ liệt sĩ qua đời, để lại gần 2.000m2 đất, xã đã sử dụng để xây trường mầm non. Nay trường mầm non di dời, thân nhân các mẹ yêu cầu được trả đất để làm nơi thờ tự.

 
Lấy đất vườn để làm trường mầm non
Bà Nguyễn Thị Cọi ở xóm 5, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương sinh được 4 người con trai. Con trai đầu mất khi còn nhỏ, ba người còn lại là Nguyễn Duy Bính, Nguyễn Duy Năm và Nguyễn Duy Lục. Anh Nguyễn Duy Năm đi bộ đội, hy sinh trên chiến trường Lào cuối năm 1946. Anh Nguyễn Duy Lục hy sinh trong chiến dịch Hòa Bình năm 1951. Hai con của bà Cọi hy sinh lúc tuổi đời còn trẻ và chưa có vợ con. Bà Cọi chỉ còn lại người con Nguyễn Duy Bính. Nỗi đau chồng chất khi đầu năm 1973, Nguyễn Ngọc Sơn là cháu đích tôn của bà Cọi (con trai của ông Nguyễn Duy Bính) cũng hy sinh trên chiến trường miền Nam.
Ở hậu phương trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của Mỹ, Nhà máy Ép dầu lạc Vinh sơ tán về xã Thanh Lương, bà Cọi đã để nhà mình cho công nhân mượn để ở và làm việc. Chiến tranh kết thúc, họ đã trả lại vườn và nhà cho bà. Cuối năm 1973 bà Cọi mất, để lại 3 gian nhà và 1.000m3 đất. Năm 1974, xã Thanh Lương đã sử dụng vườn của bà để xây trường mầm non. Đến năm 2011, Trường Mầm non xã Thanh Lương chuyển đến địa điểm mới và khu đất này bị bỏ hoang do UBND xã Thanh Lương quản lý. Năm 2015, bà Nguyễn Thị Cọi đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng''.
Láng giềng kề vườn bà Cọi là bà Võ Thị Yêm. Bà Yêm có một người con trai duy nhất là liệt sỹ Bùi Văn Nhơm, hy sinh năm 1954. Anh Nhơm hy sinh, bà ở một mình trong căn nhà và mảnh vườn cạnh bà Cọi. Nhà bà Yêm cũng cho Nhà máy Ép dầu lạc Vinh mượn nhà làm việc. Thời gian sau, bà Yêm mất, UBND xã Thanh Lương cũng sử dụng 600m2 đất này để xây trường mầm non. Mảnh vườn trên, nay đang bỏ hoang do trường mầm non đã chuyển đi chỗ khác.
Chính quyền cho rằng việc đòi đất là không có cơ sở
Thân nhân của 2 mẹ đang đề nghị chính quyền trả lại vườn xưa để làm nơi thờ tự. Người thứ nhất là ông Nguyễn Duy Chương là con của ông Nguyễn Duy Bính, cháu nội của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cọi (là em ruột của liệt sỹ Nguyễn Ngọc Sơn). Hiện tại, ông Chương đang thờ phụng 3 liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cọi tại căn nhà nhỏ của mình. Người thứ 2 là ông Võ Quốc Toản là cháu bên ngoại của bà Bùi Thị Yêm (do bên họ nội bà Yêm không còn ai). Ông Toản được đại diện họ tộc bên ngoại ủy quyền việc thờ cúng liệt sỹ Bùi Văn Nhơm và bà Võ Thị Yêm.

Ông Chương (bên trái) và ông Toản nhiều năm nay đòi lại đất hương hỏa để làm nhà thờ liệt sỹ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhưng không giải quyết được vì trái Luật Đất đai năm 2013 - Ảnh: Cao Sơn

 

2 ông đều cho rằng, đất vườn của 2 mẹ liệt sỹ là đất hương hỏa, việc UBND xã Thanh Lương thời kỳ đó lấy vườn của 2 bà là chưa thỏa đáng. Nhiều năm qua, 2 ông đã liên tục viết đơn gửi các cấp có thẩm quyền xin được cấp lại hai mảnh vườn bị thu hồi nay đang bỏ hoang để xây nhà thờ tưởng niệm.
Tài liệu liên quan đến mảnh vườn của 2 bà là giấy xác nhận của ông Nguyễn Khắc Thuận, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch của Nhà máy Ép dầu lạc Vinh xác nhận có mượn đất vườn và đã bàn giao lại cho 2 gia đình. Cùng với đó là danh sách của nhiều người dân ở xóm 5, xã Thanh Lương xác nhận 2 mảnh vườn trước đây là của bà Cọi và bà Yêm.
Về vấn đề này, ngày 5/4/2019, UBND huyện Thanh Chương đã có công văn trả lời: Thửa đất số 661, trước đây có một phần là vườn ở của bà Nguyễn Thị Cọi và một phần là vườn của bà Bùi Thị Yêm mà UBND xã đã sử dụng xây dựng trường mầm non nay đã được tách một phần diện tích để xây nhà văn hóa xóm 5 (năm 1994), một phần xây đền Thành Hoàng (năm 2000). Đến năm 2011, trường mầm non quy hoạch sang nơi mới và giao lại cho xã quản lý. Căn cứ Khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Vì vậy, việc đề nghị trả lại thửa đất số 661 là không xem xét giải quyết.
Không đồng ý với cách giải quyết của huyện, ông Chương tiếp tục kiến nghị. Ngày 5/7/2019, UBND huyện Thanh Chương có Công văn số 1033 trả lời với nội dung: Việc ông Chương đề nghị trả lại đất là không có cơ sở. Trường hợp hộ gia đình có nhu cầu đề nghị được giao đất ở tại vị trí quy hoạch phân lô bán nền ở vùng trường mầm non cũ thì trực tiếp đến UBND xã Thanh Lương để được hướng dẫn theo quy định của pháp luật.
Được biết, trước đó, ngày 29/1/2018, UBND huyện Thanh Chương có Công văn số 147 trả lời đề nghị của xã Thanh Lương về việc quy hoạch chia lô đất ở khu vực trường mầm non cũ để cấp đất cho 2 gia đình thân nhân liệt sỹ. UBND huyện giao xã Thanh Lương sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt chia lô đất ở thì xã thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo Quyết định số 78/2014 của UBND tỉnh quy định giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 6/7/2018, UBND huyện đã có quyết định cho phép xã khảo sát, lập quy hoạch chi tiết chia lô đất cư dân nông thôn tại khu vực này.
Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần xem xét thấu đáo đề nghị của con cháu các mẹ, cần cấp đất để dòng họ và cháu con xây dựng nơi thờ tự Mẹ Việt Nam Anh hùng và các liệt sĩ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO