Cảnh cáo Chủ tịch và Phó Chủ tịch

Thời sự | Tiến Đông | 15:22 10/12/2018

LDNA+ UBND huyện Đô Lương vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn vì những sai phạm trong quản lý kinh tế. Chưa dừng lại ở đó, một số sai phạm đang tiếp tục được làm rõ.

UBND xã Thượng Sơn nơi cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch vừa bị kỷ luật cảnh cáo - Ảnh: Tiến Đông

 

Chủ tịch nói dân… “tớp trên mồm”
Năm 2014, xã Thượng Sơn có chủ trương đầu tư xây dựng một số tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài chỉ khoảng 3km, tổng vốn hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, thay vì thông báo đấu thầu công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thì các vị lãnh đạo xã này đã thống nhất chỉ định Công ty CPXD và TM Thắng Mạnh (có trụ sở đăng ký tại xóm 12, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc) thi công. Trong đó Quyết định số 350/QĐ-UBND ngày 30/8/2014 phê duyệt gói thầu số 5, toàn bộ phần xây lắp công trình xây dựng giao thông nông thôn từ xóm 1 đi xóm 5 với giá trị hơn 4,6 tỷ đồng; Quyết định số 352/QĐ-UBND ngày 4/9/2014 về việc phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu số 5, toàn bộ phần xây lắp công trình xây dựng cầu và đường qua khe Cố Mai với giá trị hơn 4,5 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Danh (xóm 11), người đã viết đơn tố cáo những việc làm khuất tất của lãnh đạo xã Thượng Sơn cho biết, trong số vốn hơn 10 tỉ đồng có 4 tỉ đồng do nhân dân đóng góp, nhưng dân không được bàn, không được biết và không được kiểm tra. Điều gây bức xúc nhất là trong báo cáo quyết toán được UBND xã Thượng Sơn công khai cho thấy, đoạn đường và cầu qua hói Cố Mai dài 1.429,8m, mặt đường bê tông rộng 3,5m, dày 0,2 m trên nền đường cũ nhưng quyết toán thi công hết 5.491691.000 đồng (giá thầu 4,5 tỷ đồng). Còn đoạn đường từ xóm 1 đến xóm 5 có chiều dài 1.732,1m, thi công hết 5.064.521.000 đồng (giá thầu là 4,6 tỷ đồng). Trong đó chỉ riêng chiếc cầu bắc qua hói Cố Mai dài 6,2m, hai đầu đổ mố có giá trị quyết toán 449.834.000 đồng. Chưa kể, một số chi phí đã được “kê” lên cao một cách bất thường, trong đó phần chi phí chung; lập báo cáo kỹ thuật; khảo sát địa hình; khảo sát địa chất; tư vấn giám sát. Dù trong chi phí chung của cả tuyến đã có chi phí khảo sát địa hình, khảo sát địa chất, nhưng phần xây dựng cầu bắc qua hói Cố Mai lại được “kê” thêm chi phí khảo sát địa chất, thí nghiệm…

Cầu qua hói Cố Mai, một trong những điểm sai phạm đã được chỉ ra

 

Ngoài các nội dung tố cáo về việc thi công các tuyến đường trên địa bàn; người dân xã Thượng Sơn còn tố cáo chính quyền địa phương không công khai, minh bạch việc thu chi tiền thủy lợi phí do Nhà nước hỗ trợ cho nông dân. Chưa kể, vào ngày 29/3/2018 tại cuộc đối thoại giải quyết đơn thư của công dân, trong quá trình tranh luận, ông Nguyễn Tất Hảo - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn đã nói công dân rằng “ông nói chúng tôi nghe, chúng tôi nói ông nghe, khi nãy đến giờ ông nói nhiều, bây giờ để chúng tôi nói đã, gì mà ông cứ tớp trên mồm chúng tôi vậy”.
 
Yêu cầu huyện làm rõ thêm nội dung tố cáo
Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của nhân dân, ngày 31/8/2018, UBND huyện Đô Lương đã có báo cáo kết quả xác minh. Báo cáo đã chỉ rõ ông Nguyễn Tất Hảo - Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn đã vi phạm đạo đức văn hóa giao tiếp của cán bộ được quy định tại Luật Cán bộ công chức năm 2008. Bên cạnh đó báo cáo cũng dẫn một số thông tin, điều luật đã hết hiệu lực thi hành, đồng thời cho rằng việc UBND xã Thượng Sơn chỉ định thầu 2 công trình này là đúng quy định, và người dân tố cáo sai.
Thế nhưng trong báo cáo của tổ công tác của Thanh tra tỉnh vào ngày 13/11/2018 thì lại cho rằng việc UBND xã Thượng Sơn ban hành 2 quyết định chỉ định thầu là trái với quy định tại Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu năm 2014.
Bên cạnh đó, UBND huyện Đô Lương cũng đã thẩm tra phần xây lắp của 2 công trình nói trên và đã phát hiện số tiền sai phạm hơn 627 triệu đồng. Tuy nhiên, một lần nữa tổ công tác của Thanh tra tỉnh đã chỉ ra rằng UBND huyện Đô Lương chỉ mới kiểm tra phần xây lắp đối với 2 công trình mà chưa kiểm tra phần chi phí khảo sát địa hình, chi phí khảo sát địa chất, chi phí khác… (đây là những chi phí mà người dân cho rằng bị “kê” cao một cách vô lý nhất.
Sau khi có báo cáo của Thanh tra tỉnh, ngày 22/11/2018, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu UBND huyện Đô Lương cần giải quyết lại các nội dung tố cáo của người dân liên quan đến việc thi công các tuyến đường trên địa bàn xã Thượng Sơn gây thất thoát ngân sách. Chưa kể còn có một số nội dung tố cáo mới.
Ông Nguyễn Tất Hảo - Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn trả lời rằng, hiện nay số tiền sai phạm mà UBND huyện chỉ ra đã thu hồi được khoảng 130 triệu đồng, số tiền còn lại đang gọi nhà thầu lên để nộp. Còn các nội dung tố cáo của công dân thì hiện nay huyện đang làm việc.
Còn bà Nguyễn Thị Linh - Chánh Thanh tra huyện Đô Lương thì cho biết, sau khi nhận được văn bản yêu cầu giải quyết lại một số nội dung tố cáo cũ và thêm một số nội dung tố cáo mới của người dân, đoàn kiểm tra của huyện đang tiếp tục làm rõ. Đối với những nội dung huyện đã kết luận và đã kỷ luật thì trong khi kiểm tra sẽ đưa ra và tập trung giải quyết những nội dung tố cáo mới. Nếu phát hiện ra sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định.
Ngày 23/11/2018, UBND huyện Đô Lương đã ban hành Quyết định số 2833/QĐ-UBND xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tất Hảo với lý do đồng ý để BTV, BCH Đảng bộ giới thiệu người ứng cử Đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021 không đúng tiêu chuẩn; Bố trí, sử dụng cán bộ thuộc thẩm quyền trái quy định; Buông lỏng công tác quản lý đầu tư XDCB trên địa bàn, gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước; Thực hiện không đúng chủ trương, nghị quyết của cấp ủy và vi phạm quy định của pháp luật trong quản lý tài chính và xây dựng 3 tuyến đường từ xóm 11 đến xóm 13, xóm 6 đi xóm 5 và đoạn còn lại của đường Bàu Can đến xóm 14 cũ; Vi phạm văn hóa giao tiếp với công dân trong thực thi công vụ. Cùng ngày, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cũng ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Cầm - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn, cũng vì lý do tương tự (trừ nội dung vi phạm văn hóa giao tiếp với công dân trong thực thi công vụ). Trước đó vào ngày 3/10/2018 Huyện ủy Đô Lương cũng đã công bố kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Thượng Sơn. 

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO