Cánh đồng hoa hướng dương
Cánh đồng hoa hướng dương
thu hút hàng trăm nghìn
lượt du khách
Cánh đồng hoa không chỉ giúp người dân có thêm thu nhập từ khách du lịch, mà còn là nguồn thức ăn sạch trong chuỗi sản xuất triệu đôla của TH true MILK.
7 năm trước, những cánh đồng hoa hướng dương bắt đầu xuất hiện tại miền Tây xứ Nghệ, dọc theo con đường Hồ Chí Minh. Những cánh đồng này là do Tập đoàn TH phát triển, canh tác. Hướng dương là loài cây xen canh giữa các vụ mùa ngô, cỏ, được trồng để cung cấp thức ăn thô xanh cho bò sữa của TH true MILK, Kể từ đó, hằng năm, dịp cuối tháng 12, đầu tháng 1, du khách nhiều nơi đổ về cánh đồng hoa tham quan du lịch, chụp ảnh.


Để phục vụ nhu cầu của người dân, khắc phục những bất cập như ùn tắc giao thông, xây dựng hình ảnh đẹp, tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn TH tổ chức lễ hội hoa hướng dương. Cánh đồng hướng dương 100 ha là điểm khởi đầu, kết nối hành trình du lịch miền Tây Nghệ An.


Tuy du khách vào thăm cánh đồng hoa hướng dương một cách tự do, miễn phí nhưng mỗi mùa hoa hướng dương cũng mang lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương, với các dịch vụ được mở rộng: lữ hành, nhà hàng, khách sạn, chụp ảnh... Nhiều công ty du lịch tổ chức các tour tham quan cánh đồng hoa kết hợp với các danh lam thắng cảnh khác trong vùng, tạo điều kiện cho nhiều dịch vụ tại địa phương phát triển.
Theo đại diện Tập đoàn TH, lễ hội hoa năm nay, Tập đoàn chuẩn bị 2 cánh đồng lớn hoa hướng dương. Trong đó cánh đồng hoa đồi C10 nằm giữa trang trại số 1 và số 3 của cụm trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao TH có quy mô lớn và đẹp nhất. "Du khách sẽ mãn nhãn với cánh đồng hoa trải ra ngút tầm mắt, phía xa xa là hồ sông Sào mênh mông", vị này nói.
Lễ hội Hoa hướng dương đầu tiên diễn ra cuối tháng 12/2016, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Nghệ An đến du khách trong và ngoài nước, tăng lượng khách du lịch đến thăm. Vừa qua, lễ hội Hoan hướng dương lần thứ 2 đã được tổ chức, với nhiều điểm đến, hoạt động tại Trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
Nguồn thức ăn sạch
cho đàn bò sữa
Bên cạnh việc thúc đẩy du lịch địa phương; những cánh đồng hoa hướng dương còn là nguồn thức ăn sạch trong chuỗi sản xuất sữa khép kín hiện đại của TH.

Anh Nguyễn Văn Thanh, kỹ sư nông nghiệp tại trại bò sữa TH true MILK (xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết, một trong những yếu tố quan trọng làm nên hương vị sữa tươi thơm ngon là đa dạng nguồn thức ăn cho bò với thực đơn: ngô, cao lương, cỏ, vỏ đậu nành, hoa hướng dương, nước tinh khiết...
Nguồn thức ăn hướng dương sẽ giúp bò có nhiều sữa, hương vị sữa thơm ngon đặc trưng và tăng chất Omega 3 trong sữa. "Thức ăn chế biến từ hướng dương có tỷ lệ protein cao hơn 8-16% so với ngô, cỏ, chứa nhiều tiền chất omega. Thức ăn đảm bảo thì nguồn sữa bò mới có thể tươi và sạch.", anh Nguyễn Văn Thanh nói.

Để đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu chế biến thức ăn cho đàn bò sữa TH, cây hướng dương phải được trồng trên đất thuần sạch, sử dụng phân bón hữu cơ, phân chuồng. Loài cây này dễ trồng, dễ thích ứng, phát triển tốt vào 4 mùa, ít sâu bệnh, gần như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Với 100 ha hướng dương cùng nhiều đồng cỏ, cao lương khác trên tổng diện tích 8.100 ha, TH true MILK có thể tự chủ toàn bộ phần thức ăn thô xanh cho đàn bò, kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào.

Hiện nay, trang trại TH có phòng Lab, trang bị hiện đại, phân tích nhiều chỉ tiêu thực phẩm và nguồn nguyên liệu thô xanh như ngô, cỏ. Để lên công thức thức ăn tối ưu cho từng nhóm bò, TH liên tục cập nhật công nghệ. Toàn bộ thức ăn cho bò sữa đều gửi đi phân tích tại Phòng thí nghiệm Dairy One của Mỹ (phòng thí nghiệm nổi tiếng thế giới về phân tích thức ăn cho bò sữa) và phòng thí nghiệm Invivo của Pháp ở Bình Dương. Thức ăn của bò, sau khi được phối trộn theo công thức tự động cũng được gửi đi để kiểm tra lại. Thời gian tới, Tập đoàn TH liên kết với Dairy One để thành lập phòng Thí nghiệm TH, phòng thí nghiệm vệ tinh của Dairy One ở khu vực Đông Nam Á để chủ độn kiểm nghiệm, kiểm tra nguồn thức ăn cho bò sữa.