Cảnh hoang vắng chưa từng thấy ở làng hoa lớn nhất Thủ đô

Đời sống & Lao động | Anh Hùng | 14:56 20/04/2020

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chợ hoa đầu mối đóng cửa do lệnh “cách ly xã hội”, không có người mua, người nông dân đành ngậm ngùi chấp nhận bỏ ruộng, thậm chí vứt bỏ hoa ngay ven đường, một số hộ chuyển sang trồng rau.

Thời điểm giãn cách xã hội chợ hoa đầu mối đóng cửa cũng chính là những ngày hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, hoa loa kèn... vào vụ, nở rộ. Thay vì thu hoạch mang đi bán như mọi năm, người dân trồng hoa ở Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đành cắt hoa mang về để trong kho, bảo quản chờ thời điểm thuận lợi sẽ đem bán. Một số loại hoa không thể bảo quản như hoa cúc vàng, chủ vườn cắt bỏ, chất đống ngay đường ven.

Không có người mua hoa, chợ đầu mối đóng cửa để thực hiện cách ly xã hội, nhiều chủ vườn ở làng hoa Tây Tựu đã phải nhổ hoa bỏ đi.

Tây Tựu nổi tiếng là một làng hoa lớn ở Hà Nội, chuyên cung cấp hoa cho khu vực nội thành và các vùng phụ cận. Do việc trồng hoa mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân nên khi chợ đầu mối, chợ hoa đóng cửa, người dân không bán được hoa, không có thu nhập, cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhiều diện tích trồng hoa bị bỏ hoang sau khi thu hoạch.

BàNguyễn Thị Liên, người dân trồng hoa ở Tây Tựu cho biết: Từ khi phát hiện bệnh nhân số 243 có lịch trình qua các chợ hoa Mê Linh, Quảng Bá..., chẳng thấy ai tới hỏi mua hoa nữa. Hoa cúc vàng giá rẻ nhất, trước đây bán đắt hàng mà giờ không ai hỏi mua. Hoa cúc chúng tôi bán 50-60 nghìn đồng một bó 50-100 bông. Hoa hồng giá cũng "rẻ như cho", 20-30 nghìn đồng một bó khoảng 30 bông mà cũng ế ẩm. Những nhà nào trồng ly là lỗ nặng nhất vì cây giống nhập giá cao.

Bà Nguyễn Thị Liên vẫn ra ruộng chăm sóc hoa hàng ngày.

"Trung bình chúng tôi lỗ khoảng 30-50 triệu đồng nếu trồng 1 mẫu trồng hoa cúc hoặc hoa hồng. Nhà tôi trồng 2 mẫu lỗ gần trăm triệu đồng. Nếu dịch kéo dài, con số lỗ sẽ còn gấp đôi gấp ba vì còn nhiều diện tích hoa đang chuẩn bị nở", bà Liên chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ với bà Liên, gia đình anh Nguyễn Thế Hùng cũng “đau đầu” vì thất thu bởi có 4 sào hoa loa kèn đang đến độ thu hoạch. Do nguồn cung dồi dào nhưng thị trường "đóng cửa" khiến giá hoa thấp chỉ bằng 20-30% so cùng kỳ năm trước.

Ngậm ngùi nhổ những cành hoa đã đến mùa thu hoạch, anh Hà Công Cường bộc bạch: "Từ khi có dịch đến giờ chúng tôi khó khăn lắm, hoa không bán được, khi hoa đã nở rồi bắt buộc phải nhổ đi để còn trồng lứa khác. Trước đây, hoa được bán cho các tiểu thương ở chợ đầu mối, chợ Quảng An, chợ Hà Đông... nhưng nay các chợ đều đóng cửa phòng dịch hết rồi. Chúng tôi mong sớm hết thời gian cách ly xã hội, mong sớm hết dịch, các chợ mở cửa trở lại thì mới có thể buôn bán được".

 
Nhiều loại hoa đã đến mùa thu hoạch nhưng đành nhổ bỏ vì không có nơi tiêu thụ.

Còn 2 sào hoa cúc nở vàng ruộm nhưng chưa cắt do không bán được, gia đình chị Hương linh hoạt chuyển hướng sang trồng rau. Chị Hương chia sẻ: "Những nhà nào có nền kinh tế vững còn trụ được chứ những hộ đi vay vốn để đầu tư thì giờ không biết làm thế nào để trả nợ.... Năm nay hoa bán không được chạy như mọi năm. Từ hồi Tết đến giờ các hộ chỉ bán được số lượng rất nhỏ. Giờ người dân ở nhà, hạn chế đi lại, tập trung mua sắm những hàng hóa thiết yếu nên hoa không phải là mặt hàng được ưu tiên. Nhà tôi và một số người khác trong làng cắt hoa xong đành trồng tạm rau ngắn ngày để cải tạo đất và có thêm thu nhập", chị Hương kể.

Vì không bán được hoa, gia đình chị Hương đã phải chuyển sang trồng rau ngắn ngày để cải tạo đất và có thêm thu nhập.
Những ruộng hoa đến ngày thu hoạch không có người mua.

Hoa cúc vàng đang vào vụ nở rộ nhưng không thể bán được.

Dù việc buôn bán bị đình trệ nhưng việc chăm sóc các cánh đồng hoa vẫn phải duy trì hàng ngày.

Hoa đồng tiền bị vặt bỏ, vứt ngay tại ruộng.

Hoa ly từng là sản phẩm mang lại thu nhập cao cho người dân, nay nhà nào trồng nhiều lại bị lỗ nặng vì cây giống phải nhập với giá cao.

Hoa cúc vàng chất đống bên ven đường.

 
Những mảnh ruộng trơ trọi, cánh đồng hoa không người chăm sóc là cảnh tượng có lẽ xưa nay chưa từng có tại làng hoa Tây Tựu.
Những ruộng hoa xanh mướt sắp đến ngày thu hoạch nhưng không biết có tiêu thụ được không.

Mong muốn lớn nhất của người dân làng hoa bây giờ chính là sớm hết thời gian cách ly xã hội, các chợ mở cửa trở lại để có thể buôn bán bù lỗ.

Anh Hùng
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO