“Cắt” đất cho thuê rồi xin đất tái lập trường

Thời sự | Tiến Đông | 08:42 27/02/2019

LDNA+ Năm học 2009-2010, Trường THCS Đông Vĩnh đã được sáp nhập với Trường THCS Hưng Đông thành Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, địa điểm đóng tại xã Hưng Đông. Sau một thời gian chính quyền địa phương lại đề xuất tái lập trường. Khổ nỗi khu đất Trường THCS Đông Vĩnh cũ đã “bị” cắt cho doanh nghiệp thuê. Điều này khiến người dân địa phương hết sức bức xúc.

Trường THCS Đông Vĩnh được xây dựng vào khoảng năm 2000 trên phần đất có diện tích 9.951,4m2, sau một thời gian hoạt động, đến năm học 2009-2010 trường này đã được sáp nhập với Trường THCS Hưng Đông. Cuối tháng 4/2010, UBND TP. Vinh đã ra quyết định tạm thời giao toàn bộ khu đất cũ của trường cho UBND phường Đông Vĩnh quản lý. Ngay sau đó, UBND phường Đông Vĩnh đã cho nhiều cá nhân, tổ chức thuê lại.

Một phần Trường THCS Đông Vĩnh cũ đã được cắt cho doanh nghiệp thuê

Cụ thể, vào ngày 1/6/2010 UBND phường Đông Vĩnh đã cho Trường Cao đẳng KTKT Nam Định thuê lại trong thời gian 2 năm với giá 7 triệu đồng/tháng. Đến ngày 15/8/2010 Công đoàn cơ quan phường Đông Vĩnh ký hợp đồng cho Doanh nghiệp Phúc Hải (đóng trên địa bàn), mượn mặt bằng để tập kết vật liệu, với giá 2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, đến tháng 7/2013, Công đoàn cơ quan này còn cho Công ty TNHH TMTH Song Toàn thuê sân và dãy nhà 2 tầng với giá 3 triệu đồng/tháng.
Năm 2015, sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân về những sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn phường Đông Vĩnh, Thành ủy Vinh đã tiến hành kiểm tra và kết luận việc UBND phường Đông Vĩnh cho các cá nhân, tổ chức thuê đất và tài sản trên đất tại địa điểm Trường THCS Đông Vĩnh là vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước cũng như Luật Đất đai. Kết quả, với việc cho các cá nhân và doanh nghiệp thuê đất của Trường THCS Đông Vĩnh cùng nhiều vi phạm khác, Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh thời điểm đó là ông Lê Trường Thành đã bị kỷ luật cách chức; Phó Chủ tịch là ông Nguyễn Văn Tiến bị kỷ luật cảnh cáo; còn ông Phan Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy thì bị kỷ luật khiển trách. Riêng khu đất gần 10.000m2 của Trường THCS Đông Vĩnh hiện nay có khoảng 4.000m2 đã được “cắt” cho Doanh nghiệp Phúc Hải thuê (đặt nhà xưởng của Công ty TNHH Cơ khí Dũng Hải).

Một phần Trường THCS Đông Vĩnh cũ hiện đang được cho mượn làm xưởng mộc

Trở lại câu chuyện “số phận” của Trường THCS Đông Vĩnh, sau một thời gian sáp nhập với Trường THCS Hưng Đông, rất nhiều phụ huynh trên địa bàn phường Đông Vĩnh có con đang học THCS đã lên tiếng phản đối, chấp nhận “mọi cách” để cho con đi học ở phường Đội Cung, Cửa Nam hoặc Lê Lợi, vì lý do con xuống xã Hưng Đông học trái đường. Chưa kể khoảng cách xuống Trường THCS Hưng Đông học xa hơn so với lên các phường lân cận. Đến tháng 8/2017, với việc số học sinh trong độ tuổi học THCS ở phường Đông Vĩnh tăng nhanh, đi học ở xã Hưng Đông là khó khăn, cùng với ý kiến bức xúc của người dân, UBND phường Đông Vĩnh đã có ý kiến đề xuất với thành phố cho tái thành lập lại Trường THCS Đông Vĩnh.
Thành ủy Vinh và UBND TP. Vinh sau đó cũng đã thống nhất ý kiến này và làm tờ trình gửi UBND tỉnh và Sở GD&ĐT xem xét. Về phía Sở GD&ĐT, đã có ý kiến rằng: Trong quy hoạch số trường THCS của TP. Vinh là 25 trường công lập (tăng thêm Trường THCS Hưng Phúc), không có tái thành lập Trường THCS Đông Vĩnh. Hơn nữa thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, Sở GD&ĐT đã tham mưu 1 trong 2 phương án: 1 là giữ nguyên hiện trạng, mở rộng khuôn viên Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, đầu tư xây dựng thêm phòng học đảm bảo đủ điều kiện dạy và học của học sinh Đông Vĩnh và Hưng Đông. 2 là UBND TP. Vinh tiếp tục đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất tại địa điểm Trường THCS Đông Vĩnh cũ để làm điểm trường của Trường THCS Nguyễn Trường Tộ.
Sau đó việc tái thành lập Trường THCS Đông Vĩnh đã tạm dừng lại. Tuy nhiên đến ngày 10/7/2018 UBND TP. Vinh đã ra Quyết định số 4000 cho phép UBND phường Đông Vĩnh khảo sát, lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trường THCS Đông Vĩnh trên khu đất khoảng 3,03 ha tại vị trí tiếp giáp giữa khối Mỹ Thành và Vĩnh Yên. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao đất của Trường THCS Đông Vĩnh cũ lại cắt cho doanh nghiệp thuê, để rồi giờ đây lại quy hoạch khu đất mới, gây lãng phí, tốn kém.

Từ diện tích gần 10.000m2 ban đầu, hiện nay khu đất Trường THCS Đông Vĩnh cũ chỉ còn lại khoảng 6.000m2

Liên quan đến việc tại sao chính quyền địa phương chấp thuận cho doanh nghiệp thuê đất của trường học mà không hỏi ý kiến của HĐND? Ông Phan Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy phường Đông Vĩnh trả lời rằng: Không phải là không bàn bạc mà lãnh đạo địa phương đã bàn với các bộ phận chuyên môn và hỏi ý kiến cấp trên rồi mới đồng ý. Còn riêng việc cho doanh nghiệp thuê và hiện nay chọn địa điểm khác để xây dựng trường, ông Hải cho rằng, khu vực Trường THCS Đông Vĩnh cũ nằm trong khu công nghiệp nên không phù hợp, bị ô nhiễm.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO