Cầu bê tông “biến” thành... cầu “treo”

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 15:28 28/10/2019

LDNA+ Cầu tràn xóm 1-5, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu chỉ dài vài nhịp, tuy nhiên, 10 năm nay, vẫn thi công trì trệ. Dự án có tổng vốn trên 11 tỷ đồng nhưng đơn vị thi công đã ứng hơn 9 tỷ đồng. Lấy được tiền như nắm được đằng chuôi, nhà thầu đủng đỉnh thi công, bất chấp sự đôn đốc của chủ đầu tư lẫn bức xúc của người dân.

 
10 năm vẫn… lỡ nhịp
Công trình cầu thay thế tràn vượt lũ ở xóm 1-5, xã Tân Thắng (gọi tắt là cầu tràn) kết nối với dự án đường xã Quỳnh Vinh (huyện Quỳnh Lưu) đi xã Tân Thắng tạo thành trục giao thông phục vụ nhân dân trong vùng. Dự án này khởi công xây dựng từ năm 2009, đến nay, riêng đường Quỳnh Vinh - Tân Thắng hoàn thành và đưa vào sử dụng đã lâu năm nhưng công trình cầu tràn vẫn chưa xong. Thời điểm chúng tôi có mặt, cầu thi công dang dở, mặt cầu mới phủ được một nửa, còn một nửa trơ bản mặt cầu bê tông xù xì, vật liệu xây dựng đổ lung tung trên công trình, cỏ mọc um tùm hai đầu mố cầu… Đường dẫn vào 2 đầu cầu được đắp đất tạm để lấy làm lối đi cho bà con trong vùng.

Cầu tràn xóm 1-5, xã Tân Thắng thi công 10 năm nhưng nay vẫn còn "lỡ nhịp" - Ảnh: Cao Sơn

 

Xóm 1-5, xã Tân Thắng có 50 hộ dân. Cầu tràn không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của mấy chục hộ trong xóm mà còn phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhiều trang trại ở ngoài xóm, do đó, việc đưa cầu vào sử dụng ngày càng bức thiết. Cầu cách Quốc lộ 48D không xa, là công trình quan trọng nối xóm 1-5 với trung tâm xã Tân Thắng.
Ông Hồ Phi Yên nhà ở đầu xóm 1-5 cho biết, cầu là điểm nối đường liên huyện, đường kéo dài từ xã Tân Thắng đến tận đập Đồi Tương của xã Quỳnh Trang (huyện Quỳnh Lưu), con cháu của cả xóm đi học đều qua cầu tràn này. Cầu được làm mố và trụ cách đây khoảng 8 năm rồi để đó. Cầu làm để thay thế đập tràn mà lâu nay người dân vẫn thường qua lại. Đây là đập qua khe chảy vào hồ thủy lợi Vực Mấu nên mỗi khi hồ tích nước hoặc trời mưa to nước dâng lên là ngập cắt hết đường đi lại. Vừa rồi, đầu năm học, nước dâng cao, tràn cũ bị ngập, xóm đã phải huy động máy múc đắp đất vào 2 mố cầu để làm đường tạm vượt khe suối cho bà con.
Một người dân ở xóm 1-5 cũng bức xúc: “Các thanh dầm một nửa được lắp khoảng năm 2014, còn một nửa mới được lắp đặt đầu năm 2017, lao dầm cầu xong, họ về ăn Tết rồi nghỉ luôn. Một nửa mặt cầu làm năm ngoái, còn một nửa mới làm tiếp trong thời gian gần đây. Cầu xây dở có hôm thấy được 2 người lên làm loẹt quẹt được ít ngày thì bỏ đó. Mới đây, họ mới lên sửa lại vì dầm cầu bị lật rơi ra. Họ huy động máy cẩu sửa lại vào ban đêm. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu hoàn thành công trình nhưng chưa được”.
 
Chủ đầu tư “lẽo đẽo”… động viên nhà thầu
Được biết, đơn vị trúng thầu thi công công trình cầu tràn xóm 1-5 là Công ty TNHH Xuân Quỳnh có trụ sở ở thị xã Hoàng Mai. Dự án được triển khai từ năm 2009, tổng số vốn đầu tư trên 11 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Chủ đầu tư là UBND huyện Quỳnh Lưu. Cầu có 2 nhịp dẫn, dài khoảng 20m, rộng 6m. Theo tiến độ, công trình sẽ hoàn thành trong thời gian vài năm. Tuy nhiên, đến nay, nhà thầu đã ứng trên 9 tỷ đồng, sau chục năm thi công công trình hiện nay mới gần xong… phần thô. Ngoài công trình cầu đang thi công dở dang thì dự án này còn có khoảng 200m đường dẫn chưa thực hiện.
Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Hào, Trưởng Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Quỳnh Lưu khẳng định, ông là người nhận nhiệm vụ tại đơn vị sau khi dự án đã triển khai được nhiều năm. Thời điểm đó, sau khi ký hợp đồng nhà thầu được ứng vốn 80% tổng giá trị công trình. Ban quản lý dự án đã nhiều lần làm việc với nhà thầu nên đến nay, khối lượng thi công đã cơ bản tương ứng với số tiền ứng trước. Doanh nghiệp cam kết với huyện sẽ thi công xong trong năm nay(?)

Mặc dù chủ đầu tư đã nhiều lần thúc giục nhưng nhà thầu vẫn lỡ hẹn thi công khiến người dân phải tự đắp đường đất để đi

 

Tuy nhiên, ông Hào lại tiết lộ: “Nhiều năm nay, rất khổ sở với dự án này, chúng tôi đã đôn đốc, thúc giục doanh nghiệp nhiều lần để hoàn thành. Nhà thầu hiện đang đầu tư bên Lào, gọi điện thoại nhiều khi không liên lạc được. Công trình chỉ còn 2 đầu cầu nữa là xong. Chúng tôi gọi điện thoại thì doanh nghiệp cứ hứa sẽ thi công. Do đó, lãnh đạo ban quản lý cũng chỉ biết “động viên” doanh nghiệp để họ làm cho xong”.
Ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, cá nhân ông mới nhận nhiệm vụ một thời gian ngắn, chỉ nắm được sơ bộ về dự án này là do Công ty TNHH Xuân Quỳnh thi công. Thời điểm đó, theo cơ chế ký hợp đồng thi công sẽ được ứng vốn. Tuy nhiên, nhà thầu đã ứng vốn quá nhiều nhưng không thực hiện thi công khối lượng tương ứng. Sau khi chia tách một phần huyện Quỳnh Lưu để thành lập thị xã Hoàng Mai, doanh nghiệp này ít thi công các công trình trên địa bàn huyện như trước đây, nay đầu tư ở xa nên việc kết nối rất khó. “Huyện đã rất nhiều lần yêu cầu bằng văn bản nhưng nhà thầu vẫn chưa thi công xong, cũng do một phần là năng lực nhưng là sự thiếu trách nhiệm trong thi công. Huyện cũng yêu cầu Ban quản lý dự án rà soát lại các công trình tồn đọng trên địa bàn, trong đó có công trình này. Trong đó, có kế hoạch rà soát để kết thúc một số dự án chậm tiến độ và huy động nguồn vốn khác để hoàn thành và đưa vào sử dụng” - ông Bộ nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO