Câu hò Nghệ Tĩnh & 5 triệu USD…

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 15:30 21/11/2017

LDNA+ Không biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nghe bài hát “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh” của nhạc sĩ Trần Hoàn phổ thơ Đỗ Quý Doãn hay chưa, nhưng tuần trước, từ điện Kremlin, trái tim của Mạc Tư Khoa , với hành động chỉ đạo cho chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam 5 triệu USD.

Đồng thời một máy bay vận tải hạng nặng IL-76 của Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga với 40 tấn hàng hóa gồm nhu yếu phẩm, lều bạt dã chiến kịp thời bay gấp trực chỉ sân bay Cam Ranh để giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão Damrey, không thể không khiến chúng ta nhớ về một câu ca trong bài hát đó: “Giọng em ngân lên, rằng thương nhau cho trọn, rằng qua cơn lận đận, mới hiểu tận lòng nhau. Ôi câu hò năm nao em hát chiều nay sao mà yêu mà quý...”.

Vì “hiểu tận lòng nhau” nên mệnh lệnh sẻ chia cùng Việt Nam được đưa ra ngay sau cuộc họp của Tổng thống Putin với Thủ tướng Dmitri Medvedev, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov về tình hình thiệt hại do bão lụt ở Việt Nam.
Bản tin được TASS cho biết “Tổng thống Putin và nước Nga hy vọng sáng kiến nhân đạo này sẽ được tiếp nối. Các nền kinh tế tham gia hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam trong tuần này hãy thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Việt bằng các hình thức và trong khả năng có thể”.
Và từ khởi cuộc cứu trợ khẩn cấp với chia sẻ của Tổng thống Putin, các nền kinh tế tham dự APEC như Mỹ, Nhật, Trung Quốc… trong khi diễn ra APEC đã lập tức có động thái hỗ trợ Việt Nam ngay sau đó.
Đọc bản tin này trên các tờ báo có thể thấy hàng ngàn bạn đọc bình luận (comment), bày tỏ sự biết ơn với hành động nghĩa hiệp của Putin, của nước Nga, bởi người Việt vẫn có câu châm ngôn “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Giá trị của gói viện trợ nhân đạo này không chỉ ở số tiền 5 triệu USD là khá lớn (hơn 110 tỷ đồng) chưa kể các nhu yếu phẩm được kịp thời chuyển qua, nó còn là một thông điệp của nghĩa tình bè bạn mà cho dù những biến dịch lịch sử của nhân loại có thế nào đi nữa thì trong thẳm sâu tâm hồn của mỗi người dân nước Nga và người Việt đều thao thức ân tình ấy.
Những dấu ấn của nước Nga, hay xa hơn - Liên Xô là những công trình lớn lao đang phát huy hiệu quả từ hàng chục năm nay như Cung Hữu Nghị, bệnh viện Hữu Nghị, cầu Thăng Long, nhà máy thủy điện Thác Bà, thủy điện Hòa Bình... hay có khi là những cuốn sách cũ của nhà xuất bản Tiến Bộ hay Cầu Vồng mà nhiều thế hệ từng nâng niu được cất trang trọng trên giá sách. Và bao nhiêu nữa những người Việt đã được nước Nga cưu mang nuôi dưỡng học hành để về nước cống hiến…
Bởi thế, gói viện trợ nhân đạo khẩn cấp của người đứng đầu nước Nga dành cho nhân dân Việt Nam, dành cho những nạn nhân của cơn bão Damrey lớn hơn rất nhiều so với giá trị hiện kim. Nó thức dậy những tình cảm anh em ấm áp và xóa đi khoảng cách không gian địa lý xa xôi.
Cảm ơn Tổng thống Putin, cảm ơn nước Nga!
Câu hò Nghệ Tĩnh được cất lên giữa Mạc Tư Khoa bằng tiếng Việt. Nhưng lời đáp của nước Nga hôm nay từ Mạc Tư Khoa, trong cơn hoạn nạn này không phải tiếng Nga, không phải tiếng Việt mà là tiếng nói của trái tim, của mối thâm tình không biên giới!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO