Câu hỏi “Vũ Nhôm”

Nói cho vuông | Quang Minh | 09:16 28/12/2017

LDNA+ Nói cho vuông: Việc để Vũ “Nhôm” trốn là không thể chấp nhận được và dư luận có quyền đặt ra nhiều câu hỏi.

Trong tuần việc Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, khám xét nhà ở và truy nã Phan Văn Anh Vũ, tên thường gọi là “Vũ Nhôm” là một trong những cú đánh đầu tiên vào các doanh nghiệp “sân sau”, vào “nhóm lợi ích”, một biến thể quái gở của tham nhũng hiện đại, vẫn được các nhà lý luận gọi là “chủ nghĩa tư bản thân hữu”. Không chỉ là một tên tội phạm kinh tế khét tiếng, “Vũ Nhôm” còn được coi là người có thể khuynh loát, chi phối chính trường Đà Nẵng, buộc một số quan chức cấp cao của địa phương này phải phục vụ cho các lợi ích của hắn. Việc khởi tố, khám nhà, và truy nã y, dù với tội danh khó hiểu “làm lộ bí mật nhà nước” cũng làm cho nhân dân cảm thấy thật đích đáng. Rút dây động rừng, sau cái dây “Vũ Nhôm” nếu không phải là rừng, thì chắc chắn cũng có cả một túm, một nhóm lợi ích ở nhiều cấp phải run sợ.
Thế nhưng, việc để “Vũ Nhôm” thoái vốn hàng nghìn tỷ khỏi các dự án và trốn thoát trước khi bị bắt là điều nhân dân không thể chấp nhận được. Nhân dân có quyền đặt câu hỏi tại sao các cơ quan chống tham nhũng, chống tội phạm có mạng lưới dày đặc như vậy mà để y tẩu tán tài sản và trốn thoát một cách nhẹ nhàng như thế? Càng không thể chấp nhận được khi “Vũ Nhôm” không phải là tội phạm cỡ bự đầu tiên trốn như thế này. Những cái tên như: Dương Chí Dũng, Vũ Đình Duy, Giang Kim Đạt, Lê Chung Dũng, Trịnh Xuân Thanh… trước đó tưởng đã là những cái gút cuối cùng trong sợi dây kinh nghiệm của các cơ quan phòng chống tham nhũng. Nhưng không, bản danh sách đó vẫn kéo dài ra. Và, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Ai là người đã vẽ đường cho những con hươu trước đây và nay là con hươu “Vũ Nhôm” tẩu tán tài sản và trốn thoát? Ai có thể làm được điều đó nếu không phải là người có chức vụ, có thẩm quyền, biết được nội tình của “cơ quan chức năng”?
Vậy nên, nếu không sớm đưa ra ánh sáng những thế lực chuyên vẽ đường cho hươu chạy này, thì sau “Vũ Nhôm”, sẽ còn có “Vũ Sắt”, “Vũ Đồng”, “Vũ Kẽm”… đóng tiếp vai chính trong bộ phim “Đào tẩu” phiên bản Việt!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO