Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị

Đời sống & Lao động | 09:41 23/07/2020

Dạy trẻ không ghen tị với bạn bè, thiết lập lòng tự trọng cần cả một quá trình lâu dài mà cha mẹ thông minh luôn nghĩ cách hướng tới.

Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị

Ghen tị ở trẻ là một cảm giác hoàn toàn bình thường đối với trẻ nhỏ, một cảm xúc cơ bản của con người mà hấu hết ai cũng phải đối mặt trong nhiều tình huống cuộc sống. Sẽ là mơ tưởng khi bạn tin rằng cảm giác tự nhiên này sẽ tự nhiên biến mất bằng cách nào đó khi trẻ lớn lên.

Tuy nhiên, khi trẻ 3-5 tuổi, nhận thức được mọi thứ xung quanh, chúng thường đưa ra những thắc mắc như tại sao bạn này mặc đẹp hơn con, bạn có đồ chơi đẹp mà con không có... Lúc đó, cha mẹ không nên la mắng hay chê trách mà tìm cách hướng dẫn giúp trẻ hiểu để tìm cách vượt qua tính ghen tị.

Một số biện pháp thường ngày dưới đây mà nhiều cha mẹ áp dụng để giúp con dần loại bỏ tính ghen tị.

Khen ngợi thực tế, không nói dối

Những bậc làm cha làm mẹ có trách nhiệm rất lớn trong việc đảm bảo cảm xúc của con được công nhận, giúp con xây dựng cảm xúc chứ không nên để con cảm thấy không an toàn, tin cậy.

Trẻ nghe và cảm nhận mọi thứ rất khác so với người lớn, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải nhận thức được những tác động của từ ngữ bản thân đang nói. Khen ngợi chính xác, không nói dối là một trong những bước ban đầu để con tin tưởng.

Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị

Tránh so sánh

Mỗi trẻ có một tính cách, năng khiếu, trí tuệ, cảm xúc khác nhau, vì vậy đòi hỏi những kỹ năng hay hành vi giống nhau là không thực tế.

Khi bị đem ra so sánh, trẻ vô tình hiểu rằng chúng không tốt, liên tục cảm thấy bản thân cần phải giống người khác và dần trở nên tự ti. Bạn hãy nhớ rằng, con cái chúng ta càng tự tin thì càng ít có khả năng bị ảnh hưởng sâu sắc vì cảm giác ghen tị. 

Tập trung vào quá trình tiến bộ chứ không phải kết quả

Dạy con bạn vượt qua sự ghen tị bắt đầu bằng việc đặt một nền tảng vững chắc - xây dựng sự tự tin.

Khi con xuất hiện cảm giác ghen tị, những lời khẳng định tích cực, không so sánh là một trong những cách tốt cần có giúp chúng vượt qua. Tuy nhiên, có một tấm vé chắc chắn giành chiến thắng, không bao giờ thất bại, đó là thể hiện tình yêu vô điều kiện với trẻ.

Nếu con hiểu rằng bạn yêu và tự hào về chúng ngay cả khi con không đạt kết quả học tập cao, không đứng đầu lớp, không chiến thắng cuộc thi, thì điều này sẽ làm giảm sự ghen tị đi rất nhiều.

HD (lược dịch)

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO