Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân

Công đoàn | Hoàng Yến | 07:08 11/03/2017

LDNA+ Bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động cũng như năng suất lao động.

Chính vì vậy, LĐLĐ tỉnh cùng các tổ chức công đoàn cơ sở đã vận động chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, bảo đảm đủ chất nhằm tái tạo sức lao động, làm lợi cho công ty.

Bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH MLB Tenergy (Yên Thành) - Ảnh: Hoàng Yến

Đảm bảo chất lượng bữa ăn ca

Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An (Khu công nghiệp Nam Cấm) là doanh nghiệp FDI, chuyên sản xuất chế biến thực phẩm. Công ty được thành lập từ tháng 8/2015, mặc dù quy mô doanh nghiệp nhỏ, nhưng luôn duy trì được số lượng công nhân ở mức hơn 350 người, thời điểm vào vụ sản xuất hơn 500 người. Một trong những yếu tố thu hút người lao động làm việc tại đây ngoài việc bảo đảm quyền lợi cũng như các chế độ, công ty còn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho người lao động. Theo ông Nguyễn Trung Tiến - Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty, để bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, mọi thực phẩm đầu vào đều được công ty ký hợp đồng với nhà cung cấp, có cam kết về xuất xứ của thực phẩm, bảo đảm thực phẩm phải tươi ngon, có kiểm định. Hàng ngày tổ chức công đoàn, cán bộ y tế của công ty có trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn cho người lao động, nếu đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mới cho vào chế biến. Ngoài ra, trong mỗi bữa ăn công ty luôn thay đổi món ăn để các món ăn không trùng nhau, bảo đảm đủ no và đủ chất dinh dưỡng. Công ty cũng đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn được bố trí tách biệt với nhà xưởng nên rất sạch sẽ, thiết kế rộng rãi, thoáng mát. Từ khi thành lập đến nay, chưa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Đối với đội ngũ chế biến, công ty tuyển dụng người có kinh nghiệm, đã được học qua các lớp đào tạo về nấu ăn. Chị Bùi Thị Kiều, bếp trưởng của công ty chia sẻ: Trước khi vào làm việc tại nhà ăn, tôi được khám sức khỏe, được học qua các lớp đào tạo, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, cách chế biến, nấu nướng ngon để phục vụ công nhân.
Anh Nguyễn Hồng Nhân - bộ phận ghép mí, Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An chia sẻ: Tôi vào công ty làm từ khi mới thành lập, các bữa ăn đều được nhà bếp chế biến ngon, sạch sẽ, các món ăn được thay đổi hàng ngày, có món tráng miệng và yên tâm nhất là thực phẩm được kiểm tra thường xuyên nên ăn uống chúng tôi cảm thấy ngon miệng, khẩu phần ăn được chúng tôi ăn hết. Vì làm ở bộ phận nặng nhọc, ngoài bữa ăn chính tôi còn được công ty hỗ trợ thêm một cốc sữa tươi. Anh Nguyễn Trung Tiến - Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An cho biết: Hệ thống bếp ăn của công ty hiện đạt tiêu chuẩn: Nhanh - lạnh - sạch. Bữa cơm của người lao động hiện nay là 18.000 đồng/suất với các món mặn, xào, canh và tráng miệng. Ngoài ra, những người lao động làm tại những bộ phận độc hại, nặng nhọc còn được công ty hỗ trợ thêm 1 cốc sữa tươi. Những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh như thế này góp phần chia sẻ với người lao động, giúp họ tăng khả năng tái tạo sức lao động.
Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn
Năm 2013, Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành) đi vào hoạt động, với số lượng công nhân gần 1.000 người nhưng công ty không đặt hàng với các cơ sở chế biến đồ ăn bên ngoài mà công ty có đội ngũ nấu ăn tại bếp ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mức ăn ca 12.000 đồng/suất. Năm 2015, tại công ty xảy ra ngừng việc tập thể trong đó có lý do mức ăn thấp, cùng sự quản lý không chặt chẽ nên khi đến giờ ăn ca những người “chậm chân” ngồi vào bàn thì đã không còn gì để ăn. Năm 2016, LĐLĐ huyện Yên Thành cùng công đoàn công ty phát phiếu thăm dò ý kiến công nhân về mức ăn. Khi đã tập hợp được ý kiến của người lao động, Công đoàn huyện cùng công đoàn công ty kiến nghị lên chủ doanh nghiệp cần tăng bữa ăn ca lên 15.000 đồng/suất, công đoàn đăng ký đảm nhận việc kiểm tra, giám sát bữa ăn của người lao động.
Anh Hoàng Văn Ngọc - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Hiện nay, công đoàn công ty được giao kiểm tra, giám sát về bữa ăn ca của người lao động. Ngoài việc kiểm tra chặt chẽ thực phẩm đầu vào, trong quá trình chế biến thức ăn thường xuyên có sự kiểm tra từ thực phẩm lưu trữ đến chế biến, định suất mỗi khẩu phần ăn. Hàng ngày, nhà bếp công khai số lượng và giá thành thực phẩm vào bảng ngay trước cửa nhà ăn. Mỗi ngày, thực đơn có 3 món và canh được thay đổi liên tục, hợp vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng để công nhân ăn ngon miệng hơn. Bữa ăn đủ chất và bảo đảm an toàn vệ sinh chính là tiêu chí Ban chấp hành công đoàn công ty đề ra.
Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân chuyền may tổ 21, Công ty TNHH MLB Tenergy cho biết: “Em đang mang thai nên rất cần ăn đủ no và dinh dưỡng không chỉ cho mình đủ sức làm việc mà còn nuôi dưỡng bé. Em thấy hiện nay ăn cơm trong công ty khá ngon, mỗi ngày đều có những món mới, hợp khẩu vị. Nhà bếp được tổ chức gọn gàng, sạch sẽ, trước khi vào ăn có bồn rửa tay, khăn lau sạch sẽ”.
Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Theo nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam, mức ăn giữa ca phải bảo đảm tối thiểu 15.000 đồng/suất. Hiện nay, vẫn còn có một số doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian tới, công đoàn các cấp sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, đàm phán để chủ doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng và thực sự quan tâm cải thiện bữa ăn ca. Nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho CNLĐ là giải pháp quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần làm lợi cho công ty.
Tại các Công ty TNHH Đông Thành, Công ty TNHH Thành Nam (huyện Yên Thành) mức ăn ca 20.000 đồng/suất, Công ty may Phú Linh Trâm (huyện Diễn Châu) 16.000 đồng/suất, Công ty TNHH MASAN Miền Bắc (Khu công nghiệp Nam Cấm) 18.000 đồng/suất. Các suất ăn tại đây đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính gồm đạm, rau xanh, tinh bột và chất béo nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, để người lao động yên tâm sản xuất, bởi chính điều này sẽ mang lại năng suất lao động cũng như lợi nhuận cho doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO