Chăm lo các gia đình chính sách

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 15:39 24/01/2019

LDNA+ Với trách nhiệm, đạo lý và truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã tập trung triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho các gia đình chính sách.

 
Phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa
Thời gian qua, UBND huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tập trung giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Công tác lưu trữ hồ sơ đối tượng chính sách ngày càng hoàn thiện và chặt chẽ, giúp cho việc tra cứu thông tin được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách được triển khai sâu rộng đến các đối tượng chính sách và người dân.

Huyện Nghi Lộc tổ chức trang nghiêm lễ tiếp nhận hài cốt 98 liệt sĩ quân tình nguyện hi sinh tại Lào về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện

 

Là địa phương có số lượng lớn đối tượng chính sách, huyện Nghi Lộc được ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp thường xuyên cho người có công và thân nhân của họ. Trong năm 2018, huyện Nghi Lộc đã chi trả trợ cấp thường xuyên cho 5.356 lượt đối tượng, với tổng số tiền 102 tỷ đồng; trợ cấp mai táng phí và truy lĩnh NCC cho 334 đối tượng với số tiền 2,2 tỷ đồng; chi trả trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho 2.525 liệt sĩ với tổng số tiền 1,26 tỷ đồng. Đồng thời, huyện đã tổ chức điều dưỡng tại gia cho 1.183 đối tượng và điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng cho 500 đối tượng; cấp phát kịp thời 16.732 thẻ BHYT cho các đối tượng người có công đi khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo các phòng ban liên quan và các xã tập trung rà soát số lượng và xét duyệt các chế độ chính sách cho những người có công với cách mạng. Kết quả, huyện đã xét duyệt mai táng phí huân huy chương cho 129 người, thờ cúng liệt sỹ cho 30 người, chất độc hóa học cho 6 người, trợ cấp một lần cho 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tuất thương bệnh binh cho 16 người, cấp thẻ thương bệnh binh và gia đình liệt sỹ cho 14 người, duyệt 33 hồ sơ thăm viếng mộ, giới thiệu 67 thân nhân liệt sỹ thăm viếng mộ... Kiểm tra, giám sát công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công tại 30/30 xã, thị trấn.

Huyện Nghi Lộc đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhiều ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

 

Đặc biệt, huyện Nghi Lộc đã triển khai kịp thời công tác rà soát các đối tượng người có công được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để giải ngân kinh phí thực hiện được 1.701 nhà (trong đó làm mới 854 nhà, sửa chữa 734 nhà) với tổng số tiền 51,1 tỷ đồng. Từ chương trình đền ơn đáp nghĩa, huyện Nghi Lộc đã vận động đóng góp được 381 triệu đồng để hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa 4 đài tưởng niệm liệt sỹ với số tiền 350 triệu đồng, hỗ trợ 75 triệu đồng sửa chữa 4 nhà ở cho người có công và thân nhân người có công. Cũng trong năm 2018, huyện Nghi Lộc đã xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức trang nghiêm lễ tiếp nhận hài cốt 98 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện; hoàn thiện các phần mộ sau khi đã an táng. Phối hợp với Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh cất bốc bàn giao 2 ngôi mộ của liệt sĩ Nguyễn Đình Quảng và liệt sĩ Lò Văn Hợp cho gia đình ở tỉnh Ninh Bình và Điện Biên.
Chung tay vì người nghèo
Huyện Nghi Lộc tiếp tục được đánh giá cao trong việc chỉ đạo, thực hiện các chính sách giảm nghèo. Năm qua, huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 11,6 tỷ đồng cho 233 hộ nghèo và 30,1 tỷ đồng cho 602 hộ cận nghèo vay vốn; phối hợp với BHXH huyện thực hiện in 28.246 thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ sống tại vùng các xã bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn có thẻ BHYT; tổ chức xét duyệt 6 đợt cho 6.323 hộ gia đình có mức sống trung bình tại 21/30 xã trên địa bàn huyện. Đồng thời, xét duyệt và ban hành quyết định hỗ trợ tiền điện cho 100% hộ nghèo. Để thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo, huyện Nghi Lộc đã ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 17/7/2018 về việc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo năm 2018; thành lập đoàn kiểm tra công tác giảm nghèo tại xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, như Nghi Trung, Nghi Xuân, Nghi Thạch, Nghi Mỹ... nhằm đôn đốc các xã đẩy mạnh công tác giảm nghèo.

Lãnh đạo huyện Nghi Lộc, Sở LĐTB&XH tặng quà cho gia đình chính sách tại huyện Nghi Lộc

 

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp về đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, xây dựng các mô hình kinh tế tại địa phương nên tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện ngày càng giảm. Năm 2018, số lao động được giải quyết việc làm trên địa bàn huyện lên đến 5.526 lao động, đạt 176% kế hoạch tỉnh giao, trong đó có 1.683 người đi xuất khẩu lao động, vượt chỉ tiêu đề ra 41%. Chú trọng công tác nâng cao chất lượng nguồn lao động, huyện Nghi Lộc đã đào tạo nghề cho 4.484 lao động, trong đó cao đẳng nghề là 257/300 lao động, trung cấp nghề là 479/500 lao động, dạy nghề thường xuyên và sơ cấp cho 3.748/3.000 lượt lao động.
Trong dịp Tết, với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có Tết vui vẻ, đầm ấm, trọn vẹn”, huyện Nghi Lộc đã huy động mọi nguồn lực để triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Tại chương trình “Tết vì người nghèo” năm 2018, huyện Nghi Lộc đã vận động từ các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài địa bàn được 4.961 suất quà với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng, đảm bảo 100% hộ nghèo và hộ cận nghèo đều có quà Tết.
Bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Việc tập trung chăm lo cho các đối tượng chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn là việc làm quan trọng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của huyện. Thời gian tới, huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách người có công, bảo trợ xã hội và thực hiện các chính sách giảm nghèo tại các xã, thị trấn. Đồng thời sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân quan tâm, ủng hộ chăm sóc các đối tượng người có công; chỉ đạo xây dựng, tu sửa nhà ở cho các gia đình người có công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở, nhà bị hư hỏng xuống cấp”

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO