Chăm lo đời sống lao động nữ

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:19 18/10/2019

LDNA+ Những năm vừa qua, vai trò của công tác nữ công ngày càng được khẳng định, hoạt động nữ công của các cấp công đoàn trong tỉnh đã thu được nhiều kết quả thiết thực. Qua đó góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho lao động nữ.

 
Nâng cao đời sống tinh thần cho lao động nữ
Lao động nữ có vai trò vô cùng đặc biệt, ảnh hưởng lớn đối với mỗi gia đình nói riêng, đối với xã hội nói chung. Bởi vậy, chăm lo đời sống cho lao động nữ là một trong những hoạt động được các cấp công đoàn chú trọng. Thực tế, lực lượng lao động nữ đang làm việc tại các khu công nghiệp, phần lớn là lao động nhập cư có thu nhập không ổn định, đang trong độ tuổi sinh sản và hạn chế về trình độ học vấn. Do đó công tác tuyên truyền, giáo dục, cung cấp kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình thực sự cần thiết.

Lao động nữ mong muốn các cấp, ngành, doanh nghiệp quan tâm đến đời sống, thu nhập và việc làm - Ảnh: Hoàng Yến

 

Công ty TNHH may Haivina Kim Liên (huyện Nam Đàn) là một trong những doanh nghiệp có sự đầu tư hỗ trợ, cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ, trong đó có chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bắt đầu từ việc cải thiện môi trường làm việc như trang bị hệ thống quạt hút, hệ thống hút hơi, đo kiểm môi trường làm việc theo định kỳ và đặc biệt là lắp đặt phòng trữ sữa cho nữ công nhân đang nuôi con nhỏ.
Chị Nguyễn Thị Thanh Mai, công nhân Công ty TNHH may Haivina Kim Liên, cho biết: “Bên cạnh thực hiện tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng, công ty còn tặng quà cho công nhân vào các dịp lễ, Tết; hỗ trợ về thời gian, đảm bảo giờ giấc cho nữ công nhân thai sản, tạo điều kiện để chị em tham gia các hoạt động giao lưu thông qua tổ chức tọa đàm, hội thi, các hoạt động thể dục thể thao”.
Với phương châm “Doanh nghiệp đồng hành cùng người lao động”, nhiều doanh nghiệp trong KCN có nhiều hoạt động cụ thể, trong đó, đặc biệt quan tâm đến lao động nữ. Điển hình như Công ty may Minh Anh Kim Liên (Khu công nghiệp Bắc Vinh). Đối với công nhân nữ nuôi con nhỏ, công ty hỗ trợ 20.000 đồng/cháu/tháng đến 6 tuổi; lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được làm việc 7 tiếng, hưởng lương 8 tiếng.
Không chỉ doanh nghiệp, CÐCS các huyện, ngành cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho chị em phụ nữ. LĐLĐ huyện Con Cuông tổ chức khám sức khoẻ sinh sản, xét nghiệm tiền ung thư cho chị em phụ nữ, tổ chức nói chuyện chuyên đề phụ nữ trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, tổ chức họp mặt, đồng thời biểu dương và khen thưởng chị em phụ nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Để lao động nữ yên tâm làm việc, Công đoàn ngành NN&PTNT luôn quan tâm chỉ đạo CĐCS bảo vệ quyền lợi của lao động nữ, trong đó, chú trọng vai trò tham mưu, đề xuất người sử dụng lao động thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau... cho lao động nữ, từ đó, giúp các chị hiểu hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bên cạnh chăm lo đời sống vật chất, bảo đảm các chế độ, chính sách cho lao động, công tác chăm lo đời sống tinh thần cho nữ CNLĐ cũng được Công đoàn NN&PTNT quan tâm bằng nhiều sân chơi thiết thực, lành mạnh như tổ chức văn hoá, thể dục thể thao, dã ngoại…
Mong doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn nữa
Với tỷ lệ lao động nữ cao và có mặt ở hầu hết các ngành nghề, công tác nữ công luôn được công đoàn xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Toàn tỉnh hiện có 91.710 đoàn viên nữ và 2.435 ban nữ công CĐCS. Phát huy vai trò đồng hành cùng CNVCLĐ nữ, các ban, tổ nữ công công đoàn các cấp đã chủ động, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất, tổ chức triển khai thực hiện công tác nữ công và phong trào hoạt động trong nữ CNVCLĐ. Trong đó tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục, phát động các phong trào thi đua, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ.
Để chăm lo tốt cho nữ CNVCLĐ, thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh các chính sách ưu việt cho lao động nữ, công đoàn các cấp sẽ tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về chế độ chính sách cho lao động nữ, kiến thức về giới, phương pháp nuôi dạy con khoa học, cách ứng xử trong gia đình và xã hội bình đẳng giới, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống các tệ nạn xã hội… để lao động nữ ngày càng hoàn thiện bản thân, bảo vệ quyền lợi của mình, yên tâm làm việc.
Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
Mặc dù đời sống lao động nữ đã được cải thiện đáng kể, thế nhưng một bộ phận không nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn như: áp lực làm thêm giờ, khoán sản phẩm, thu nhập chưa đủ trang trải cuộc sống; phải ở nhà trọ chật hẹp, chưa có nơi gửi con để yên tâm làm việc; hạn chế về hiểu biết xã hội, ít được tiếp cận các thông tin liên quan đến quyền lợi của bản thân; nhiều doanh nghiệp còn quan tâm đến doanh thu nhiều hơn là nhu cầu, mong muốn người lao động. Trong khi đó, thiết chế văn hóa dành cho công nhân còn nghèo nàn, nhà ở cho công nhân lao động và nhà trẻ cho con công nhân còn chưa có. Chưa kể, lao động nữ làm việc trong môi trường độc hại, trên 40 tuổi sức khỏe đã giảm sút nhiều, ít có điều kiện giải trí, chăm lo tốt cho gia đình.
Chị Nguyễn Thị Hạnh, làm việc tại một doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Bắc Vinh cho hay: Hai vợ chồng là công nhân, đều tăng ca thường xuyên nên vấn đề gửi con khiến chúng tôi luôn trăn trở, bởi phần lớn các nhà trẻ chỉ nhận trông bé đến 17 giờ, bắt buộc chúng tôi phải gửi con ở nhóm trẻ gia đình với mức phí khá cao.
Tuy nhiên về an toàn của bé không đảm bảo. Tôi rất mong các cấp, ngành, doanh nghiệp quan tâm đến đời sống người lao động nhiều hơn nữa, đặc biệt là việc xây dựng nhà ở và nhà trẻ cho con công nhân lao động, có như vậy chúng tôi mới yên tâm công tác.
Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Prex Vinh Nguyễn Thị Ngọc Anh cho hay, để lao động làm việc năng suất, rất mong các doanh nghiệp đầu tư nhiều mô hình phúc lợi thiết thực, tạo thuận lợi cho lao động nữ được chăm sóc chu đáo, như nữ công nhân mang thai được sắp xếp làm bộ phận nhẹ nhàng, được về sớm và trợ cấp các khoản nuôi con nhỏ. Ngoài ra, các doanh nghiệp cùng nên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh để lao động nữ tham gia. Nhờ đó, giúp nữ công nhân có điều kiện và thời gian chăm sóc bản thân, gia đình và hưởng chế độ tốt hơn.
Chăm lo đời sống nữ công nhân viên chức lao động là mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng được nhiều tổ chức công đoàn, các đơn vị doanh nghiệp quan tâm chú trọng. Việc cụ thể hóa mục tiêu này không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tạo động lực để lao động nữ cống hiến mà còn tạo sự ổn định, phát triển bền vững của doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO