Chấm thi tốt nghiệp 2020: Nhiều tỉnh có thí sinh đạt điểm 9 môn Văn

Văn hóa & Giáo dục | 10:57 20/08/2020

Thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cho biết, trong tổng số 8.428 bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có 2 bài bị điểm liệt và có 186 bài thi đạt điểm 9 trở lên.

Tại Hà Nam, ông Nguyễn Quang Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nam cho biết, hiện các công tác chấm thi tự luận môn Ngữ văn cơ bản hoàn thành. Địa phương cũng hoàn tất việc chấm trắc nghiệm và gửi dữ liệu báo cáo về Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở Hà Nam có 8.428 bài thi môn Ngữ văn. Thống kê ban đầu cho thấy có 2 bài bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) và 333 bài có điểm dưới 5. Có khoảng 8.095 bài thi Ngữ văn đạt điểm trên trung bình chủ yếu tập trung ở mức điểm 7 đến 7,5 (chiếm 96,05%), trong đó, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên có 186 em.

Theo ông Long, môn Văn, hội đồng thi đã chấm rất kỹ lưỡng qua 2 vòng. "Chúng tôi không ngại khi cho điểm 10 nhưng thực tế chưa có bài làm nào thật sự xuất sắc, đáp ứng tất cả yêu cầu theo đáp án của Bộ GD&ĐT. Nhìn chung phổ điểm thi môn Ngữ văn năm nay tốt hơn so với 2019", ông Long nói.

Chấm thi tốt nghiệp 2020: Nhiều tỉnh có thí sinh đạt điểm 9 môn Văn
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp (ảnh: Tuổi trẻ)

Tại Hà Nội, một thành viên tổ chấm thi môn Ngữ văn của Hà Nội cho biết trong số hơn 200 bài thi Ngữ văn mà giáo viên này đã chấm, phổ điểm tương đối cao. Không có bài bị điểm liệt, thấp nhất là bài thi đạt 3 điểm. Nhiều thí sinh làm bài tốt, số điểm 9 tương đối nhiều so với mọi năm.

Lý do là vì đề thi năm nay không khó và gần như học sinh đã được ôn tập rất kỹ trong quá trình học. Đoạn trích Đất nước rất điển hình và nhiều học sinh liên hệ với dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra và Việt Nam dù vẫn đang kiên cường chiến đấu với dịch bệnh trong nước vẫn không bỏ rơi những người Việt Nam ở nước ngoài có nguyện vọng trở về quê hương dù biết rằng, sẽ khó khăn, vất vả hơn gấp nhiều lần.

Tinh thần “đất nước của nhân dân” như đề bài ra đã được hiện thực hóa bằng những ví dụ sinh động và thuyết phục như vậy, với lối hành văn trôi chảy nên thành viên tổ chấm thi nói trên đã chấm có bài thi đạt 9,5 điểm.

Mặc dù những bài thi điểm cao và thấp sẽ được chấm lại theo quy định nhưng vị này tự tin với những bài thi mình chấm sẽ không có điểm chênh lệch quá so với các giáo viên khác bởi năm nay, thang điểm tường minh, rõ ràng nên cũng không làm khó công tác chấm thi.

Tại TP.HCM, quá trình chấm thi tốt nghiệp THPT đã xuất hiện nhiều bài điểm 9 môn Văn. Những bài này điểm cao là do thí sinh làm tốt phần đọc hiểu (trọn 3 điểm) và câu nghị luận văn học từ 4 điểm trở lên. Số lượng bài điểm dưới 5 ít, điểm 7 và 8 cũng khá nhiều.

Tình hình điểm số bước đầu phản ảnh đúng thực tế bài làm của thí sinh vì đề thi năm nay nhẹ nhàng, nhiều người dự đoán phổ điểm sẽ tăng cao.

Tại Thừa Thiên-Huế, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đến nay các thầy cô chấm được 1 bài đạt 9,75 điểm, còn lại hầu hết các bài có điểm số ở mức khá.

Riêng về các môn thi trắc nghiệm, hiện tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn tất việc quét xong dữ liệu các bài thi trắc nghiệm và gửi về Bộ GD&ĐT.

Dự kiến 27/8 các tỉnh sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT theo đúng kế hoạch.

Hoàng Thanh

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO