Chấn chỉnh sai phạm

Thời sự | Hoàng Yến | 15:19 21/09/2017

LDNA+ Sáng 19/9, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đã tiến hành thanh kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra tại Công ty CP Chế biến và kinh doanh thực phẩm Hương Phúc

Theo kế hoạch, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất với sự tham gia của Sở Công Thương, Y tế, NN&PTNT, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng cảnh sát môi trường và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh. Ngay trong ngày đầu ra quân, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần bổ sung hồ sơ công bố các sản phẩm phù hợp quy định ATTP, giấy xác nhận kiến thức VSATTP, chủ cơ sở cần thường xuyên kiểm tra thời hạn sử dụng các sản phẩm kinh doanh, định kỳ thực hiện khám sức khỏe đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến và bán hàng, không kinh doanh các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ...
Đoàn đã kiểm tra tại Công ty CP Chế biến và kinh doanh thực phẩm Hương Phúc. Qua kiểm tra, về cơ bản cơ sở đảm bảo các yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, đoàn cũng nhắc nhở cơ sở một số điều kiện chưa đúng quy định như: Nơi làm bánh gần sát với đường và khu dân cư gây nên tiếng ồn và bụi bặm; việc sắp xếp kho chưa hợp lý, chưa có biện pháp để ngăn ruồi, muỗi, côn trùng, việc sử dụng nguyên liệu ruốc bông để chế biến bánh chưa có giấy tờ đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Vạn Niên (Siêu thị Maximax) đoàn đã tiến hành kiểm tra đồng loạt các mẫu hàng hóa, sản phẩm đang bày bán tại siêu thị. Qua đó, đoàn đã phát hiện một số sản phẩm đông lạnh vi phạm điều kiện bảo quản (túi hút chân không bị hỏng, tủ đựng đông lạnh chưa đảm bảo nhiệt độ). Đặc biệt, đoàn phát hiện một số mặt hàng như hạnh nhân, hạt chà là, hạt óc chó có nguồn gốc xuất xứ tại Nga nhưng lại không có giấy tờ nhập khẩu theo quy định. Đoàn đã tiến hành nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở sớm khắc phục để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo đúng quyền lợi cho người tiêu dùng.
Theo ông Nguyễn Trọng Lê Chi - Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thì các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng; tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc hỏng. Đối với người tiêu dùng cần lựa chọn bánh có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm còn nguyên vẹn bao bì.
Ông Nguyễn Huy Cương - Phó Giám đốc Sở Công Thương - Trưởng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh cho biết: Đợt thanh, kiểm tra lần này chủ yếu là kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống và các mặt hàng được sử dụng trong dịp tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, cơ sở chế biến giò lụa, các sản phẩm từ thịt...; nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP; đặc biệt trong việc sản xuất bánh Trung thu. Việc kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Dự kiến, việc thanh, kiểm tra sẽ kéo dài đến hết tết Trung thu năm nay và kết quả thanh tra sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO