Chân dung Gạc Ma

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 15:58 12/03/2020

LDNA+ “Alo, anh có file hình ảnh các liệt sĩ Gạc Ma không? Năm trước em đọc được trên một tờ báo, có hai trang đầy đủ hình ảnh, tiểu sử từng liệt sĩ, năm nay em muốn có file PDF hai trang báo đó để in và phóng lớn dành cho lễ tưởng niệm 14/3 năm nay”.

 

Đó là cuộc điện thoại của một thầy giáo ở một trường miền núi hẻo lánh ở Tây Trường Sơn. Giữa lúc thiên hạ đang “sốt sình sịch” với thông tin cập nhật từng giờ về dịch bệnh đang làm cả thể giới xáo trộn vì Covid 19, với những vụ việc xử phạt kiểm điểm rất “ruồi bu” quanh cái khẩu trang thì cuộc điện thoại hỏi han tìm hiểu của người thầy giáo ấy về Gạc Ma khiến tôi bần thần xúc động. Cho dù cuộc sống có cuộn xoáy thế nào thì giữa dòng xoáy ấy, vẫn khôn nguôi những tấc lòng tri ân với người ngã xuống cho chủ quyền Tổ quốc giữa trùng dương!

Năm trước, khi đến thăm ngôi trường trên núi này, chúng tôi cũng quá đỗi bất ngờ khi trong sân trường cả một quần thể mô hình biển đảo được thầy trò dựng lên với bản đồ Việt Nam, cột mốc chủ quyền Trường Sa, những di tích lịch sử... Trong một hồ nước nhỏ, một hòn đảo được dựng lên, phía trên gắn những bức tượng chiến sĩ hải quân đang cắm lá cờ đỏ sao vàng, thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi biên giới Việt Lào ấy nói với chúng tôi: “Đây là hình ảnh về sự kiện Gạc Ma, những bài học lịch sử được chúng tôi dạy cho các em thông qua những mô hình mô phỏng ngay trong sân trường. Một lối đi nhỏ trong khuôn viên cũng được chúng tôi đặt tên là đường Trường Sa, đường Hoàng Sa...”. Những em học sinh dân tộc Vân Kiều giữa rẻo cao heo hút mù mây Trường Sơn đã học về biển đảo, về Gạc Ma bằng tấm lòng của những người thầy như thế.

Nhắc đến cái file ảnh các liệt sĩ Gạc Ma mà thầy giáo miền núi vừa điện thoại xin, tôi lại nhớ một khoảng trống nhói đau khi ghé thăm quần thể tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma ở Cam Ranh năm trước, khi đi thực hiện tuyến bài về 40 năm thành lập Đoàn Trường Sa (Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân) ở Cam Ranh. Khi đến thắp nhang ở Đài Tưởng niệm Gạc Ma, ngoài niềm biết ơn lớn lao với những người có công xây dựng nên quần thể này, tôi đã rất xúc động khi trên bức tường Gạc Ma có đầy đủ chân dung, quê quán, tuổi tên đơn vị... của 63 liệt sĩ. Duy nhất một liệt sĩ không có chân dung - bỏ một ô trống, đó là liệt sĩ Trần Quốc Trị, quê ở Quảng Bình.
Khi ấy , tôi nghĩ chắc do đơn vị chưa bổ sung kịp hoặc chưa tìm thấy di ảnh nên bổ sung sau. Nhưng ngày 14/3 năm ngoái, báo Thanh Niên in hai trang hình ảnh các liệt sĩ Gạc Ma thì phần chân dung anh Trị vẫn không có, thay vào đó là một ngôi sao (!)
Nghĩa là tất cả đã bó tay khi đi tìm chân dung liệt sĩ Trị? Tôi nghĩ nếu chúng ta có lòng, có quyết tâm thì vẫn có thể dựng lại chân dung anh Trị được! Đó là sẽ vẽ lại chân dung dựa trên gương mặt thân nhân của anh Trị, nếu mô tả được đường nét tương đối. Hoặc dựa theo kỹ thuật phác họa dựa trên mô tả. Những đồng đội của anh Trị còn sống sẽ mô tả cho họa sĩ để có một chân dung anh Trần Quốc Trị tương đối nhất (Trong kỹ thuật điều tra hình sự vẫn có những chân dung được vẽ lại - gọi là nhân trắc hình sự - để truy tìm và rất giống). Vì thế, nếu quyết tâm làm chắc trên bức tường Gạc Ma sẽ không phải bỏ ô trống ở phần chân dung anh Trần Quốc Trị.
Xin kể thêm là năm 2010, khi đi thực hiện hồ sơ về những hài cốt anh em được tìm thấy dưới xác tàu HQ-604, tôi ra phòng chính sách của Quân chủng Hải Quân xem các biên bản xét nghiệm sau khi lấy ADN thân nhân để đối chiếu với các mẩu xương thì trong số các liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma có 8 liệt sĩ được xác định danh tính nhờ ADN và sau đó Quân chủng đưa về an táng tại quê nhà rất trang trọng. Trong 8 liệt sĩ tìm được hài cốt ấy, có hài cốt anh Trần Quốc Trị - Bố Trạch, Quảng Bình.
Nếu hài cốt anh dưới đáy biển Đông sau hơn hai mươi năm may mắn tìm về tới được quê hương thì không lý gì chúng ta không phục dựng chân dung anh Trị để thay vào trên ô trống bức tường.
Một ngôi trường tận rẻo cao heo hút còn tha thiết có được chân dung, tiểu sử của từng liệt sĩ Gạc Ma để tưởng niệm và giáo dục lòng yêu nước cho học trò, nhẽ nào phục dựng chân dung một liệt sĩ lại khó đến thế?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO