Chào năm học mới

Văn hóa & Giáo dục | Nguyễn Duy Xuân | 16:24 08/09/2017

LDNA+ Hôm nay, khai giảng năm học mới. Tiếng trống trường lại vang lên rộn rã trên khắp mọi miền đất nước.

Trong đời sống hiện đại, có lẽ đây là sự kiện thu hút sự quan tâm nhiều nhất của toàn xã hội và hơn thế nữa còn là áp lực đè nặng lên mỗi cá nhân và gia đình. Bởi ai mà chẳng đi học, không chính quy thì cũng tại chức hay từ xa; gia đình nào mà chẳng có con em, cháu chắt đến trường? Cả tháng chờ đợi, chen lấn, chạy ngược chạy xuôi, luồn lách để hôm nay tạm thở phào chia sẻ niềm vui với con trẻ ngày tựu trường.

Có lẽ chưa bao giờ cái sự học lại tạo áp lực bao trùm lên xã hội như hiện nay. Dẫu biết mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng ngày xưa việc học sao mà nhẹ nhàng thế, đơn giản thế. Đâu phải thời ấy người ta không hiếu học?
Hình ảnh trẻ con vắt vẻo lưng trâu, tay cầm sách lẩm nhẩm học bài đã đi vào ký ức của bao lứa học trò như tôi. Không một áp lực nào dẫu bản thân và gia đình luôn nung nấu ý chí học để thay đổi cuộc đời. Cho nên không có cảnh phụ huynh “can thiệp” sâu vào việc học hành của con cái như hiện nay. Chúng tôi đi thi đại học, nếu gần thì cơm đùm, cơm nắm; xa vài ba chục cây số thì bố mẹ đong mấy bát gạo cho vào ruột tượng, bỏ vào xắc cốt mấy quyển sách vở, thế là đủ hành trang đi thi. Cả bọn rủ nhau đứa thì đạp xe, đứa thì cuốc bộ đến địa điểm thi, gửi cơm, xin trọ nhà dân. Ngày vào đại học, chúng tôi cũng tự mình đến trường. Thủ tục nhập học chỉ loáng một cái là xong. Nhẹ nhàng thế.
Còn bây giờ? Chào năm học mới mà lòng vẫn trĩu nặng ưu tư.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO