CHẤT VẤN… RẤT VUI!

Mỗi tuần một chuyện | Dương Trần | 10:17 08/11/2019

LDNA+ “Trước khi trả lời chất vấn, nhân diễn đàn này chúng tôi bày tỏ cảm ơn sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối kết hợp chặt chẽ hệ thống chính quyền, đặc biệt các thành phần kinh tế và bà con nông dân, vì năm 2019 là một năm thử thách đặc biệt cho ngành nông nghiệp.

 

Tình hình thiên tai, dịch bệnh lịch sử như vậy, tình hình áp lực của thị trường như vậy, nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm cao nhất, chúng ta đã giành được những kết quả rất khích lệ. Chúng ta hạn chế đến mức độ thấp nhất trong hoàn cảnh cho phép tác hại của dịch bệnh. Những mặt tích cực khai thác về thị trường, về tăng trưởng các khu vực còn lại thì năm nay có nhiều những mục tiêu rất tích cực. Chúng tôi bày tỏ sự tri ân, cảm ơn cô, bác nông dân, các thành phần kinh tế đã cùng song hành để chúng ta thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước”.

Trên đây là lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khi ông được báo cáo trong thời gian 5 phút trước khi trả lời chất vấn của các ĐBQH ngày 6/11. Một lời cảm ơn, tri ân có thể rất chân thành của người đứng đầu ngành quan trọng của quốc gia. Chắc chắn những người theo dõi truyền hình trực tiếp cũng cảm thấy “mát lòng mát ruột” khi được Bộ trưởng nói lời cảm ơn và bày tỏ lòng tri ân vì những cố gắng của mình góp phần để giữ vững những thành tích trong nông nghiệp.
Ở chiều ngược lại, ngoài những từ “cảm ơn” thông thường sau khi đặt câu hỏi chất vấn hoặc nhận được câu trả lời, cũng có đại biểu gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng. Chẳng hạn đại biểu Leo Thị Lịch trước khi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nói: “Tôi chuyển lời cảm ơn của bà con nông dân tỉnh Bắc Giang đến Bộ trưởng trong thời gian qua Bộ trưởng đã quan tâm cho bà con nông dân sản xuất hiệu quả tốt”.
Như vậy, lời cảm ơn ít nhiều đã đến từ hai phía, cả người chất vấn và người được chất vấn. Phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có thể nói là vừa sinh động, vừa rất vui. Sinh động bởi những vấn đề của nông nghiệp thực ra là rất gắn bó với người dân một đất nước mà đa số là nông dân. Vui là bởi lẽ Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ngoài chất giọng, phong cách thì còn có những luận điểm hay cách lý giải rất… vui đôi khi khiến nghị trường nghiêng ngả.
Chẳng hạn, khi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chất vấn về giải pháp nâng cao hiệu quả của cây dừa như đã hứa. Bộ trưởng Cường mở đầu phần trả lời rằng: “Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về cây dừa. Trước hết, rất chia sẻ, đồng tình với đồng chí vì đại biểu ứng cử ở Bến Tre nên nói về cây dừa là đúng”. Thậm chí Bộ trưởng Cường còn khẳng định: “Ở ĐBSCL cây dừa không chỉ có ở Bến Tre mà 13 tỉnh cũng có và ngoài Bắc Trung Bộ cũng có. Do đó, cây này mà tập hợp tốt sẽ trở thành cây tỷ phú được, không có vấn đề gì cả”.
Hay khi được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc trả lời, nêu quan điểm về việc đường ra biển tạo sinh kế cho ngư dân bị bịt kín bởi các khu Resort, khách sạn, thì Bộ trưởng Cường có vẻ “thảng thốt”: “Đường ra biển lại đi hỏi ông Bộ Nông nghiệp? Sợ điều này không đúng địa chỉ lắm. Tất nhiên với người có trách nhiệm sẽ phối hợp cùng các địa phương và các cơ quan quản lý.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích rằng: “Nhưng Bộ Nông nghiệp phải có tiếng nói cho ngư dân. Bởi vì ngư dân đánh bắt trên biển là đối tượng mà Bộ Nông nghiệp phải lo. Bộ Nông nghiệp phải có tiếng nói với cán bộ ngành nào, địa phương nào đang bịt kín lối ra biển của ngư dân”.
Lúc này, Bộ trưởng Cường mới phát biểu quan điểm: “Nếu nói theo khía cạnh đó thì Bộ ủng hộ quyết liệt và sẽ cùng với bà con ngư dân, cùng với các thành phần để chúng ta cũng có trách nhiệm nêu vấn đề đấy lên để đề xuất tháo gỡ. Rất hoan nghênh đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã có câu nói đó để chúng tôi cùng đồng hành cùng bà con nông dân”.
Trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Cường rất nhiều lần “hoan nghênh ”chất vấn của các đại biểu. Điều ấy có thể là do Bộ trưởng nắm khá chắc ngành mình phụ trách như một đại biểu nói. Thậm chí có đại biểu đánh giá Bộ trưởng Cường rất “thuộc bài” vì là tư lệnh ngành.
Với Bộ trưởng Cường, dường như mọi thứ rất lạc quan đối với nông nghiệp và xuất khẩu nông sản. Có một kỳ họp trước đây, Bộ trưởng đã trả lời chất vấn về ngành tôm và nói đại ý rằng: thế giới 7 tỷ người, mỗi người ăn một con tôm là nhu cầu rất lớn, trong khi Việt Nam mới sản xuất được một phần nhỏ nhu cầu. Phiên chất vấn lần này, Bộ trưởng lại sử dụng “motip” ấy khi trả lời đại biểu Châu Chắc ở An Giang về giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị xuất khẩu gạo.
“Chúng ta phải biết lúa gạo là một ngành hàng rất rủi ro, hiệu quả kinh tế không cao. Có một nguyên nhân khách quan là thế giới có 7 tỷ người, chỉ có 3,5 tỷ người ăn gạo, nhưng dung lượng hàng hóa của gạo là 36 triệu tấn với khoảng 32 tỷ USD/năm về thương mại. Như vậy, các cường quốc đều tập trung cạnh tranh ở chuỗi giá trị này”, Bộ trưởng Cường nói.
Và dĩ nhiên, Bộ trưởng cũng nêu giải pháp khá rõ ràng và hoàn toàn có thể làm được. “Hiện nay chúng ta có khoảng 7,8 triệu hecta canh tác và khoảng 4,1 triệu hecta diện tích. Chủ trương tới đây chúng ta sẽ có những đề xuất với Quốc hội cho giảm hẳn nửa triệu hecta đất. Nếu như giảm nửa triệu hecta bằng 1 triệu hecta canh tác chúng ta chủ động giảm đi 5-6 triệu tấn thóc và vào khoảng 3-4 triệu tấn gạo. Trên cơ sở đó chúng ta vẫn đảm bảo được an ninh lương thực, kể cả tính toán cho 20 năm nữa” .
Nói vậy để thấy rằng, dù mô hình thể chế vẫn còn có vấn đề đối với vận hành bộ máy, thì nếu những thành phần của bộ máy hiểu rõ được lĩnh vực mình phụ trách thì tình hình sẽ khác. Đương nhiên, nông nghiệp năm qua và những năm trước không chỉ có niềm vui, thành tựu, mà vẫn còn những khó khăn, thách thức đến từ khách quan và cả những chính sách chưa cụ thể hóa được đường lối, chủ trương.
Nhưng không sao, Bộ trưởng Cường trả lời chất vấn rất vui là được rồi.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO